Những điều thú vị nên biết về trọng lượng cơ thể
Có một điểm chung là để có trọng lượng như mong muốn, chúng ta cần quan tâm đến chế độ ăn uống và tập thể dục. Dưới đây là một vài sự thật về trọng lượng mà bạn cần biết. Trọng lượng cơ thể là từ luôn được ghi nhớ trong đầu bất cứ ai trong xã hội ngày nay. Chúng ta sẵn sàng làm bất cứ gì để có thể có được một trọng lượng vừa phải. Tuy nhiên, mục đích của mỗi người lại khác nhau rất nhiều. Có một điểm chung đó là, để có một trọng lượng như mong muốn thì tất cả chúng ta đều cần quan tâm đến chế độ ăn uống và tập thể dục.
Dưới đây là một vài sự thật về trọng lượng mà bạn cần biết:
1. Béo phì là do gen di truyền: Gen của bạn phải chịu một phần trách nhiệm về chuyện thừa cân của bạn. Phân tích của các bản phân phối của mức độ béo phì giữa các thành viên trong gia đình cho thấy một số ít gen có tác dụng rõ rệt về tỷ lệ chuyển hóa chất béo. Trong một nghiên cứu từ 2.000 ứng cử viên, các nhà khoa học phát hiện ra gen FTO có liên quan đến béo phì. Một người có biến thể FTO có khả năng trung bình nặng hơn 3 kg so với một người không có biến thể FTO. Tuy nhiên, để duy trì cân nặng thì bạn có thể nỗ lực tập luyện.
2. Trọng lượng cơ thể phụ thuộc vào số lượng tế bào mỡ: Cân nặng của bạn có liên quan đến số lượng tế bào chất béo trong cơ thể bạn. Số lượng tế bào mỡ càng nhiều, bạn càng tăng cân. Tế bào mỡ được hình thành trong bào thai phát triển trong ba tháng cuối của thai kỳ. Khi đứa trẻ 2 tuổi, chúng sinh sôi và phát triển liên tục cho đến tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, số lượng của các tế bào chất béo nói chung vẫn giữ nguyên. Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thấy rằng, mặc dù những người béo phì có tế bào nhiều chất béo hơn người gầy, nhưng số lượng tế bào mỡ đã tổ chức ổn định ở tuổi trưởng thành, bất kể người đó là gầy hoặc béo phì. Giảm cân sẽ chỉ dẫn đến giảm các tế bào mỡ, nhưng số lượng tế bào chất béo vẫn giữ nguyên.
3. BMR cao liên quan đến trọng lượng lý tưởng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có BMR cao hơn (cơ sở tỷ lệ trao đổi chất cao hơn) thì họ sẽ có trọng lượng cơ thể lý tưởng hơn so với những người có tỷ lệ trao đổi chất chậm có xu hướng tăng cân hoặc trở nên béo phì. Do đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn sẽ giúp bạn tăng tốc độ giảm cân.
4. Ngủ nhiều giảm cân nhiều: Các chuyên gia tin rằng rằng người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi đêm. Thời lượng bạn ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn có thể ảnh hưởng đến các kích thích tố, leptin và ghrelin, ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn và do đó ảnh hưởng trọng lượng của bạn. Ghrelin, được sản xuất trong đường tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, trong khi leptin, sản xuất trong các tế bào mỡ, sẽ gửi một tín hiệu đến não khi bạn no. Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng thiếu ngủ gây ra một giảm leptin (có nghĩa là bạn không cảm thấy thỏa mãn sau khi ăn) và sự gia tăng trong ghrelin (có nghĩa là kích thích sự thèm ăn của bạn là).
5. Stress tăng trọng lượng: Khi bạn đang bị căng thẳng, cơ thể bạn giải phóng các hormone căng thẳng. Như một hiệu ứng tự động, bạn bắt đầu thèm carbs và đồ ngọt - các chất có tác dụng làm dịu tâm trạng bằng cách thư giãn. Sau đó, cơ thể bắt đầu lưu trữ chất béo. Hãy vui vẻ để giảm mức độ căng thẳng và để ngăn ngừa tăng cân!
6. Virus Béo phì: Một liên kết với việc tăng trọng lượng đã được phát hiện khi các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin đã tiêm một số loại virus vào gà và thấy rằng một số chủng virus làm cho chúng tăng cân. Tiếp tục nghiên cứu chỉ ra rằng một chủng adenovirus được gọi là các adenovirus-36 hoặc Ad-36 đã ảnh hưởng trực tiếp trên các tế bào chất béo của con người. Các tế bào gốc trưởng thành từ chất béo của con người bị nhiễm virus này gây nên quá trình chuyển đổi của họ vào trước khi các tế bào chất béo, có thể chứa nhiều chất béo hơn tế bào chất béo bình thường. Chủng khác nhau của adenovirus chịu trách nhiệm cho một loạt các bệnh, từ các vấn đề tiêu hóa cho các vấn đề đường hô hấp trên. Tuy nhiên, Ad-36 là không liên quan đến bất kỳ bệnh cụ thể nào.
7. Chất chống oxy hóa có thể hạn chế bệnh tim: Chất chống oxy hóa có thể không chỉ giúp ngăn chặn những thiệt hại gây ra cho tế bào bởi các gốc tự do (theo thời gian có thể dẫn đến đột biến như ung thư), mà cũng có thể ức chế sự hình thành của chất béo từ các tế bào mỡ. Đó là một nghiên cứu từ Đài Loan. 15 axit phenolic và flavonoid (tất cả các chất chống oxy hóa) đã được nghiên cứu khả năng ảnh hưởng đến các tế bào chất béo trong phòng thí nghiệm với các tế bào của chuột.
Kết quả thấy rằng chất chống oxy hóa làm cho tế bào mỡ cắt giảm sản lượng triglycerides - những chất nguy hiểm cho tim, bằng cách kiềm chế một loại enzyme cần thiết để làm cho các chất béo trung tính. Vì vậy, nên bổ sung các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, các loại rau, các loại hạt, và trà xanh trong chế độ ăn uống của bạn.