Cá chỉ vàng nướng chính là món ăn được nhiều người ưa thích. Chỉ khoảng thời gian ngắn, bạn đã có thể hoàn thiện và ăn uống món thức ăn vừa thơm vừa ngon này. Hãy cùng MAILEY tham khảo ngay 2 cách làm cá chỉ vàng nướng chuẩn nhất dưới đây!
Cá chỉ vàng - Món ngon dành cho gia đình bạn
1. Cá chỉ vàng tươi nướng than hoa
Cá chỉ vàng được chia thành nhiều loại như cá chỉ vàng tươi, cá khô tẩm vị, cá khô một nắng,… Trong các món nướng, bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá chỉ vàng nào mình có. Đối với cá tươi, món nướng là một trong những cách chế biến phù hợp nhất. Phần thịt cá chỉ vàng không quá dai, được nướng săn trên than hoa sẽ giúp mùi vị của cá thêm thơm và ngon hơn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
● Cá chỉ vàng tươi: 500g (Khoảng 5 – 7 con tùy kích thước)
● Ớt sừng: 2 quả
● Gia vị: muối, bột ngọt
● Vỉ nướng, than hoa Sơ chế nguyên vật liệu Phần cá sau khi được khi mua về, hãy bước đầu chế biến ngay lập tức. Điều này có thể làm cá chết và bị ươn nhanh hơn. Mổ bụng cá và bỏ đi toàn bộ đường kính trắng hạt tiêu hóa trong bụng cá. Nếu thấy những màng đen trong bụng cá, hãy loại bỏ bằng cách xoa muối bột vào hoặc cạo bằng mũi dao. Như vậy sẽ giúp cá không còn mùi vị tanh. Các bạn có thể để nguyên hoặc loại cho phần đầu cá chỉ vàng. Sau khi mổ xong cá, hãy rửa lại nhiều lần cùng với nước sạch, bỏ đi hết chất bẩn, nhớt ở da cá,… nếu thích cá thơm hơn, các bạn có thể dùng thêm gừng dã nhuyễn, vắt ra nướng rồi rửa lại cá một lần cuối. Hãy khứa vài đường bên trên thân cá rồi để cho ráo. Tiếp theo phần ớt sừng rửa sạch và thái nhỏ. Nếu thích hạn chế vị cay, bạn có thể vứt đi hạt ớt. Đến đây, thực hiện bước sơ chế với việc làm một hỗn hợp muối hạt, gia vị mì chính, ớt sao cho vị cân bằng. Tùy vào lượng cá người tận dụng. Với khoảng 500g cá cần khoảng 1 thìa muối lớn để tẩm ướp cho cá. Cách thực hiện cá chỉ vàng nướng Phần hỗn hợp muối hạt ớt đã chuẩn bị đem rang cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đều. Tín đồ có thể tiến hành ướp cá bằng nguyên liệu này. Do phần thịt cá chỉ vàng khá mỏng nên cần nên nhớ lớp muối hạt ướp không cần quá dày. Gia vị tẩm ướp quá mặn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của cá. Để cá nghỉ trong khoảng 20 phút để được ngấm vị, đậm chất hơn.
Trong khoảng thời gian này, fan có thể chuẩn bị vỉ nướng, lò nướng. Than hoa chuẩn đã khô hoàn toàn, trong lúc nướng không có khói và lâu tàn. Thấy lúc phần than chuyển đỏ, là có thể tiến hành nướng cá.
