Một chuyên gia tim mạch hàng đầu chia sẻ những thói quen lành mạnh để bảo vệ tim. Hãy làm quen với Tiến sĩ Goldberg.
Hai mươi năm trước, khi Nieca Goldberg còn học ở Trường Y, bệnh tim được biết đến như là “bệnh của đàn ông”-một loại bệnh có nhiều khả năng xảy ra nhất với các nam doanh nhân 55 tuổi. Ngày nay, căn bệnh này là sát thủ số một đối với phụ nữ Hoa Kỳ, cướp đi gần 500.000 sinh mạng hàng năm. Bà Goldberg, giờ đây đã 50 tuổi, dành trọn sự nghiệp của mình để giúp chị em phụ nữ bảo vệ trái tim của họ tại Total Heart Care, phòng khám của bà ở thành phố New York. Bà cũng dạy môn khoa học về sức khỏe tim mạch với cương vị phó giáo sư lâm sàng của y khoa tại Đại học New York.
Tuy nhiên, nữ bác sĩ này không cần đến các nghiên cứu mới có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát stress có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Mặc dù gia đình có tiền sử mắc bệnh tim, các thói quen đã giúp bà giữ vững sức khỏe. “Thường xuyên đưa ra những lựa chọn nhỏ nhưng khôn ngoan có thể tạo ra ảnh hưởng lớn”, BS Goldberg nói. Để tìm hiểu cách chăm sóc cho trái tim của bạn về lâu dài, hãy học hỏi từ những việc làm hàng ngày của bác sĩ.
Bắt đầu bằng bữa sáng
B
ạn nên bổ sung omega-3 hàng ngày. Ảnh: Inmagine
Ăn một bữa sáng ít cholesterol. Mỗi buổi sáng bác sĩ Goldberg và chồng cùng ăn bữa sáng. “Tôi ăn một bát ngũ cốc giàu chất xơ, ít đường với sữa ít chất béo và quả việt quất giàu chất chống oxy hóa”, bà cho biết. Chất xơ ăn rất chắc bụng, và dạng hoà tan chứa trong bột yến mạch, đậu, trái cây, rau, và ngũ cốc này có thể làm giảm cholesterol. Đặt mục tiêu 25 gam chất xơ mỗi ngày.
Hãy uống thuốc bổ sung, nếu cần thiết. “Một chế độ ăn uống khỏe mạnh vẫn là cách tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng “, BS Goldberg nói. “Một túi khoai tây bổ sung vitamin không phải là giải pháp tốt.” Tuy nhiên, bà khuyên nên uống axit béo omega-3 bổ sung hàng ngày nếu bạn không ăn cá thường xuyên. Chọn một trong hai dạng axit tốt cho tim mạch: axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Hoặc lập mục tiêu mỗi tuần hai lần ăn 2-3 bữa các thức ăn chứa nguồn omega-3 tự nhiên, ví dụ như vài quả óc chó hoặc ăn nhiều cá hồi (1 tuần ăn khoảng 900 gram). Đối với những người có nồng độ chất béo trung tính cao, bác sĩ Goldberg khuyên chỉ nên bổ sung omega-3 được kê toa trực tiếp từ bác sĩ theo dõi sức khỏe của người đó.
Hãy trung thực với bác sĩ của bạn. Bác sĩ Goldberg năn nỉ bệnh nhân hãy xem bà như một người bạn tâm tình không xét nét. “Đã có những bệnh nhân phải uống thuốc hạ cholesterol bỏ thuốc giữa chừng mà không cho tôi biết. Do vậy mà sau khi xét nghiệm máu của họ, tôi đã xem xét việc tăng liều lượng một cách không cần thiết “, bà nói. “Không bao giờ nên cảm thấy xấu hổ khi nói đến sức khỏe của mình. Bác sĩ chỉ có thể cung cấp cho bạn sự giúp đỡ tốt nhất khi họ thực sự biết tất cả các thông tin. “
Uống aspirin dành cho trẻ em, nếu cần thiết. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim, người đang mắc, hoặc những người trên 65 tuổi, bác sĩ Goldberg thường khuyên dùng aspirin liều cho trẻ em (81 mg) hàng ngày “Tôi khuyên nhiều bệnh nhân của tôi uống aspirin”, bà nói. “Đây là một biện pháp phòng chống rẻ và hiệu quả.”
