Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định phải biết
numbencore89hd > 04-04-2019, 12:05 PM
Một căn nhà hàng có khoảng không đẹp, sang trọng, bảo đảm các tiêu chuẩn thiết kế sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao hữu hiệu kinh doanh. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế ngôi nhà hàng ăn uống cần biết là gì và làm cỡ nào để thiết kế được một tòa nhà hàng có không gian lý tưởng, đảm bảo cả công năng dùng và tính thẩm mỹ?
Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định phải biết
• Lĩnh vực : Thiết kế tòa nhà hàng
• kiểu cách : Hiện đại
1. Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng.
Thiết kế khu vực ăn uống căn nhà hàng đạt chuẩn.
Khu vực này là nơi sẽ mang lại doanh thu cho chủ đầu tư. thế nên, bạn cần tận dụng được tối đa khoảng không của khu vực này hay nói cách khác là không cắt giảm diện tích khi thiết kế căn nhà hàng. cơ nhưng mà, việc tận dụng tối đa không gian này với mục đích tăng doanh thu và số lượng khách hàng vô hình chung lại khiến cho không gian chỗ ngồi của thực khách bị thu hẹp, biến thành gò bó gây mất thoải mái. Khoảng cách chỗ ngồi không đạt tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng là sai lầm đáng tiếc mà hàng loạt chủ đầu cơ gặp phải.
Do vậy, khi thiết kế khụ vực ăn uống, các cấu trúc sư cần chú ý đến khoảng không dành cho việc đi lại và khoảng không ngồi của thực khách. Thực khách cần có khoảng không riêng tư, cảm giác thoải mái, yên ấm để sử dụng bữa. đồng thời đó, nhân viên của bạn cũng cần có những khoảng diện tích riêng để làm việc như chỗ đi chung quanh bàn ăn, nhất là thiết kế ngôi nhà hàng sang trọng.
Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế tòa nhà hàng sang trọng là 1m2 – 1,4m2/ 1 thực khách
Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng sang trọng là 1m2 – 1,4m2/ 1 thực khách. Để khẳng định tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.
bố trí khoảng không tiện nghi trong thiết kế ngôi nhà hàng
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống cần sự chuyên nghiệp trong cách trang hoàng không gian, tiện nghi, chi phí hợp lý và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn căn nhà hàng.
Khu vực chế biến - nơi bắt nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để tạo lên những món ăn ngon và đẹp mắt. Thiết kế khu vực bếp cho căn nhà hàng nên là một không gian thoáng đãng và thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và khả quan làm việc của nhân viên.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp tòa nhà hàng với không gian rộng rãi
Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, khoảng không trở lên thoáng đãng và thoải mái, thuận tiện cho việc đi lại, nhân viên phục vụ tốt hơn, tạo được ấn tượng với thực khách. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát,… đây là một trong những yêu cầu tối thiểu trong tcvn thiết kế căn nhà hàng.
Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân (quầy bar) căn nhà hàng.
mọi ngày thì quầy bar và quầy thanh toán được gộp làm một. Khu vực thanh toán cần vừa đủ tổng diện tích để triển khai thực hiện công dụng của mình, ngoài sự nhỏ gọn và tiện lợi thiết kế quầy thu ngân sang trọng để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.
Quầy thu ngân thiết kế đúng tiêu chuẩn trong căn nhà hàng sang trọng
Chiều cao quầy bar, thu ngân không quá cao hoặc quá thấp, ở mực độ bình quân trung bình để thuận lợi và an toàn trong quá trình thanh toán của nhân viên. Chiều cao đạt chuẩn cho quầy thu ngân là từ 110cm đến 120cm. Chú ý đưa yếu tố phong thủy vào, khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài cho kinh doanh tòa nhà hàng.
Nội thất trong thiết kế tòa nhà hàng.
Sẽ thần kì hơn nếu như khách hàng được thư giãn trong nhà hàng kết hợp nhẹ nhàng giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng.Thiết kế nội thất nhà hàng là vấn đề rất quan trọng quyết định việc thương hiệu của bạn có gây được dấu ấn với khách hàng hay không.
Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nội thất là phải sắp xếp nội thất thật tinh tế, không quá dày đặc mà chỉ ở mức vừa phải. Tuy thời gian thuở ban đầu, công suất kinh doanh thực tế có thể chưa cao; cơ mà chúng ta hoàn toàn có thể nới rộng không gian và thu hẹp khoảng cách khách ngồi ở một thời điểm khác thích hợp hơn; ví dụ như khi tòa nhà hàng đã có một lượng khách ổn định.
