Phụ nữ được coi là khá “sành ăn” nhưng nhiều khi vẫn mắc những sai lầm căn bản về chế độ dinh dưỡng. Theo các chuyên gia y khoa về dinh dưỡng, không có lý do gì phải kiêng khem thực phẩm này hay thực phẩm khác, quan trọng là một chế độ ăn cân bằng, hợp lý.
[FONT=Arial]Ăn mặn[/FONT]
Nhu cầu muối cho mỗi người hàng ngày là 2.300mg (tương đương 1 thìa cà phê muối). Nhưng phụ nữ trên 50 tuổi, có chứng huyết áp cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận thì tổng lượng muối hấp thụ không nên quá 1.500mg mỗi ngày. Thật không may, nhiều người ăn mặn quá mức tiêu chuẩn ấy mà không biết, có thể do thói quen nấu nướng, do ăn ở ngoài hàng hoặc thích dùng thực phẩm đã qua chế biến. Chuẩn bị thức ăn ở nhà bằng nhiều nguồn thực phẩm tươi sẽ giúp bạn kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày.
[FONT=Arial]Chuẩn bị thức ăn ở nhà bằng nhiều nguồn thực phẩm tươi sẽ giúp bạn kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày.[/FONT]
[FONT=Arial]Nhiều ngọt[/FONT]
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ nên dùng nhiều nhất cũng chỉ 6 thìa đường (24g) đường ăn mỗi ngày. Đơn giản không chỉ là đường dùng để pha nước giải khát hay cà phê, các dạng đường ăn còn ẩn trong thực phẩm khác. Đáng lo là phụ gia thực phẩm đường này không có chất dinh dưỡng, nó sẽ tạo ra phần calo gây tăng cân. Đồng thời cũng nên cảnh giác với đồ ăn ít chất béo vì cùng với việc loại bỏ chất béo ra, các công ty thực phẩm thường thêm đường để tăng cường hương vị.
[FONT=Arial]Lơ là chất xơ[/FONT]
Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn nên cơ thể được cung cấp năng lượng ổn định hơn, con người ta sẽ cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ táo bón, bệnh tiểu đường, tim và ung thư ruột kết. Phụ nữ cần khoảng 25g mỗi ngày, nhưng hầu hết chúng ta ăn chỉ 10 đến 15g. Muốn cải thiện điều này, trong vài tuần tăng cường ăn chất xơ (như vỏ táo, các loại đậu, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt), kết hợp uống nhiều nước hơn để giúp chất xơ dễ dàng tiêu hóa.
[FONT=Arial]Không đủ chất đạm[/FONT]
Thiếu chất đạm, người ta dễ bị đói, có thể dẫn đến ăn vặt và tăng cân. Cứ thử hình dung, chỉ ăn lót dạ một miếng bánh mì nướng cho bữa sáng sẽ không khiến bạn no bằng một quả trứng giàu protein. Vì thế, muốn có vóc dáng đẹp, đầu tiên vẫn là ăn uống đủ chất.
[FONT=Arial]Muốn có vóc dáng đẹp, đầu tiên vẫn là ăn uống đủ chất.[/FONT]
[FONT=Arial]Lạm dụng thịt đỏ[/FONT]
Thịt là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, tuy nhiên theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến căn bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Không cần phải “kiêng” thịt đỏ nhưng bạn nên nhớ “nguyên tắc lòng bàn tay”, tức là bữa ăn chỉ cần đến miếng thịt có kích thước bằng lòng bàn tay của bạn. Khi đó, thịt chỉ là chất tăng cường hương vị chứ không phải là “trung tâm”, ăn kèm với nhiều loại rau để đa dạng về dưỡng chất.
[FONT=Arial]Không uống đủ nước[/FONT]
Không uống đủ nước có thể gây đói nếu bạn mất nước và về lâu dài, nó còn gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe khác. Lời khuyên chung ai cũng từng nghe là nên uống từ 6-8 cốc nước mỗi ngày (tổng lượng chất lỏng tiêu thụ khoảng 2 lít). Nhiều người cảm thấy khó uống nước lọc, vậy có thể khắc phục bằng cách tạo một hương vị nào đó, như thêm lát dưa chuột, cam, chanh hay các loại trà thảo dược. Trái cây và rau cũng là nguồn cung cấp nước quan trọng bởi 85% thể tích của chúng vốn là nước.
[FONT=Arial]Bỏ bữa[/FONT]
Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất về mặt dinh dưỡng đối với phụ nữ. Nhiều người cho rằng, không ăn là một cách để giảm cân nhưng họ không biết, bỏ bữa, đặc biệt là bỏ bữa sáng, nguy cơ bị thừa cân càng cao. Lý do là bỏ bữa, đến khi “đói mềm”, họ cần bổ sung nguồn năng lượng lớn để bù đắp nên ăn nhiều hơn. Bởi vậy, dù bận thế nào cũng phải dành thời gian để ăn, ăn trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy và rải rác cả ngày. Nếu không có thời gian thưởng thức bữa sáng, ăn tạm cái gì đó đơn giản, chẳng hạn như một quả chuối hoặc sữa chua ít chất béo, bạn sẽ cảm thấy an tâm làm việc hơn.