Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Gần 18 đời bốc thuốc cứu người bệnh gan

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Gần 18 đời bốc thuốc cứu người bệnh gan
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Dòng họ Đinh ở Hòa Bình vốn nổi tiếng khắp nơi về một dòng họ giàu truyền thống, có nhiều đóng góp cho tổ quốc, nhiều người hiền tài và đặc biệt là có nhiều bài thuốc quý chữa khỏi bệnh cho hàng vạn người. Cách đây hàng trăm năm, cụ tổ của gia đình ông Bảo là một thầy lang chuyên đi tìm tòi những loại cây thuốc quý từ khắp nơi, sưu tầm nhiều dược liệu tưởng như đã không còn. Quá trình đi nhiều nơi, tiếp xúc và học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý đã làm dầy thêm vốn kiến thức vô cùng uyên thâm về y học của cụ. Sau nhiều năm đi tha hương, cụ đã quyết định về lại quê hương bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người. Nhiều bài thuốc quý của cụ được truyền lại cho con cháu trong nhà. Đến đời của ông Bảo đã là đời thứ 18. Trong đó, bài thuốc bí truyền chữa các bệnh về gan được ông vô cùng tâm đắc và gìn giữ như bảo vật của gia đình. Bằng vốn kiến thức được truyền lại từ người cha kết hợp với tự tìm tòi nghiên cứu và đặc biệt là kinh nghiệm từ quá trình bốc thuốc chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân của mình, ông đã điều chỉnh liều lượng cho phù hợp nhất với thể trạng bệnh của từng người. Ông luôn chuyện trò thân tình với tất cả bệnh nhân đến đây dù giàu hay nghèo, dù làm nghề gì đi chăng nữa hễ đến với ông để chữa bệnh thì ông đều cư xử công bằng và đúng đạo của một người lương y: bốc thuốc cứu người.


Hàng chục nghìn người đã được chữa khỏi hơn 80% các bệnh về gan
Con số này nếu với một người bình thường thì “có vẻ” còn hoài nghi nhưng nếu là người dân trong vùng, những người đã đến chữa bệnh ở đây hoặc tận mắt chứng kiến hàng chục cuốn sổ dầy cộm ghi chép thông tin cơ bản về các bệnh nhân đã từng được ông chữa khỏi thì con số này chẳng thấm tháp vào đâu bởi thực tế còn nhiều hơn rất nhiều.
Ông Bảo cho biết: “Những cuốn sổ này vừa là ghi thông tin về tên, tuổi, địa chỉ vừa ghi tình trạng bệnh của bệnh nhân đến khám và những lần thăm khám lại đồng thời cũng là để bệnh nhân viết những lời chia sẻ của mình. Đấy là còn chưa kể nhiều bệnh nhân đã chưa khỏi nhưng vì điều kiện ở quá xa không thể đến cảm ơn được và nhiều trường hợp tôi cũng không thể ghi chép hết được vì bệnh nhân quá đông, chỉ tranh thủ ghi chép những bệnh nhân điển hình nhất hoặc những bệnh nhân khiến tôi chú ý hơn… chứ nếu không thì số lượng cuốn sổ để ghi chép phải gấp hàng chục lần số sổ sách kia”. Ông vừa nói vừa đánh mắt về phía kệ tủ cũ kỹ ở góc phòng của mình trong khi đôi tay vẫn liên tục bốc thuốc cho bệnh nhân.
Thương hiệu “Thần y” Bảo gan

Không thể thống kê hết những bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh nhờ sự “mát tay” của thầy Bảo.