Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Sorry, sorry-Kim Quốc Đống

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Sorry, sorry-Kim Quốc Đống
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Trang: 1 2
Nội dung tóm tắt:

Cô đứng ở bên này. Hai người họ lại đứng ở bên kia. Thanh Xuân âm thầm lặng lẽ dõi theo hai người họ, ước nguyện mang đến bình yên may mắn đến cho mỗi người.

Ngải Mễ, Đường Mộc, Lý Tuấn Ninh, Tư Nhiên… Năm người lặng lẽ lớn lên bên nhau. Họ can đảm, mạnh mẽ, dũng cảm nhưng chỉ sau một biến cố khủng khiếp xóa sạch đi tất cả không còn sót lại gì. Những chuyện đó Thanh Xuân cũng không có cách nào ngăn cản được, tình yêu đến rất gần nhưng rồi lại rời xa cô, tất cả chỉ còn lại những lời nói dối tha thứ để cuối cùng cô khắc cốt ghi tâm.

• Giới thiệu tác giả:
Kim Quốc Đống, nam, sinh năm 1988. Từ nhỏ đã đam mê viết văn và giành được nhiều thành tích như đứng thứ 2, trong cuộc thi sáng tác văn học trẻ toàn quốc lần thứ 9 và 11, đứng thứ 1 trong cuộc thi sáng tác văn học trẻ toàn quốc lần thứ 12, là tác giả của các tác phẩm Nảy sinh, Tiểu thuyết và hội họa, Nam phong… Tháng 9 năm 2010 xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay Sorry sorry, và kế tiếp là Boy boy.
Thông tin về tác phẩm:
Tên tác phẩm: Sorry, sorry
Tác giả: Kim Quốc Đống
Dịch: Trần Quỳnh Hương
NXB: Văn Học
Khổ sách: 13 x 20,5
Dự kiến xuất bản: Tháng 1/2012

Chương 1 Tâm sự của Ngải Mễ

“Ngải Mễ, cháu ăn no chưa?” Nhìn thấy Ngải Mễ buông chiếc bát nhựa có in hình chú thỏ trắng xuống – đây là bát cơm thứ hai mà cô ăn trong bữa này, bà nội liền hỏi cô như vậy.

Lúc này đây, đúng lúc radio đang phát chương trình giới thiệu bạn đời, giọng một chàng trai vọng ra, hơi ngang ngược: “người bạn gái mà em tìm, khi ăn cơm chắc chắn không được xới bát thứ hai…”

Nghe thấy thế Ngải Mễ suýt thì sặc, bình thường cô đều ăn ba bát. Ông nội ngồi bên cạnh đùa: “Ái chà, Ngải Mễ nhà ta không lấy được chồng rồi”.

Ngải Mễ lau mép, bất chợt nảy ra một ý, “cháu không cần xới bát thứ hai, cháu mua một cái bát to một chút là được!”

Lúc này đây ngoài cửa sổ có một tiếng mèo kêu kỳ quặc vọng vào, ông bà nội đều bật cười. Ngải Mễ nhếch miệng lên, thầm nghĩ, anh chàng ngốc thật, bắt mèo học tiếng người còn dễ hơn là anh ta học tiếng mèo kêu. Ngải Mễ buông bát đũa xuống, nói: “cháu đi chơi đây”.

Bà nội đang xới cơm cho cô, đặt bát xuống hỏi: “Ơ, thế cháu không ăn nữa à?”

Ngải Mễ lắc đầu, bím tóc đó lắc la lắc lư, “cháu không ăn nữa, cháu sợ không lấy được chồng!”

“Ha ha”. Ông nội quay sang gạt hạt cơm trên mép cô xuống, “cháu không lấy được chồng thì lấy con mèo đó là được rồi”.

Ngải Mễ giả vờ giận dữ, làm nũng với bà đang cười, “bà ơi, bà coi ông nội lại nói cháu linh tinh rồi kìa!”

Nhưng lúc quay người chạy ra cửa, cô lại cười rất rạng rỡ.

