Phương pháp ăn yến mạch giảm cân không phải ai ai cũng biết?
nevadatmv > 08-28-2023, 09:52 AM
Yến mạch từ xa xưa đã có tiếng là thực phẩm ít calo, bổ trợ chị em không ít trong quá trình giảm cân. Mặc dù thế, phương pháp ăn yến mạch để giảm cân hiệu quả ra làm sao thì không hẳn ai cũng biết. Cùng mình khám phá những công thức ăn yến mạch giảm cân thơm ngon qua nội dung bài viết dưới đây nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của yến mạch
Yến mạch là nguồn thực phẩm cung cấp hàm các chất xơ, Vi-Ta-Min và khoáng chất dồi dào giúp tăng sức khỏe cho cơ thể.
Một cốc (khoảng 100g) bột yến mạch chứa 65,3g carbohydrate, 6,3g trong các số đó là chất xơ. Yến mạch là nguồn cung ứng carbohydrate phức hợp bổ dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và duy trì mức năng lượng.
Yến mạch cũng chính là một loại thức ăn, ít hơn 10% lượng calo trong bột yến mạch đến từ chất béo. Tuy nhiên, yến mạch chứa nhiều chất béo hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Dù rằng đa số chất béo trong bột yến mạch tới từ chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, có thể giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim.
2. Bột yến mạch giúp giảm cân như thế nào?
Bột yến mạch có đầy đủ chất và chất xơ hòa tan, giúp cơ thể cảm nhận thấy no sau bữa ăn. Về cơ bản, điều ấy có nghĩa là bạn cảm thấy no sau thời điểm ăn bột yến mạch hơn là ăn một miếng bánh mì nướng. Do đó, bạn cảm thấy ít muốn ăn nhẹ thứ gì đấy để cảm thấy no. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy thêm bột yến mạch, cả yến mạch loại cũ và yến mạch ăn liền, đều sở hữu hiệu quả giúp no lâu dài hơn so với ngũ cốc ăn liền. Do đó, có thể thay đổi thói quen ăn vặt bằng phương pháp bắt đầu ngày mới với một bát bột yến mạch nóng.
Theo bác sỹ Nguyễn Minh Khoa (Khoa dinh dưỡng trung tâm bệnh viện Bạch Mai Hà Nội), yến mạch là dòng ngũ cốc nguyên hạt không chứa nhiều gluten và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Do vậy, ngoài là đồ ăn giảm cân hiệu quả, yến mạch còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe rất tốt.
3. Những cách ăn yến mạch giảm cân
Bạn cũng có thể tham khảo những phương pháp ăn yến mạch sau đây để bổ sung vào thực đơn những bữa ăn giảm cân bằng yến mạch thêm phong phú.
3.1. Phương pháp nấu cháo yến mạch giảm cân
- Rửa yến mạch: trước khi nấu, bạn cần rửa yến mạch với nước sạch để loại bỏ bụi bặm và tạp chất.
- Nấu yến mạch: bạn có thể đun yến mạch với nước hoặc sữa, hoặc dùng lò vi sóng để nấu nướng. Thời gian nấu nướng khoảng 5-10 phút.
- Thêm gia vị: bạn có thể thêm gia vị như đường, mật ong, hoa quả tươi, hạt chia, hạt lanh hoặc sữa tươi để tăng hương vị.
- Ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món ăn khác: Yến mạch có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác như bánh quy, bánh mì và nhiều đồ ăn khác nhau.
3.2. Bánh quy yến mạch chuối- thức ăn cho các bữa xế healthy- Công thức triển khai cần: 250g yến mạch cán dẹt, 2 trái chuối, 1 quả trứng gà, 50g bơ lạt, 50g đường ăn kiêng.
- Đánh trứng gà, bơ đun chảy, đường ăn kiêng và bột nở cùng 2 trái chuối dầm nát. Tiếp đến, cho yến mạch trộn với hỗn hợp trên và nặn thành hình bánh quy. Sau cùng, bạn đem chúng nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C, trong vòng 20 phút.
- Chúng ta cũng có thể dùng bánh quy cho bữa ăn nhẹ, kèm 1 cốc sữa tươi không đường, sẽ cung cấp năng lượng vừa phải cho cơ thể.
3.3. Bí quyết làm sinh tố yến mạch sữa chua kết hợp với khoai lang- Dùng 100g yến mạch cán dẹt đã ngâm qua nước ấm trước 1 giờ. Kế tiếp, cho một hộp sữa chua và yến mạch vào xay nhuyễn, thêm ½ trái chuối chín để tăng mức độ ngọt tự nhiên cho món sinh tố.
- Sử dụng sinh tố yến mạch phối hợp với khoai lang hoặc ngô sẽ giúp đỡ bạn cảm giác no lâu. Có thể dùng công thức sinh tố này cho bữa phụ hoặc bữa chính để giảm cân.
3.4. Thực đơn giảm cân bí đao với yến mạch
Chính nhờ vậy sự kết hợp giữa bí đao và yến mạch trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp giảm cân đạt kết quả tốt. Giảm cân bằng bí đao và yến mạch là 1 trong bí quyết giảm cân hiệu quả được không ít chị em vận dụng. - Nguyên liệu: 200gr bí đao, 1 củ gừng nhỏ và 2 thìa cafe yến mạch
- Phương pháp làm: Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Rửa sạch gừng, thái lát. Tiếp sau cho bí đao và gừng vào nồi nước và đun nóng. Sau khi nồi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, cho thêm yến mạch vào nấu nướng trong vòng 10 phút. Tắt bếp và đổ nước bí đao yến mạch ra cốc để thưởng thức.