Bị u xơ tuyến tiền liệt nên sử dụng những thực phẩm gì?
Ha Luyen > 03-22-2013, 08:13 AM
Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng thuốc hay bằng những phương pháp vật lý trị liệu thì việc kết hợp với thực phẩm hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cơ thể và có lợi người bệnh u xơ tuyến tiền liệt cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Khương Trung khuyên người mắc u xơ tuyến tiền liệt nên sử dụng.
1. Bông cải trắng:
Là loại giàu chất dinh dưỡng, được dùng ở dạng nguyên chất, ngâm ép nước hoặc nấu chín. Bông cải rất ít chất béo, giàu chất xơ, folate, nước, vitamin C là những thành phần dinh dưỡng cao. Bông cải trắng cũng chứa các hoạt chất rất có ích cho sức khỏe con người. Trong đó, sulforaphane là chất có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt, chất này được phóng thích khi chúng ta nhai bông cải trong miệng; hợp chất indole-3-carbinol tác động như chất chống estrogen, làm chậm và ngăn cản sự tạo thành các cục bướu ở ngực phụ nữ và tuyến tiền liệt ở nam giới.
Bông cải còn có chứa glucosinolates, cùng với sulforophane làm tăng chức năng thải độc của gan. Ăn nhiều bông cải giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thử trên 29.361 người đàn ông. Kết quả, số người dùng bông cải trong khẩu phần ăn nhiều hơn mỗi tuần một lần thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt giảm 52% so với những người chỉ ăn ít hơn một lần/tháng.
2. Cà chua:
Dân nhiều nước trên thế giới tiêu thụ lượng lớn cà chua vì họ tin tưởng rằng nó có tác dụng tốt cho tim. Trong cà chua có chứa một lượng licopene rất cao, là chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào rất mạnh. Đặc biệt, sau khi được nấu chín trong dầu thực vật, licopene được phóng thích rất nhiều và nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Kết quả nghiên cứu trên những người đàn ông thường ăn cà chua cho thấy chỉ cần ăn mỗi tuần từ 5-7 miếng cà chua thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm từ 21%-34%.
Để tuyến tiền liệt được khỏe mạnh, đàn ông trên 55 tuổi nên ăn mỗi ngày 1/4 chén bông cải, 2 chén rưỡi cà chua tươi và một chén xốt cà chua. Các nghiên cứu cũng đi đến kết luận là 82% các quý ông có chế độ ăn nhiều rau quả giàu licopene như cà chua, mơ, nho tím, dưa hấu, đu đủ và ổi sẽ rất ít nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
3. Dưa hấu:
Là thứ quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa, dồi dào vitamin C và A. Dưa hấu đỏ có chứa rất nhiều beta-carotene và licopene là những chất trung hòa các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể (nguy hiểm nhất là các tế bào gây ung thư), có thể ngăn chặn nguy cơ tạo thành các tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 130 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, với chế độ ăn dưa hấu và uống thêm nước trà xanh mỗi ngày, kết quả điều trị rất khả quan ở 86% trường hợp, so với những người không thực hiện chế độ này.
4. Hạt bí rợ:
Các hoạt chất trong hạt bí rợ đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phì đại tuyến tiền liệt dù ở dạng hạt khô hoặc ép lấy dầu. Ngoài chất dầu, hạt bí còn có carotenoids, hợp chất steroid và axít béo omega-3 đều có hiệu quả tốt trên tuyến tiền liệt. Nam giới với chế độ ăn giàu carotenoids sẽ giảm nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt.
Ngoài chất dầu, hạt bí rợ còn có chứa nhiều khoáng tố như magiê, mangan, sắt, đồng và một hàm lượng cao kẽm nên có tác động tốt trên chức năng hoạt động của tuyến tiền liệt, đặc biệt là vai trò nâng đỡ tuyến tiền liệt. Hạt bí rợ còn là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Tóm lại, quý ông có thể chọn các loại thực phẩm kể trên, rồi tùy theo khẩu vị mỗi ngày để có thể thay đổi cho phong phú, vừa giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, khoáng chất, chống lại bệnh tật, chống lão hóa tế bào vừa ngăn ngừa các bệnh không mời mà đến như phì đại tuyến tiền liệt.
Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám đa khoa 59 Khương Trung chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 0438 288 288