Rau diếp cá có lá rộng hình tim với những đường gân nổi rõ và hương vị hơi tanh (nguồn gốc cho cái tên “diếp cá”). Loại cây này được sử dụng trong Y học cổ truyền để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, ho, sốt, cảm cúm hoặc côn trùng cắn và các vấn đề về thận,…
Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu với mục đích tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của loại cây này. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra diếp cá có tác dụng:
Kháng virus: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ScienceDirect chỉ ra rằng diếp cá có tác dụng ức chế virus SARS. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, chiết xuất diếp cá có khả năng chống lại các loại virus bao gồm herpes simplex loại 1 và 2, virus cúm và thậm chí cả HIV.
Kháng khuẩn: Ngoài khả năng chống virus, diếp cá còn có thể chống lại các loại vi khuẩn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất của cây này làm giảm vi khuẩn salmonella.
Chống viêm: Trong Y học cổ truyền hay các nghiên cứu y học thì diếp cá thường xuyên xuất hiện trong các bài thuốc chống viêm. Các nhà khoa học cho biết, cơ chế hoạt động của nó tương tự như thuốc chống viêm không steroid.
Tốt cho phổi: Diếp cá cũng thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi.
Đặc biệt
rau diếp cá chữa ho có đờm cho trẻ cũng rất hiệu quả các bạn nhé.