Cá chỉ vàng nướng than hồng
Lưu ý chỉ cho cá lên nướng khi than hồng, tránh cá bị ám mùi hay dính muội than. Dàn đều cá lên vỉ nướng và đặt lên lò nướng. Lúc này điều chỉ lượng than sao cho bếp có nhiệt độ một lượng vừa đủ. Tránh trường hợp bếp quá nóng khiến cho cá bên phía ngoài đã cháy mà lớp bên trong chưa chín hẳn. Cá chỉ vàng có mình khá mỏng thịt nên không mất thời gian nướng rất nhiều. Thậm chỉ, nướng quá lâu còn khiến bỏ thịt cá bị khô. Yêu cầu kết quả cá chỉ vàng nướng Lúc trước trình bày món thức ăn, hãy gõ nhẹ phần cá để muội than rơi ra. Nếu cá có phần bị cháy, các bạn cũng nên loại bỏ đi luôn trước khi lên đĩa để các món ăn được đẹp mắt hơn. Có thể dùng thêm các loại rau, rau củ thơm để làm đẹp và ăn với món nướng. Khẩu vị cá khá đậm nên thích hợp ăn uống cùng các loại rau nếm nếm thêm phần thanh mát.
2. Cách thực hiện khô cá chỉ vàng nướng cồn
Nướng cá chỉ vàng bằng cồn là cách đơn giản và phổ biến nhất. Đây là nguyên liệu và cách làm theo truyền thống nên rất đơn giản. Cá nướng theo cái cách này bảo vệ giữ được hương vị vừa thơm vừa ngon, không ám khói hay bị khô như lò vi sóng.
Các nguyên liệu cần có:
● Cá chỉ vàng khô: Tùy nhu cầu sử dụng, có thể chọn cá tẩm vị hoặc cá nguyên vị tùy thích
● Cồn 70 độ hoặc 90 độ
● Vỉ nướng, bát sứ (hoặc chảo).
Các thực hiện nướng cá chỉ vàng khô bằng cồn Cách thực hiện cá chỉ vàng nướng Làm cá khô nướng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với cá tươi. Cá mua về có thể trực tiếp xếp vào vỉ nướng và tiến hành chế biến. Đối với phần cồn, các bạn có thể chọn một trong hai loại cồn trên. Loại 90 độ sẽ duy trì sự cháy lâu hơn.
Chính vì thế các bạn có thể cân nhắc sử dụng khi số lượng cá cần chế biến nhiều. Đổ cồn ra các loại bát xứ hoặc nồi chảo đã không còn tận dụng. Khi mồi lửa, hãy cẩn thận để không bị bỏng tay. Các bạn cũng nên chọn các loại vỉ có tay cầm dài, hoặc mang bao tay trong lúc nướng. Khi lửa đã cháy đều thì có thể bỏ cá vào nướng. Đến đây chỉ với quấy đều tay, đều 2 mặt vỉ cá cho cá chín khắp là được. Đối thuộc những ai không có vỉ và nướng trực tiếp thì hãy cẩn thận khuấy đều cá bằng đũa dài.
Sau khoảng 3 đến 5 phút, phần cá sẽ cong và se lại. Đối với các loại cá tẩm vị, bạn không cần nêm thêm bất cứ gia vị gì. Đối với cá không tẩm vị, có thể bỏ thêm chút ớt xay bột để phần cá được thơm ngon hơn, cuốn hút hơn.
Lấy cá ra khi thấy 2 mặt cá đã vàng đều. Yêu cầu thành quả cá chỉ vàng nướng Cá chỉ vàng khô nướng có mùi thơm hương vị riêng. Bề phía mặt cá chín vàng không hề bị cháy.
Nếu có phần dìa trên thân cá bị cháy, bạn hãy gỡ bỏ ngay trước khi trình bày món ăn. Không nên ăn phần này vì chúng có nhiều độc tố rất có hại. Đối với cá chỉ vàng, nên xé thành đĩa nhỏ vừa miệng rồi trình bày ra đĩa. Ăn uống cá chỉ vàng khô nướng cùng tương ớt thì không còn gì bằng.
Trên đây là thông tin cụ thể về các cách chế biến cá chỉ vàng nướng. Trong đó bao gồm cả cá chỉ vàng tươi, cá chỉ vàng khô, hi vọng sẽ mang lại cho bạn những dở cơm thú vị.
Maily chúc bạn thành công với hướng dẫn chế biến các món ăn bên trên đây.