Ra cổng, rẽ, Ngải Mễ chạy đi. Lúc đầu cô định dọa cho “con mèo ngốc nghếch” đó một trận giật mình, nhưng nét mặt quái đản mà cô đã chuẩn bị lại tắt ngấm, vì người đứng ở góc tường không phải là con “mèo” mà cô chờ đợi, mà là một kẻ cô vô cùng ghét.

Ngải Mễ xị mặt xuống, “Lý Tuấn Ninh, cậu làm gì vậy?”

Lý Tuấn Ninh trông rất trơ tráo, lưu manh, “sợ quá, sợ quá, tại sao cậu lại hung hăng với tớ như vậy? Tớ chỉ bắt chước mèo kêu một tiếng thôi mà”.

Ngải Mễ không muốn nói chuyện lý lẽ với cậu ta, cô nhìn sang bốn xung quanh, không thấy “con mèo” đó có ý định đến, cô cũng không có bụng dạ nào để đấu khẩu với Lý Tuấn Ninh. Nhưng Lý Tuấn Ninh lại gọi giật cô lại trong lúc cô quay người chuẩn bị bỏ đi, “Ngải Mễ, hôm nay cậu ta không đến được đâu”.

Ngải Mễ bất giác bước lên trước một bước, cô tức đến nỗi không nói được một câu đầy đủ, “Lý Tuấn Ninh, cậu…”

Lý Tuấn Ninh bắt đầu cười ha ha, “Mễ Mễ cậu đừng khóc nhé, vì Aaron bị bắt nạt rồi, Mễ Mễ sẽ không vui đâu, vì sao nhỉ? Vì Mễ Mễ thích Aaron, xấu hổ quá, xấu hổ quá…”

Ngải Mễ tức nổ đom đóm mắt, cúi người xuống nhặt một hòn đá, hiện giờ cô chỉ muốn đập nát thằng Lý Tuấn Ninh đáng chết này thôi. “Ngải Mễ”. Lúc này đây cô nghe thấy giọng bà nội gọi khẽ sau lưng, giọng nói của bà đã đuổi con quỷ nhỏ đó trong lòng cô đi, cô sững người, Lý Tuấn Ninh thừa cơ chạy mất, còn ngoái đầu ném lại một câu, “bà ơi, lần sau uống nước ngọt cháu sẽ đưa cho bà chai nhé”.

Ngải Mễ ngẩng đầu lên nhìn bà, bà lại đáp một câu rất ngọt ngào: “ừ, Lý Tuấn Ninh ngoan quá”.

“Bà!” Ngải Mễ tức lên rồi, “bọn họ đều bắt nạt Aaron đấy!”

Bà nội bước đến bỏ hòn đá trong tay Ngải Mễ ra. “Hòn đá này đẹp đấy”. Bà dùng tạp dề lau sạch, “ông nội luyện thư pháp đang thiếu một hòn đá chặn giấy, cháu mang cái này về cho ông đi”.

“Bà ơi, cháu sang nhà Aaron đây, chắc chắn bọn họ sẽ nói với Aaron rằng, nếu như cậu ấy dám đi ra, sẽ dùng đá đập kính cửa sổ nhà cậu ấy”.

Bà vẫn giữ nụ cười đó trên môi, “Ừ, Ngải Mễ, cháu mang mấy quả táo của nhà mình đi, cho bà gửi lời hỏi thăm ba mẹ Aaron nhé”.

Có thể con gái sẽ lẻ loi, nhưng ít cô đơn, bởi từ lúc chào đời con gái đã có một khả năng đặc biệt, họ có thể nói chuyện với búp bê, làm nũng với gấu bông, trút giận lên chú lợn bông ngốc nghếch… Chỉ có điều, những cái này Ngải Mễ không có, và chiếc váy đáng yêu, chiếc cặp tóc đẹp, chiếc vòng tay xinh xắn, cô cũng không có, cô chỉ có một cái tên dễ thương, đương nhiên, là bản thân cô cảm thấy rất dễ thương, sau đó, cô không có thêm gì nữa, nhưng phải trừ cậu ấy – con “mèo” mỗi lần kêu nghe như gà mái mẹ, con “mèo” nhút nhát phải trốn ở trong nhà không dám chui ra vì những trò đùa xấu của các cậu bạn mà.

