Rong nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới. Do hình dạng hạt rong và cảm quan lạ có hình dáng giống quả nho nên được gọi là Rong nho.
Từ lâu, Rong nho được khai thác ngoài tự nhiên và sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sống (salad). Trong Rong nho có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh.
Theo nhu cầu của con người và sự khan hiếm của Rong nho tự nhiên, hiện tại người ta phải trồng rong nho để có thể thu hoạch và sử dụng. Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng đó là các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển.
Rong nho có đặc điểm cấu tạo là phần “thân, nhánh” được gắn vào đá, cát hay nền đáy khác bằng các sợi “rễ” nhỏ màu trắng. Từ phần “thân, nhánh” mọc ra các fronds (mà ta thường quen gọi là lá) có hình tròn, đường kính khoảng 2 mm. Bên trong các “lá” này chứa đầy chất dịch, dạng gel. Chính vì hình dạng của các “lá” này, nên nó được gọi là Rong nho (Grape Seaweed hay Umibudo). Rong nho hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường nước xuyên qua các “nhánh” và “lá” để phát triển.
Một số tác dụng tuyệt vời củ rong nho đối với sức khỏe con người
Ăn rong nho cải thiện hệ miễn dịch
Bạn có muốn biết một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật? Bởi họ ăn rong nho thường xuyên. Rong nho giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp ta chống được các bệnh độc hại từ môi trường bên ngoài. Nguồn dinh dưỡng rong nho còn giúp gia tăng các hoạt động tổng thể. Theo đó giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và chống lão hóa.
Phòng ngừa ung thư
Tác dụng của rong nho trong phòng chống bệnh ung thư đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học nhiều năm trở lại đây. Trong thành phần của rong nho có chứa hoạt chất Fucoidan được xem như một chất phòng chống ung thư tự nhiên. Trong các nghiên cứu vào năm 2002 và 2005, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Fucoidan có khả năng điều trị ung thư hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu của Nhật Bản cũng đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư ruột kết và ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Ngoài ra, fucoidan còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học thường xuyên có bổ sung rong nho sẽ là một giải pháp tự nhiên phòng ngừa ung thư cho bạn và gia đình mình.
Ăn rong nho giúp giảm cân, tốt cho người ăn kiêng
Rong nho được xem như người bạn thân thiết của người béo phì muốn giảm cân. Bởi trong nó có nhiều axit béo không no có lợi. Chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hỗ trợ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ. Một số gợi ý cho thực đơn ăn kiêng của bạn thêm sinh động từ rong nho: salad rong nho và bắp cải tím, salad rong nho và tôm tươi.
>>> Xem thêm : Giảm cân keto slim có tốt không?
Ăn rong nho có tác dụng tốt cho hệ tim mạch
Ai cũng biết khi cholesterol tăng cao chính là kẻ thù của hệ tim mạch. Các nhà khoa học đã chứng minh chất đạm của rong nho giữ vai trò mật thiết với hệ tim mạch. Chúng giúp cho các mạch máu đàn hồi tốt, giúp không tăng lượng cholesterol. Ngoài ra, trong rong nho còn sở hữu rất nhiều các axit béo không no có lợi cho cơ thể. Có thể kể đến như: Docosahexaenoic (DHA), axit a-Linolenic, axit Arachidonic (AA). Chúng đều giữ vai trò nổi bật làm giảm cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol xấu. Do đó, ăn rong nho cũng là cách chúng ta nâng cao sức khỏe tim mạch. Điều này cũng có nghĩa giúp chúng ta đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Ăn rong nho có tác dụng tốt cho tuyến giáp
Bạn nghĩ rằng trong hải sản có nhiều i-ốt cung cấp cho cơ thể? Tuy nhiên, người ta đã phân tích trong nguồn dinh dưỡng rong nho có chứa lượng i-ốt còn cao hơn cả hải sản. Cụ thể, cứ 100g rong nho có 1,9mg i-ốt. Nếu cung cấp lượng đủ i-ốt bạn sẽ dễ dàng tránh xa bệnh bướu cổ. Không chỉ vậy, ăn rong nho còn giúp đẩy lùi các căn bệnh khác như: thiểu năng trí tuệ, rụng tóc hoặc khô da. Vì vậy nên ăn rong nho thường xuyên để bổ sung đủ lượng i-ốt và chất khoáng cho tuyến giáp nhé!
Làm đẹp da, ngăn lão hóa
Chị em nào muốn đẹp da, trẻ lâu thì hãy thường xuyên ăn rong nho nhé. Tác dụng của rong nho biển nổi tiếng được nhiều người biết đến chính là giúp “trẻ lâu”. Lý do là bởi vì các chất béo tốt trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu từ đó làm giảm tình trạng khô da.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại rong nho được chế biến rất tốt cho sức khỏe có thể kể đến là
rong nho Sabudo của Nhật Bản, sản phẩm hiện đang được rất nhiều khách hàng phản hồi tích cực, ăn ngon và tốt cho sức khỏe, sản phẩm dùng được cho mọi lứa tuổi và đang được rất nhiều sự quan tâm cũng như là sự lựa chọn hàng đầu, các bạn có thể tham khảo và tìm mua.