Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Ta giao tiếp hàng trăm lần mỗi ngày - và vẫn cảm thấy mình không được hiểu

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Ta giao tiếp hàng trăm lần mỗi ngày - và vẫn cảm thấy mình không được hiểu
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Một ngày bình thường, một người trưởng thành tham gia vào hàng trăm lượt trao đổi - từ tin nhắn sáng sớm đến cuộc họp cuối chiều. Thông tin được truyền đi. Nhiệm vụ được phân công. Công việc vẫn chạy.
Vậy mà vẫn có cảm giác gì đó thiếu. Không phải thiếu thông tin - mà thiếu kết nối. Như thể mình đang nói chuyện nhưng không thật sự có mặt trong cuộc trò chuyện đó.
Điều này không phải ngẫu nhiên.

Giao tiếp có nhiều hơn một việc phải làm
Hầu hết chúng ta học giao tiếp như một công cụ truyền thông tin: A muốn nói điều X, B nhận được điều X, giao tiếp thành công. Mô hình đơn giản - nhưng thiếu sót.
Bởi vì giao tiếp không chỉ có chức năng thông tin. Nó còn có chức năng biểu cảm - ta thể hiện mình là ai qua cách ta nói. Chức năng điều phối - không có giao tiếp tốt, không có nhóm nào hoạt động được dù tài năng đến đâu. Chức năng xây dựng quan hệ - mối quan hệ không được nuôi dưỡng bằng thông tin, mà bằng những khoảnh khắc ta thật sự chú ý đến nhau.
Nghiên cứu về organizational behavior chỉ ra: trong các nhóm làm việc hiệu quả cao, phần lớn cuộc trò chuyện không phải về công việc - mà là những trao đổi nhỏ, không có agenda, giúp duy trì niềm tin ngầm giữa các thành viên. Đó chính là chức năng điều phối đang hoạt động - âm thầm, không được ghi trong KPI nào.

Khi ta chỉ dùng một chức năng - ta đang bỏ phí phần còn lại
Nhiều người giỏi thông tin nhưng yếu biểu cảm - họ nói rõ ràng, chính xác, đầy đủ - nhưng đối phương không cảm thấy được nhìn nhận. Ngược lại, có người giỏi tạo cảm xúc nhưng thiếu điều phối - nói chuyện rất vui nhưng không ai biết bước tiếp theo là gì.
Cảm giác "không được hiểu" mà ta nhắc đến ở đầu bài - thường xảy ra khi người nói đang dùng chức năng thông tin, còn người nghe đang chờ chức năng biểu cảm. Hai người nói đúng ngôn ngữ, nhưng đang chơi hai trò chơi khác nhau.
Word On Wear đã phân tích đầy đủ vai trò của giao tiếp - bảy chức năng, cơ chế hoạt động của từng chức năng, và tại sao một số cuộc trò chuyện cứ mãi đi vòng tròn mà không giải quyết được gì. Phần phân biệt chức năng thuyết phụcthao túng trong đó đặc biệt đáng đọc.
[Image: 21-phan-tram-nhan-vien-gan-ket-gallup-ch...hatic.webp]

Giao tiếp là thứ ta làm với người khác - không phải cho người khác
Luận Ngữ có câu: "Lời nói đẹp, vẻ mặt dễ thương - ít khi có nhân." Khổng Tử không nói giao tiếp tốt là xấu. Ông nói: giao tiếp mà thiếu đi cái nhân - sự quan tâm thật sự - thì chỉ là màn trình diễn.
Điều đó vẫn đúng hôm nay. Ta có thể học kỹ thuật trình bày, học cách đặt câu hỏi, học cách giữ im lặng đúng lúc - nhưng nếu phía sau những kỹ thuật đó không có sự chú ý thật sự đến người trước mặt, đối phương vẫn cảm nhận được sự thiếu vắng đó.
Cảm giác "không được hiểu" - đôi khi không phải do ta nói chưa đủ rõ. Mà do người nghe chưa thật sự được nhìn thấy.
Nếu bạn muốn thấy các chức năng này hoạt động như thế nào trong những tình huống cụ thể - từ cuộc trò chuyện tại phòng khám đến bàn đàm phán - có thể tham khảo phần ví dụ thực tế về kỹ năng giao tiếp để thấy lý thuyết vận hành ra sao trong thực tế.
[Image: ky-nang-lang-nghe-hieu-qua.webp]

Điều phối không có nghĩa là kiểm soát. Biểu cảm không có nghĩa là phô trương. Và thuyết phục không có nghĩa là thắng. Ba chức năng đó, khi dùng đúng, đều hướng về cùng một đích: người trước mặt ta cảm thấy được tôn trọng.