[B]Cắt giảm bớt trong trường hợp cần thiết[/B]
Uống ít caffeine. Nữ bác sĩ thích nhâm nhi một cốc cà phê, nhưng lại khuyên bất cứ ai dễ bị tim đập nhanh hãy giữ cho lượng caffeine nạp vào cơ thể ít hơn 300 mg một ngày, tương đương với 2-3 cốc. Hoặc nghĩ đến một thức uống thay thế, giống như trà xanh, trong đó có ít caffeine nhưng giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện tính linh hoạt của động mạch, giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong đó.
Hạn chế ăn đồ ngọt. Một nghiên cứu năm 2008 phát hiện ra rằng phụ nữ có lượng đường trong máu cao có nhiều nguy cơ phát triển bệnh mạch vành không kém gì phụ nữ bị bệnh tiểu đường . “Nếu bạn muốn ăn món tráng miệng, hãy tìm món có lợi cho tim, ví dụ như sô cô la đen”, BS Goldberg nói. “Hãy ăn một miếng nhỏ chứa 70% ca cao, nhiều chất chống oxy hóa.”
Điều chỉnh công thức nấu ăn gia đình. Thay vì chiên, bác sĩ chọn cách luộc, hấp hoặc nướng thức ăn, bà cũng sử dụng mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu thay vì gạo trắng. Bà tạo ra các “phiên bản” tốt cho sức khoẻ hơn từ những món ăn thời thơ ấu, kết hợp rau tươi vào bất cứ khi nào có thể: “Khi tôi làm món súp gà của mẹ, tôi cho vào một túi cà rốt con hoặc thêm củ hành, hành lá giàu các chất chống oxy hóa.”
Hãy tạo ra các thay đổi nhỏ. (chúng có tác dụng đấy) BS Goldberg đã từng có một bệnh nhân vừa hút thuốc, vừa không tập thể dục, và gia đình có tiền sử mắc bệnh tim. Bà kê toa giúp giảm cholesterol, bệnh nhân từ từ giảm hút thuốc, bắt đầu tập thể dục nhiều hơn và ăn uống tốt hơn. Trong vòng một vài tháng, BS Goldberg đã có thể hạ liều thuốc của bệnh nhân xuống, vì những nỗ lực khiêm tốn đã tạo nên tác động rất lớn. “Sức khỏe của bạn không có khái niệm đậu/rớt. Sinh ra trong gia đình có tiền sử bệnh tim, bản thân cũng bị nhiều bệnh nguy hiểm không có nghĩa là bạn không thể thay đổi sức khỏe lẫn số phận của mình”, bác sĩ Goldberg nói.
Để ý chế độ ăn uống của bạn
Dùng thực phẩm tươi. “Hầu như không có thành phần nào trong bữa ăn của tôi là thực phẩm đóng gói”, BS Goldberg cho biết. “Tôi ăn vặt bằng trái cây tươi, đặc biệt là đào, và rau quả. Tôi cũng thích trái cây sấy khô, như đào lát không đường, bởi vì nó dễ mang theo và ăn trên đường đi “Ngoài ra, BS Goldberg ăn ít nhất một đĩa salad rau mỗi ngày. Thành phần chính là rau có màu xanh sẫm, chẳng hạn như rau bina, thêm thịt gà nạc nướng hoặc lòng trắng trứng. Bà cho vào đó cà chua giàu lycopene, ớt chuông màu cam và đỏ giàu chất chống oxy hóa. “Tại quán ăn, tôi tránh bất cứ món gì loáng mỡ hoặc béo ngậy”, bà nói. “Hai bằng chứng cho thấy chúng chứa rất nhiều chất béo gây tắc động mạch.”
(Còn tiếp)