Ngải Mễ gọi cậu ấy là Aaron. Đương nhiên Aaron cũng có tên của mình, nhưng Ngải Mễ gọi cậu là Aaron, cậu chính là Aaron. Còn việc tại sao lại đặt cái tên này, thực ra cũng không để tân nhiều lắm, một hôm Ngải Mễ tra từ điển tiếng Anh, trong số các tên con trai bắt đầu bằng chữ A, vừa nhìn là cô chấm ngay cái tên này, cô cảm thấy cái tên này rất đẹp, cô còn cảm thấy, bên cạnh cần phải có một người mà khi cô gọi là Aaron, người đó có thể bình thản đáp một câu “ơi, tớ đây”, và thế là sứ mệnh này được trao cho Aaron.

Ngải Mễ còn nhớ ngày hôm đó, cô chạy sồng sộc đến trước mặt Aaron. Lúc đó chúng mới bắt đầu được tiếp xúc với tiếng Anh, học sinh bình thường chỉ biết táo gọi là “Apple”. Cô nói với Aaron rằng: “Tớ muốn đặt cho cậu một cái tên tiếng Anh”.

Aaron giật mình, “gì cơ?”

“Tớ muốn đặt cho cậu một cái tên tiếng Anh”! Giọng cất cao hơn rất nhiều.

“Ừ”. Cậu lại dồn sự chú ý vào hòn đá dưới chân, cậu luôn thích vừa đá một hòn đá nhỏ vừa đi học, sau đó lại đá một hòn đá nhỏ về nhà.

“Này”. Ngải Mễ đưa mẩu giấy đã viết sẵn tên cho cậu, bên trên là mấy chữ cái tiếng Anh viết ngả ngả nghiêng nghiêng.
Aaron đón lấy, nét mặt tỏ vẻ khó xử: “cái này, đọc như thế nào?”

Thực ra Ngải Mễ cũng không biết, hai đứa liền xúm vào cùng suy nghĩ, “cái này chính là “Apple” mà cô giáo nói trong giờ học đúng không nhỉ?”

“Thật à?”

“Không phải thế ư?”

“Hoặc là cái này có nghĩa là táo xanh, thôi thì cứ gọi cậu là “E Pồ” trước, ngày mai sẽ hỏi cô giáo”.

Chúng đều mặc bộ đồng phục rộng thùng thình, nét mặt kể cả có vẻ u buồn cũng chỉ hiện thoáng qua, trời rất xanh, mặt trời rất rộng, tương lai rất xa. Ngày hôm nay, chuyện quan trọng nhất là, Ngải Mễ đặt cho cậu bạn trai quan trọng trong cuộc đời cô một cái tên là “E Pồ”.

Cũng trong ngày này, chúng đã nhặt được chú chó của chúng. Chú chó nhỏ đáng thương bị đặt trong một hộp giấy bên vệ đường, có lẽ là do nhìn không xinh xắn, mọi người qua lại không ai chú ý đến nó.

Do Aaron không khống chế được lực của chân, đá hòn đá vào chiếc hộp đó.

Sau đó Aaron và Ngải Mễ nghe thấy chiếc hộp đó kêu lên một tiếng yếu ớt nhưng dễ thương, Aaron và Ngải Mễ đưa mắt nhìn nhau, ở tuổi chúng bây giờ, nửa tin nửa ngờ truyện cổ tích, nhưng rõ ràng là chúng nghe thấy chiếc hộp kêu lên một tiếng!

Lúc này đây chiếc hộp lại phát ra tiếng như tiếng khóc của em bé mới chào đời, lần này thì nghe đã rõ hơn. Aaron và Ngải Mễ rụt rè bước đến, nhìn thấy một cục thịt tròn tròn, hai đứa cùng hét lên một tiếng rồi chạy vội.

