Ruột non có diện tích lớn tới bất ngờ
Ruột non dài khoảng 7 mét và có đường kính vào khoảng 2,5 cm, vì thế ước lượng rằng khoảng trống bề mặt ruột non là khoảng 0,6 mét vuông- nhưng bản tính, nó có khoảng trống vào khoảng 250 mét vuông, bằng với thể tích của một sân bóng quần vợt.
Ruột non có ba đặc điểm nổi bật giúp làm tăng thể tích bề mặt là: nếp gấp, nhung mao và vi nhung mao. Đa số các đặc tính trên đều góp phần giúp ruột non kết nạp thức ăn tốt hơn.
Có đa số nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột
Theo những nhà công nghệ, tỷ lệ cân bằng tuyệt vời của vi khuẩn đường ruột là khi số lượng vi khuẩn tốt chiếm 85% và vi khuẩn có hại là 15%.
Hệ tiêu hóa dễ có nguy cơ nhiễm ung thư nhất
Theo thống kê lâm sàng, mỗi năm, có tới hơn 270,000 người Mỹ bị ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư thực quản, bao tử, đại tràng và thực tràng. Khoảng một nửa những ca bệnh ung thư trên dẫn tới tử vong. Hệ tiêu hóa là nơi dễ nhiễm ung thư và gây ra nhiều nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn nhiều so với bất kì hệ thống cơ quan nào khác trong cơ thể và sức khỏe.
Chất gột rửa - điểm tương đồng với hệ tiêu hóa
Theo tập san HealthN.net Trong chất gột rửa cất số đông các loại enzym khác nhau, bao gồm protease, amylase và lipase. Hệ thống tiêu hóa của con người cũng có những enzym này. Protease phá tan vỡ protein, amylase phá vỡ vạc cacbonhidrat và lipase phá tan vỡ chất béo. Ví dụ, nước miếng của chúng ta có chứa cả amylase và lipase, trong khi bao tử và ruột non dùng protease.
bao tử thật ra không làm nhiều việc tiêu hóa
Báo sức khỏe 24h cho biết trên thực tiễn, bao tử tham dự vô cùng ít vào việc tiêu hóa hóa học: quá trình cấp thiết để biến đổi thực phẩm về kích cỡ phân tử để chất dinh dưỡng có thể được đưa vào huyết quản. Thay vào đó, ruột non, chiếm khoảng tầm 2/3 chiều dài của đường tiêu hóa, là nơi hầu hết các hoạt động tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra. Sau lúc phá vỡ lẽ nhũ trấp với các enzym mạnh, ruột non sẽ tiếp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển chúng vào mạch máu.
[img=500x0]http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/04/nhung-thong-tin-co-ban-ve-he-tieu-hoa-ban-nen-biet.jpg[/img]
Điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong sắp 1 thế kỉ
Loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý thúc đẩy tới khoảng 50 triệu người Mỹ mỗi năm, theo 1 nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí American Family Physician. Những bác sĩ từ lâu đã nghĩ rằng căng thẳng và ăn nhiều gia vị thực phẩm gây ra và tăng trưởng các vết loét.
Bởi thế, trong gần 100 năm, những bác sĩ đề nghị người bệnh cần điều trị bằng phương pháp ngơi nghỉ và ăn một chế độ ăn với thức ăn nhạt. Năm 1982, 2 nhà nghiên cứu người Úc Barry Marshall và Robin Warren phát hiện ra rằng thủ phạm đích thực đằng sau loét bao tử tá tràng là vi khuẩn Helicobacter pylori, chúng nằm sâu trong niêm mạc của dạ dày.