Thiết kế nội thất phù hợp với khoảng không căn nhà hàng
Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với màu sắc và ánh sáng của đèn điện sẽ tạo cảm giác thú vị và cuốn hút hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng nếu muốn thiết kế nhà hàng đạt chuẩn.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy.
Phong thủy trong kinh doanh cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với người phương Đông. Dưới đây là một vài số lưu ý về tiêu chuẩn thiết kế căn nhà hàng hợp phong thủy, mời các bạn tham khảo:
- vị trí xây dựng nhà hàng lý tưởng: Không chỉ là nơi chú ý hơn đông dân cư, là tụ điểm mà khách hàng mục tiêu hay lui tới, ngôi nhà hàng của bạn còn cần phải nằm ở địa điểm là những chỗ có thể dừng chân được. (Tránh 1 số vị trí đường rộng nhưng khó dừng chân hoặc khuất tầm nhìn).
- Tiêu chuẩn thiết kế ngôi nhà hàng hợp phong thủy là cao khoảng 2.8 đến 3m, vừa chắc chắn quả quyết độ thẩm mỹ, lại tốt về mặt tài lộc.
- Màu sắc trong căn nhà hàng nên là hành Thổ hoặc Hỏa, tạo cảm giác ấm cúng, nội thất sáng sủa, kích hoạt dương khí cho phòng.
- Tiêu chuẩn về phong thủy trong thiết kế bếp nấu là: tránh hút gió để tụ được khí, thuận theo thể “tàng phong tụ khí”. Ngoài ra, cũng cần tránh hướng Bắc, tránh cửa sổ, khu vực vệ sinh, hoặc nhìn thẳng ra cửa do mùi khí gas, mùi khói sẽ gây độc hại, tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn, thậm chí dễ gây hỏa hoạn. Hướng phù hợp để thiết kế tòa nhà hàng chuẩn phong thủy là hướng Đông hoặc Nam. Ngoài ra thì thiết kế bếp ngôi nhà hàng không cần phải trang trí cầu kỳ, càng đơn giản càng tạo cảm giác sạch sẽ và thông khí.
2. Tiêu chuẩn riêng khi thiết kế từng loại hình ngôi nhà hàng.
Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà hàng tiệc cưới.
Thiết kế tòa nhà hàng tiệc cưới đẹp, sang trọng theo đúng tiêu chuẩn sẽ phát huy được công năng sử dụng, độ thẩm mỹ, sức hút của nó để mang lại lợi ích kinh doanh cho chủ đầu cơ.
Chủ đầu cơ cần phải tính toán khoảng cách giữa các bàn cũng như thiết kế hệ thống máy lạnh, quạt thông gió tránh tình trạng nóng bức, bí bách trong những ngày cao điểm.
tổng diện tích nhà hàng rộng rãi, sức chứa vài trăm đến hàng nghìn khách tùy phòng, có khu vực đơn vị sự kiện, khoảng trống lưu động giữa các bàn phải đạt tiêu chuẩn. một số ngôi nhà hàng độc đáo còn thiết kế sân khấu bằng kính xuyên thấu, bên dưới được trang trí bằng hoa tươi cực kì độc đáo. Đây hẳn là một ý tưởng thú vị và ấn tượng.
Màu sắc trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hàng tiệc cưới thường là những màu thanh lịch, lãng mạn.
Tiêu chuẩn thiết kế màu sắc tòa nhà hàng tiệc lãng mạn, độc đáo
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn.
Thiết kế tòa nhà hàng khách sạn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, tức là có: phòng ăn, phòng tiệc , phòng ăn đặc sản, quầy bar, bar đêm. Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà hàng khách sạn cần sự đồng đều về phong cách thiết kế, kiến trúc nội ngoại thất cũng như màu sắc của khách sạn.
Thiết kế căn nhà hàng khách sạn có sự đồng nhất về kiến trúc và màu sắc
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh ( Fast Food)
Để đạt hiệu quả tốt nhất về kinh doanh, căn nhà hàng ăn nhanh thường lộ diện ở các khu vực ưu tiên đông dân văn phòng và khách hàng trẻ tuổi. Do là cửa hàng ăn nhanh nên không quá quan trọng về nội thất, đơn giản hóa và tiện nghi là yếu tố số một.