“Đồ nhát gan”. Rõ ràng mình cũng là đồ nhát gan, nhưng Ngải Mễ lại mắng Aaron như vậy.

Aaron không chỉ trích Ngải Mễ lươn ngắn lại chê trạch dài, trước những lời trách móc của Ngải Mễ, cậu bao giờ cũng cúi đầu cam chịu.

“Đó là cái gì ấy nhỉ?” Ngải Mễ dũng cảm đặt tay lên ngực, nhìn thấy chàng Đông Gioăng, tim cô cũng chưa bao giờ đập mạnh như vậy.

Aaron nghĩ một lát, “hình như là một con chó”.

Một con chó? Nghe Aaron nói như vậy, hình như đúng là một con chó thật.

Hai đứa cùng nắm tay nhau, lại bước đến, nhìn thật kỹ, rõ ràng là một chú chó nhỏ, thật không thể hiểu tại sao vừa nãy lại sợ như vậy, hơn nữa lại là một chú chó nhỏ vô cùng dễ thương.

Hai đứa lại đưa mắt nhìn nhau, sau đó cùng cất giọng hỏi: “Làm thế nào bây giờ nhỉ?”

Ngải Mễ nói một cách rầu rĩ: “Nếu như bọn mình mặc kệ nó, tớ nghĩ, chẳng mấy chốc mà nó sẽ đói và chết, hoặc là bị những đứa trẻ xấu khác bắt nạt, xem ra không phải nó bỏ nhà đi mà bị bỏ rơi…” Ngải Mễ nói rất nhiều, nhưng câu quan trọng nhất cô lại đợi Aaron nói, như thế, đến khi bị người lớn trách, có thể đổ trách nhiệm sang Aaron.

Cuối cùng “E Pồ” đáng thương đành phải nói: “Thế thì bọn mình nuôi nó vậy”.

Vì là Aaron đưa ra lời đề nghị nuôi nó, chính vì thế cậu là người phải bê hộp giấy, nhưng dưới sự chỉ huy của Ngải Mễ, cậu lại đưa chú chó nhỏ về nhà Ngải Mễ. Ngải Mễ nói với bà nội rằng, Aaron cứ đòi nuôi chú chó này, chính vì thế… bà nội liền xoa đầu cô, gật đầu.

Ngải Mễ cũng đặt tên cho chú chó này là Aaron.

Đây có phải là một trò chơi khăm hay không? Bởi vì chỉ có như vậy, Ngải Mễ mới cảm thấy luôn luôn có một Aaron ở bên cạnh mình. Cô không yêu cầu Aaron này cũng phải đáp một tiếng “ơi” mỗi khi cô gọi nó, chỉ cần nó kêu một tiếng “gâu gâu” là được rồi. Từ khi còn rất nhỏ cô đã biết, thế giới này có quá ít thứ thực sự là của riêng mình, Aaron được coi là một trong số đó, nhưng cô không yên tâm, cô muốn mua bảo hiểm cho món quà hiếm có này, và thế là chú chó đáng thương gầy như Aaron đó cũng bị gọi là Aaron.
Thực ra sau đó không lâu Aaron đã biết được trò chơi khăm của cô, cũng vô tình mà cậu phát hiện ra. Một lần cậu đến tìm Ngải Mễ để chơi, cúi người đang định bắt chước tiếng mèo kêu ở trước cổng nhà cô, thì nghe thấy Ngải Mễ gọi một tiếng “Aaron”. Cậu đang định đáp lại thì lại nghe Ngải Mễ nói một câu: “cho mày miếng xương này, phải ngoan đó nhé”. Sau đó vang lên tiếng chó gậm xương.
Một hôm Ngải Mễ nói với Aaron rằng: “cậu là chó bố, tớ là chó mẹ”.

Nét mặt Aaron lộ ra vẻ khó xử: “nói thế có nghĩa rằng bọn mình là… đôi trai gái chó à?”

