NoName. > 07-03-2011, 05:38 AM
Trong công việc, kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Có người nhờ chuyên môn giỏi mà thg tiến vù vù, có người chuyên môn vững nhưng lại không tiến được. Tác giả trong bài gốc “Tôi chịu thiệt thòi vì "kỹ ng mềm" kém dù chuyên môn giỏi” đã gợi ý đến kỹ ng mềm. Tôi không hiểu cánh chị em cần những kỹ ng mềm nào nhưng đàn ông chúng tôi, xin gói lại một số nhỏ là những người làm kinh doanh hay những công việc liên quan đến ngoại giao, quan hệ, muốn được lòng sếp (tất nhiên là sếp nam) và được thg tiến thì phải giỏi những kỹ ng mềm sau (vô cùng cần thiết): Biết chỗ , chơi hết mình, nhậu nhẹt tốt, tìm quán mát xa hay, chọn “hàng” đẹp và “chơi gái” sành điệu.
Xin lỗi mọi người vì đã đem những tật xấu ra phơi bày. Tuy nhiên, tôi cam đoan nếu mọi người ai hiểu biết về người làm kinh doanh, ngoại giao thì sẽ thấy điều tôi nói không hề sai. Sở dĩ nhiều người giỏi che giấu, trông có vẻ không chơi gì song đến lúc vào guồng thì cũng chẳng thiếu một “trò” nào ở trên.
Như các bạn biết đấy, nghề kinh doanh nổi tiếng là nhiều mối quan hệ và để thành công trong kinh doanh với những hợp đồng béo bở từ đối tác thì rất ít khi có chuyện làm việc trên bàn giấy. Hay là khi sếp lớn của sếp mình từ một nơi xa xôi ra thăm anh em thì không có chuyện uống cà phê hay nước chè. Phải ra bàn , ở đây là các quán nhậu, các nhà hàng sang trọng, đình đám, của ngon vật lạ, cơm bưng nước rót.
Trong trường hợp này, các nhân viên của sếp, ai đã từng được đi đến chỗ nào, đã mục sở thị và thưởng thức đồ ngon hay có gì độc đáo sẽ được dịp thể hiện sự từng trải của mình. Sếp sẽ đánh giá cao sự đóng góp đó và sẽ trao quyền hoa tiêu cho người đưa ra được địa điểm tốt. Vài lần như vậy, trong bộ nhớ của sếp đã in tên nhân viên đó mỗi khi có chuyện buộc sếp phải tiếp khách.
Ra đến bàn bia, bàn nhậu, giữa những đối tác hay những vị sếp của sếp mình thì nhân viên dưới quyền sếp lại càng phải thể hiện kỹ ng mềm. Không chỉ là những chuyên mục báo cáo công việc hay quyền lợi, lợi ích đến từ hợp đồng mà phải thêm các câu chuyện tếu táo liên quan đến cuộc sống trong nhà ngoài phố, tin tức vỉa hè gây sự chú ý để bàn nhậu thêm sôi nổi.
Nhưng như thế chưa đủ, cái quan trọng nhất là phải biết uống đồ có men đại loại như rượu trắng, vodka, nếp đục, nếp trong, bia tươi, bia bom, bia chai hay sài sang nữa là heineken hay vài chai rượu tây mèng mèng kiểu Jonny walker, Remy martin, X.O…v.v. Phải biết cách rót, cách nâng ly, cách mở nút không cần cái mở sao cho mình thành thạo, mọi người nhìn phải kiêng nể xứng đáng là một đệ tử cứng của thần lưu linh. Phải biết cách mời khách, biết rượu thưởng, rượu phạt, vào ba ra bảy, phải biết kích động, kiểm tra tiến độ uống và khơi dậy phong trào nếu như mọi người cứ xăm xăm làm “dũng sỹ diệt mồi” mà quên mất uống.
Uống được rượu vào người là tốt song phải biết uống nhiều, uống như nước lã càng tốt. Mỗi một trận rượu là một lần thể hiện mình, lần sau phải hơn lần trước. Không thể có chuyện bảo nâng ly rồi nhấp môi đặt xuống, “đã không lên thì thôi, đã lên rồi là phải trăm phần trăm”. Uống đến khi nào tàn cuộc, chuyển giai đoạn mới được đứng lên. Khi sếp mệt là phải biết đứng ra thay sếp uống, mời chào đối tác của sếp. Uống đến mức sắp không chịu được thì nên tìm vào nhà vệ sinh, móc họng phun hết rồi lại ra uống tiếp. Như thế mới thể hiện sự tôn trọng sếp và đối tác trên bàn nhậu.
Làm kinh doanh mà không giỏi nhậu, không giỏi tiếp khách thì vứt. Không có kỹ ng này, phải học và rèn luyện. Lúc đầu có thể chưa giỏi, có nhiều bất cập nhưng dần dần qua vài lần thử lửa sẽ lên trình. Khi nào đạt tới mức uống mà như không uống, không loại men nào có thể làm bạn say. Đó là lúc kỹ ng mềm uống rượu của bạn đã đạt đỉnh. Trong con mắt sếp, bạn đã là cánh tay phải khó lòng thay thế mỗi khi sếp có những buổi tiếp khách. Lúc này, bạn yên tâm, mình sẽ được cất nhắc.