Những cách sử dụng dưa chuột sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe
tomiluc > 02-21-2014, 07:54 AM
Dưa chuột được gọi là siêu thực phẩm, bởi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như bù nước, giảm nhiệt, loại bỏ độc tố. Tuy nhiên ít người biết đến việc sử dụng nộm dưa chuột sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
[FONT=Arial]Dưa chuột có tới 96% là nước, chứa axit ascorbic là một dạng của vitamin C và axit caffeic, chất xơ, kèm theo rất nhiều các loại khoáng chất khác như silica, kẽm, magiê.
Theo Đông y, dưa chuột vị ngọt, mát, hơi có độc, vào tỳ vị. Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi thuỷ. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng khô khát nước, đau sưng họng, phù nề.
Dưa chuột có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe:
[FONT=Arial]Nếu bạn quá bận rộn, thường xuyên quên uống nước, bạn có thể ăn một quả dưa chuột để thay thế. Dưa chuột có tới 90% là nước, nó sẽ bù lại lượng nước của bạn bị mất và khiến bạn cảm thấy mát mẻ, đỡ khô họng hơn nhiều.
[/FONT]
[FONT=Arial]Ăn dưa chuột sẽ làm giảm nhiệt độ khi bạn bị sốt, đắp dưa chuột lên da cũng sẽ khiến những vết cháy nắng đỡ rát hơn.
[/FONT]
[FONT=Arial]Dưa chuột có công dụng tuyệt với trong việc loại bỏ độc tố. Nó cũng được biết đến như một trong những loại thực phẩm hữu ích để làm tan sỏi thận.
[/FONT]
[FONT=Arial][FONT=Arial]Dưa chuột có hầu hết các vitamin cơ thể cần trong một ngày như vitamin A, B, C. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng, khiến bạn rạng rỡ tươi trẻ. Nước ép từ dưa chuột, rau bina và cà rốt cũng rất tốt cho làn da bởi nó có chứa lượng vitamin C cao.
[/FONT][/FONT]
[FONT=Arial]
[/FONT]
Các hình thức sử dụng dưa chuột sai lầm:
[FONT=Arial][FONT=Arial]- Dưa chuột ăn cùng lạc (đậu phộng)
[/FONT][/FONT]
Món nộm dưa chuột rất được phổ biến nhất là vào ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên ít người biết đến việc ăn dưa chuột cùng với lạc rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn lạc luộc hay lạc rang vàng.
Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột khiến cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
- Dưa chuột cùng cần tây hay dưa chuột và ớt
Khi ăn dưa chuột cùng với cần tây hay ớt thì các enzyme trong dưa chuột sẽ phá huỷ hàm lượng vitamin C có trong những loại rau này. Tuy không gây nguy hại nhiều cho cơ thể, nhưng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Tương tự, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh…không nên ăn cùng với dưa chuột.
- Kết hợp dưa chuột và các loại nấm
Rất nhiều chị em ưa thích món dưa chuột và nấm vì nó giúp giảm cân, giải độc, loại bỏ chất béo tốt. Tuy nhiên chị em hãy lưu ý không nên ăn quá nhiều vì sẽ phản tác dụng.
- Không dùng dưa chuột nếu bị dị ứng với phấn hoa hoặc aspirin
Nếu bị dị ứng phấn hoa hoặc aspirin bạn không nên dùng dưa chuột bởi nó có thể gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu nơi cổ họng.
[/FONT]
Theo Phunutoday