Ngải Mễ nghĩ một lát, tán đồng quan điểm của Aaron.

Aaron bèn nói: “Tớ là chó anh, cậu là chó chị”.

“Như thế sẽ không phải là đôi trai gái chó ư?”

“…”

Aaron cũng không phản đối việc chú chó xấu xí này mang cái tên này, bởi cậu cảm thấy mình xuất sắc hơn nó trên mọi phương diện, chó Aaron hoàn toàn không có sức cạnh tranh. Cậu thường nhìn thấy Aaron đuổi theo một con mèo, lần nào cũng bị ngã dúi dụi, nên cậu càng khinh thường nó, cùng mang tên là Aaron, tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy?

Nói thẳng ra, những điều Aaron nghĩ không khác gì những điều Ngải Mễ mong mỏi, những lúc không được ở bên Ngải Mễ, có nó ở bên cạnh, để Ngải Mễ được gọi một tiếng Aaron cũng là cái hay, Ngải Mễ không muốn bị cô đơn, Aaron cũng không muốn để Ngải Mễ phải cô đơn.
Hồi đó Aaron không hiểu lắm cái gọi là cô đơn, cậu chỉ cảm thấy rằng, nếu một ngày nào đó, cậu ngồi xổm ở góc tường bắt chước tiếng mèo kêu, kêu từng tiếng một, nhưng lại không thấy Ngải Mễ thò đầu ra, mỉm cười với cậu. Như thế có lẽ gọi là cô đơn chăng? Cậu không muốn Ngải Mễ cũng phải nếm mùi như thế.

Aaron cảm thấy tuổi thơ của mình khổ sở hơn Ngải Mễ nhiều, khổ sở là vì cậu có ba và mẹ. Mặc dù Ngải Mễ cũng có ông bà nội, nhưng họ không cãi nhau, không đánh nhau, họ đều là người lớn rất ngoan, còn ba mẹ cậu thì ngày nào cũng cãi nhau, tại sao họ lại không hiểu biết gì cả? Nếu đã biết sau khi cãi nhau sẽ phải khóc, sẽ phải tức giận, thì hà cớ gì ngày nào cũng cãi nhau?

Aaron chỉ có thể làm một khán giả im lặng, cậu bị trói trên chiếc ghế dành cho khán giả, lúc nào có kịch, kịch trình diễn trong bao lâu, cậu đều không thể kiểm soát. Nhân vật nam chính – ba cậu thường nói: “cô lại đi sống vất vưởng ở đâu hả?” Nhìn nét mặt của ông, cũng biết là ông chỉ nói một cách tùy ý như vậy, chẳng qua là muốn diễn qua loa vở kịch này. Nhưng nữ chính – mẹ cậu lại nhập vai rất sâu, nét mặt bà lúc nào cũng rất nghiêm túc, “nếu anh là người giỏi giang, thì có người đàn bà nào không muốn được sống yên ổn trong nhà mình?” Những lời thoại này, ngay cả Aaron cũng thuộc làu làu rồi, tiếp đó ba cậu sẽ nói: “tôi có lỗi với cô”. Lúc này đây mẹ sẽ ngắt lời ba, “anh đừng nói chuyện xin lỗi nữa, anh hãy mau làm những việc xứng đáng với tôi đi”. Và thế là ba liền tỏ vẻ lấy lòng, “chuyện ly hôn chúng ta tạm gác lại đã, con còn đang nhỏ”. Lúc này đây Aaron cũng đã biến thành nhân vật trong vở kịch.

Kịch diễn đến đây, mẹ Aaron bèn cúi chào khán giả và rời sân khấu, vầng trán trơn nhẵn khiến khuôn mặt tối sầm của bà trở nên ảm đạm. Tại mảnh đất này, bà là ánh sao trên trời, là tiên nữ giáng trần, chỉ có điều ánh sao thuộc về bầu trời, còn hiện tại bà buộc phải ngủ đông trong lòng đất.

