THỦ TỤC XUẤT KHẨU MÌ ĂN LIỀN, PHỞ ĂN LIỀN
Xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền có khó không?
Các giấy tờ cần thiết để xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền ?
Mã HS xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền là gì?
Thuế xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền là bao nhiêu?
Chứng từ cần thiết để xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền ?
Phở ăn liền và mì ăn liền là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và được gìn giữ nhiều năm cho tới tận ngày hôm nay. Và xuất khẩu là một trong những phương pháp giúp món ăn này được biết đến rộng rãi hơn. Phở ăn liền và mì ăn liền hiện này đã và đang xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Vậy để xuất khẩu mặt hàng này thì doanh nghiệp cần phải làm những gì để có thể xuất khẩu một cách dễ dàng?
Chứng từ cần thiết để khai báo hải quan xuất khẩu cho hàng mì ăn liền, phở ăn liền:
+ Commercial Invoice (Hóa đơn Thương mại)
+ Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
+ Booking Confirmation (Xác nhận đặt chỗ trên tàu)
+ Sales Contract (Hợp đồng Thương mại)
+ Giấy phép đăng ký kinh doanh
+ Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm mì, phở ăn liền
+ Bản tự công bố sản phẩm mì, phở ăn liền
+ Giấy chứng nhận lưu hành tự dơ (Certificate of Free Sales)
+ Health Certificate (Kiểm dịch động vật)
Trong đó, các chứng từ, giấy phép chuyên ngành được thực hiện như sau:
1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Luật An toàn Lao động số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, hiệu lực ngày 01/07/2011, đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:
+ Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Bản diễn giải về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất mì, phở ăn liền
+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế khu vực sản xuất
+ Quy trình sản xuất của sản phẩm và quy trình bảo quản
+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện lao động về sức khỏe của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm
+ Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm
Thời gian sử dụng cho giấy phép này là 3 năm. Sau 3 năm, doanh nghiệp cần xin cấp lại với thủ tục và chứng từ tương tự
2. Kết quả kiểm nghiệm thành phần sản phẩm và Bản tự công bố
Về đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm và tự công bố, doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu và bản tự công bố, sau đó nộp cho các cơ quan được cấp phép bởi Bộ Y tế cho phép kiểm nghiệm sản phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm và giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm.
Các công ty được cấp phép như: Sắc ký Hải Đăng, Vinacontrol, Quatest 3,… thời gian test mẫu là 7 - 10 ngày, nếu đạt sẽ được cấp chứng thư kiểm nghiệm.
Sau đó sẽ nộp bản tự công bố của doanh nghiệp kèm chứng thư kiểm nghiệm cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm, sau 3 - 5 ngày là hoàn tất.
3. Giấy phép lưu hành tự do (Certificate of Free Sales)
Đối với thủ tục xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do, sau khi có được các chứng từ như:
+ Giấy phép kinh doanh
+ Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Kết quả kiểm nghiệm
+ Bản tự công bố sản phẩm
Doanh nghiệp nộp toàn bộ chứng từ trên tại Bộ Công Thương, trong thời gian từ 5 - 7 ngày (tính từ ngày bộ hồ sơ hợp lệ), doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy lưu hành tự do
4. Health Certificate (Kiểm dịch động vật)
Hầu hết các sản phẩm mì ăn liền hoặc phở ăn liền đểu có thành phần có nguồn gốc từ động vật, vì vậy các doanh nghiệp cần đăng ký lấy mẫu, kiểm dịch động vật. Từ 2 - 3 ngày, chi cục thú y vùng VI sẽ phát hành Health Certificate. Sau đó doanh nghiệp gửi chuyển phát nhanh chứng từ này sang nước nhập khẩu để lô hàng được khai báo hải quan kịp thời
Hs code cho mặt hàng mì ăn liền, phở ăn liền
Mì ăn liền, phở ăn liền được chia vào các hs code sau đây:
190230: Sản phẩm từ bột nhào khác
19023020: Mì, bún làm từ gạo (kể cả bee hoon)
19023030: Miến
19023040: Mì ăn liền khác
19023090: Loại khác
Đối với các HS code này, thuế xuất khẩu là 0%. Vì vậy doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục xuất khẩu, nộp đủ chứng từ là thông quan, không cần đóng thuế.
Các bước xuất khẩu mỳ ăn liền, phở ăn liền:
Bước 1: Liên hệ người mua hàng ký hợp đồng mua bán sau đó thực hiện đóng hàng vô container sao cho hợp lý.
Bước 2: Kiểm tra chứng từ xuất khẩu bao gồm Invoice, Packing list, Contract
Bước 3: Lấy booking từ đại lý hãng tàu. Booking thể hiện rõ
nơi đi, nơi đến, tên hàng, số khối, trọng lượng.
Bước 4: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu.
Bước 5: Nộp các hồ sơ khai báo hải quan cho hải quan nếu tờ khai rơi vào luồng vàng, đỏ, nếu là luồng đỏ, chúng ta phải nộp hồ sơ kiểm hóa, và kiểm hóa hàng cùng với hải quan.
Bước 6: Hàng lên tàu rời bến.
Bước 7: Lưu giữ các chứng từ liên quan đến lô hàng, báo cáo thuế và kiểm tra sau thông quan (nếu có).
Bước 8: Sau khi có vận đơn có thể tiến hành làm C/O (nếu cần) và cung cấp toàn bộ chứng từ của lô hàng cho người mua.
Công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế - Giá cước vận tải biển, hàng không.
Công ty logistics chúng tôi được thành lập từ năm 2008, đến nay công ty đã hỗ trợ hơn 1000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho đối tác
Tại Việt Nam công ty logistics chúng tôi có hệ thống văn phòng chi nhánh khắp 3 miền như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bình Dương và hơn 300 nhân sự
Công ty logistics cước vận chuyển toàn cầu có mạng lưới chi nhánh, đối tác rộng khắp từ China, Taiwan, Korea, Singapore, Malaysia...tới châu Âu, châu Mỹ , Úc luôn đảm bảo cho việc giao nhận hàng hóa đến tay khách hàng được nhanh và an toàn nhất.
Công ty logistics cước vận chuyển quốc tế - cuocvanchuyen.vn
Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển
Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không
Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS - CFS
Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu
Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng, dán nhãn năng lượng.
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp có thể liên hệ chúng tôi - công ty logistics cuocvanchuyen để được tư vấn chi tiết hơn.