Ẩm thực Thái Lan không chỉ nổi tiếng trong khu vực mà còn được biết đến nhiều trên thế giới. Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống cùng những phong cách nấu nướng đặc biệt. Hãy đặt
vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ của Air Asia để thưởng thức các món ăn của đất nước này nhé!
Nào, bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng trang
tin tức du lịch khám phá ẩm thực truyền thống và phong phú của xứ sở Chùa Vàng này!
Yếu tố không nhỏ góp phần tạo nên văn hóa Thái Lan là ẩm thực, một trong những lý do thu hút khách du lịch đến với “xứ sở chùa vàng”. Người Thái Lan quan niệm, bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Cơm tẻ hoặc xôi là các món ăn chính trong bữa ăn được ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó có thể là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad, và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm ớt.
Ở Thái Lan, người dân coi ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất, mỗi vùng miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Ngoài ra, nhắc đến ẩm thực Thái Lan không thể bỏ qua ẩm thực cung đình Xiêm trước kia, ban đầu chỉ phổ biến trong hoàng tộc, ngày nay nó được lưu truyền rộng rãi. Nét văn hóa ẩm thực Thái chính là sự kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, đặc biệt các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc…
Phong cách ẩm thực riêng biệt của Thái Lan được tạo nên nhờ sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và ẩm thực tươi sống được kết tinh qua nhiều thế kỷ. Điểm thú vị trong các món ăn Thái là sự khéo léo trong việc sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc như đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà… để chế biến, vừa có tác dụng làm tăng mùi vị cho món ăn, vừa có lợi cho sức khỏe. Nếu ai đã từng nếm thử món ăn của Thái Lan cũng đều phải công nhận vị đậm đà chính là điểm hấp dẫn nhất đối với người ăn. Đó là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay.
Phải nói rằng, người Thái rất tinh tế trong ẩm thực, các món ăn chế biển từ nhiều gia vị nóng sẽ được nấu cùng với nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi ngon có hàm lượng chất béo thấp khiến món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn, đôi khi nóng bỏng, cay xè lưỡi, khi lại chua chua, mặn mặn… Sả và chanh là hai nguyên liệu thường không thể thiếu trong các món ăn Thái, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa, vừa làm sảng khoái tinh thần. Màu sắc món ăn thì vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau, củ, quả và gia vị.
Gạo chính là lương thực chính của Thái Lan, nấu lên ăn cùng với các món chính được làm từ thịt bò, thịt heo, thịt gà, hải sản. Ngoài ra, các món chay cũng độc đáo không kém bởi Thái là đất nước chọn Phật giáo làm quốc đạo. Cà ri là món ăn đăc biệt trong phong cách ẩm thực của nơi đây. Một nguyên liệu chính xuất hiện trong hầu hết các món Thái là ớt cay. Nó được kết hợp với các hương liệu khác như: nước mắm, tôm khô, lá chanh, các loại rau mùi, húng quế, tỏi, gừng, thì là, quế… Chính vì thế mà trong các bữa ăn cũng không thể thiếu món canh để giúp giảm cay và nóng.
Dừa đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người Thái. Nước cốt dừa và dừa cắt nhỏ được sử dụng trong nhiều các món ăn đặc biệt là món tráng miệng. Một số loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, đu đủ, mít… cũng được họ ưa thích sử dụng sau bữa ăn. Nếu muốn có cơ hội thưởng thức các món ăn tuyệt hảo của xứ sở triệu voi, bạn hãy nhanh tay đăng ký vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ của hãng hàng không
Air Asia tại đại lý VN Booking ngay từ hôm nay nhé!
Nguồn:
http://tintucdulich.info/su-phong-phu-trong-net-van-hoa-am-thuc-thai-lan-251.html