Aaron hiểu, ba chưa bao giờ hận mẹ, ông cũng cảm thấy sự bất tài của mình đã khiến bà phải chịu nhiều nỗi ấm ức. Ông nhìn bà giễu cợt mình một cách thấp thỏm bất an nhưng lại đầy vẻ hài lòng, chỉ cần bà vẫn còn ở nhà, dù thế nào cũng vẫn là tốt, giới hạn là, bà vẫn còn ở nhà.

Mẹ Aaron không phải là người có vầng trán sáng duy nhất trong con ngõ này, trong mắt Ngải Mễ cũng có tia sáng đó. Một người lấy chồng về đây ở, một người là được nhặt về. Ngải Mễ biết thân thế của mình, ông bà nội đã từng nói với cô rằng, cô là cô bé không có ai nuôi, được ông bà nhặt về. Và thế là cô thầm nghĩ, khi nhặt chú chó về, cô đã nhìn thấy một ánh mắt quen thuộc trong mắt nó, có lẽ năm xưa khi ông bà nội nhìn thấy cô, cô cũng nhìn họ bằng ánh mắt đó chăng?

Chỉ có điều năm tháng trôi qua, chú chó đó vẫn gầy guộc, còn cô thì đã trở thành một thiếu nữ duyên dáng. Đương nhiên ông bà cũng hiểu, cũng giống như mẹ Aaron, sớm muộn gì cô bé này cũng rời xa mình, chính vì thế tình yêu mà họ dành cho cô sẽ không trở thành sự trói buộc, lúc cô bay đi, tình yêu nặng trịch này sẽ chỉ biến thành nhiên liệu.
Vì biết không giữ được cô nên họ càng đối xử tận tâm với cô hơn, mặc dù không mua cho cô búp bê, gấu bông, váy đẹp, nhưng họ đã gắng hết sức mình, một ngày ba bữa, chưa bao giờ đối xử tệ với cô. Ngải Mễ rất quý mẹ Aaron, và mẹ Aaron đối xử với cô còn tốt hơn cả con trai mình, hai người đó, một người dường như là lời mở đầu của người kia, một người dường như là hồi kết của người kia. Mẹ Aaron thường nhìn Ngải Mễ một cách thất thần, nụ cười của Ngải Mễ còn tươi tắn hơn cả bà, chỉ có điều bà không thể trang điểm cho ánh mắt của Ngải Mễ. Cô gái bé nhỏ, tại sao lại đầy tâm sự? Bà nhìn Ngải Mễ tựa như dòng nước suốt trong vắt, không kìm được bèn thở dài.

Ngải Mễ bèn hỏi: “sao cô lại thở dài ạ, tại cháu không ngoan ư?”

“Không”. Bà phải trả lời thế nào đây? Hoặc là nói, làm sao bà có thể nói được chứ? Con gái suốt đời sẽ được yêu thương, suốt đời làm nàng công chúa cho chàng hoàng tử của mình, tại sao vẫn phải tự mình nỗ lực, phấn đấu, đấu tranh? Chàng trai, chàng trai của riêng cô, rốt cục có tồn tại hay không? Số phận Ngải Mễ cũng là như vậy, sẽ phải chịu khổ, nhưng từ nhỏ chịu một chút khổ, cũng là điều hay, sau này sẽ biết, chỗ nào nên dằn mặt, chỗ nào nên bỏ qua. Vì hiểu nên từ bi, vì hiểu nên tàn nhẫn…

Hồi đó có một loại đường Fructoza, khi mua sẽ được tặng một chiếc nhẫn thủy tinh, Ngải Mễ cũng đeo chơi trên ngón tay, mẹ Aaron nhìn thấy vội tháo ra, nét mặt bà luôn luôn tỏ ra bình thản, nhưng lần này lại như mặt hồ lạnh giá, sầm xuống, bà ném chiếc nhẫn đó qua một bên.

Ngải Mễ nhìn người cô từ trước đến nay rất yêu quý mình bằng ánh mắt hoài nghi.

“Khi nào cháu lấy chồng mới được đeo nhẫn ở đây”.

