Trong
điều trị bệnh đại tràng cần chú trọng tới vấn đề ăn uống. Cải thiện về chế độ ăn sẽ giúp bệnh nhân phần nào giảm bớt các cơn đau hành tội: Một trong những
nguyên nhân bệnh viêm đại tràng thường là do ăn uống kém vệ sinh dẫn đến nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm ruột sau đó biến chứng trở thành viêm đại tràng. Để điều trị có hiệu quả thì việc ăn uống kiêng khem là khôn xiết quan trọng.
Thực phẩm được khuyến cáo nên dùng là: Nên ăn các thực phẩm từ gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia… cần ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa chất xơ, song song phải kiêng rất nhiều thứ như chất béo, chất kích thích và một số loại thuốc.
Không nên ăn các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng. Cũng không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém kết nạp các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và ỉa chảy. Tránh dùng thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét. Khi chế biến thức ăn, nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán.
Nguyên tắc chung trong điều trị viêm ruột già:
- Dù là ăn uống các loại thực phẩm nào đi chăng nữa thì có một nguyên tắc chung là bạn phải ăn uống đủ các chất dinh dưỡng: Chất đạm (protein): 1 g/kg mỗi ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
- Những ngày không đau: Để giữ giàng sức khỏe, tạo sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ, hãy tranh thủ ăn uống bồi dưỡng những khi bệnh chưa dở “chứng”.
- Một khi bị táo bón thì bạn nên giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
- Nếu bạn không may bị mắc đi tả: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.
- Tránh ăn các chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, chocolate, trà…đều phải kiêng.
- Nếu bị viêm đại tràng, bạn nên hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. ngoại giả, chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.
- Các loại thuốc cần tránh như thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid: Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene… có thể “ăn mòn” niêm mạc bao tử, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết.
- Thêm một lưu ý nhỏ nữa là
bệnh viêm đại tràng mạn tính có thể nặng thêm nếu bệnh nhân có những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu… thành ra, người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, ứng dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).
Trên đây là giới thiệu những sơ sài về nguyên tắc trong công tác điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị
viêm đại tràng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn và người nhà trong gia đình có tinh thần tự bảo vệ sức khỏe của mình.
Theo
đau dạ dày