Và thế là Ngải Mễ gật gật đầu nửa hiểu nửa không, chỉ có điều cô bé chưa bao giờ nhìn thấy trên tay mẹ Aaron đeo một chiếc nhẫn nào. Đương nhiên là cô bé hiểu chuyện của ba mẹ Aaron, nhưng cô bé không bao giờ đánh giá thấp mẹ Aaron vì chuyện đó, mặc dù bà là chủ đề vĩnh hằng trên bàn ăn của tất cả mọi người ở trong con ngõ, nhưng tự đáy lòng sâu thẳm, cô bé lại đứng về phía mẹ Aaron. Rất nhiều lần cô đã truyền tải ý này qua ánh mắt của mình, cô cảm thấy, mẹ Aaron cũng hiểu, giữa họ có một từ trường tương thông, chỉ có họ mới có thể cảm nhận được tín hiệu mạnh hay yếu.

Một mặt Aaron đã được kế thừa nét đẹp của mẹ, mặt khác, trong cơ thể cậu có cả bản tính hiền lành của cha. Những gen tốt của cha mẹ đều truyền cho cậu. Khi có kẹo, Aaron luôn chia cho Ngải Mễ ăn cùng, kẹo của cậu lúc nào cũng chỉ có một chiếc, và cậu luôn luôn nhìn Ngải Mễ một cách chăm chú, lặng lẽ, tuổi còn nhỏ mà như ông cụ, nhìn đôi tay trắng ngần của Ngải Mễ đón lấy chiếc kẹo, nhìn ánh mắt cảm kích của Ngải Mễ, nhìn thân hình yếu đuối của Ngải Mễ như một cành hoa phẫn nộ cuồng nhiệt dần dần căng đầy.

Có một lần Ngải Mễ tìm thấy một chiếc kẹo khác trong túi Aaron, cô đưa bàn tay cầm chiếc kẹo xuống dưới mũi Aaron, nói một cách rất tức giận: “tại sao lại có hai chiếc kẹo, chúng ta không thể mỗi người ăn một chiếc hay sao?”

Trước lời chất vấn của cô, Aaron có phần bối rối, cậu chỉ có thể giải thích rằng: “chiếc kẹo này là để giành đến mai cho cậu ăn”. Hơi thở của Aaron phả vào ngón tay Ngải Mễ, có hơi ấm và một chút cảm giác ướt át của cậu, giống như một đám mây bọc mưa vây quanh ngón tay cô.

“Thế thì cậu bỏ chiếc kẹo ngày mai ra đây”.

Và thế là Aaron liền lấy một chiếc kẹo khác đặt lên tay cô.

Cô lại ra lệnh rất dứt khoát, “nhắm mắt lại”.

Aaron thấy hơi lạ, nhưng bảo cậu nhắm mắt thì cậu nhắm mắt lại. Vì bị Ngải Mễ phát hiện ra chiếc kẹo khác nên cậu cảm thấy mình đã làm sai một chuyện.

Khi còn trẻ, trong đầu chúng ta luôn nảy ra một số suy nghĩ không đâu vào đâu đúng không? Những suy nghĩ này giống như chui từ trong đá mà ra, không có lí do, không có động cơ. Kể cả 20 năm sau hỏi Ngải Mễ, cô cũng không thể nói tại sao, tại sao trong thời khắc đó, cô lại đi hôn Aaron, hơn nữa lại bắt cậu nhắm mắt lại, giống như đã lên kế hoạch từ trước. Dường như cô là một kẻ mưu đồ, thực ra không phải như vậy, cùng lắm cô chỉ là một nhà nghệ thuật, chẳng qua là cô muốn hôn nhẹ chàng trai tuyệt vời này. Vì cậu ấy, thực sự cả trong và ngoài đều rất tuyệt.

Là bản năng của cơ thể mà thôi.

Đối với Aaron, hôn là một chuyện xa vời biết bao, nhưng đầu lưỡi Ngải Mễ tựa như một lưỡi dao, nhẹ nhàng phá vỡ phòng tuyến mỏng manh mà Aaron dựng lên. Sợi dây đó đã đứt, Aaron lắc người biến thành một khí cầu, bay lên, mơ màng… Các cơ quan của cậu đã hạ vũ khí đầu hàng, chỉ cảm thấy đầu lưỡi của Ngải Mễ rất ngọt, giống như đang tan trong miệng mình, bất giác cậu mút chặt, như mút kem vậy, nhỏ dần, nhỏ dần, sau đó không còn gì nữa.

Lưỡi cậu tìm lại trong miệng mình một lần nữa, không tìm thấy, vô cùng hẫng hụt. Thực sự không còn nữa, trong miệng đột nhiên trống trải.

Ngải Mễ nói một câu không đúng thời điểm cho lắm: “tớ sắp không thở được nữa rồi”.
Nói xong hai người đều cảm thấy ngại ngùng.

Lúc này đây Aaron mới hiểu ra rằng vừa nãy hai người hôn nhau, cậu đẩy Ngải Mễ ra, Ngải Mễ còn đang hồi tưởng lại mùi vị của Aaron trong miệng, bị đẩy bất thình lình như vậy, ngã phịch xuống đất. Chú chó của cô, mặc dù cô đối xử với nó không tốt, nhưng lúc này đây cũng vẫn chạy đến bảo vệ cô, sau đó sủa với Aaron một cách dữ tợn.

Thậm chí Aaron còn không tỏ thái độ biết sai sẽ sửa, cậu ngỗ ngược như một bạo quân nói với Ngải Mễ: “Từ sau không được như thế nữa!” Lúc này đây trình độ ngữ văn của Ngải Mễ chưa được tốt lắm, nếu không sẽ chửi cậu một câu: “Xí, được lời mà còn làm già!”

Nếu như bình thường chẳng may Aaron làm sai chuyện gì đó, chắc chắn Ngải Mễ sẽ đòi lại gấp nhiều lần, nhưng với chuyện này, Ngải Mễ không những không làm to chuyện mà còn giấu rất kín. Có lẽ những chuyện như vậy, sau khi nghĩ lại, con gái cũng thấy ngại chăng?

Ngải Mễ và Aaron thích sau khi tan học đến ngôi miếu cổ tồi tàn làm bài tập về nhà. Con ngõ nhỏ cái gì cũng thiếu, chỉ có điều không thiếu tiếng ồn, trong môi trường đó, thực sự rất khó tập trung để làm bài tập. May mà ngôi miếu cổ không xa, cũng không cao, nằm giữa lưng chừng núi, rất ít người đến. Trước đây nó là ngôi miếu cổ, hiện giờ lại biến thành khung trời nhỏ, thành lãnh địa riêng của hai đứa.

Sau khi tan học, hai đứa cùng làm bài tập trên chiếc bàn cũ trong ngôi miếu tồi tàn, trong mắt chúng, đám mạng nhện, chiếc bàn thờ cũ, đều rất thân thiết. Trong đó có một bức tượng thần rất giống thần Nhị Lang, không phải chỉ mỗi hai đứa nghĩ như vậy, mà ngay cả chú chó Aaron cũng rất thân mật với “ông”. Ngải Mễ liền mắng nó, “thật không biết xấu hổ, tưởng mình là con chó thần đó hả”. Aaron dọa cô, “cậu nói năng cẩn thận đấy, ngộ nhỡ đó là con chó thần thật thì bọn mình gay đấy”. Ngải Mễ vẫn không thèm để tâm, “ăn của tớ nhiều xương như vậy, nó còn dám cắn tớ nữa không?”

Nhưng sẽ đến cắn tớ mà, Aaron thầm nghĩ bụng. Nhưng xem ra, kể cả cậu bị chó đuổi chạy đi khắp thế giới, Ngải Mễ cũng sẽ không thèm để tâm.

Chú chó Aaron vẫn thích chạy lung tung trong miếu hơn, nó biết tự tìm niềm vui cho riêng mình, nếu như nó có nhân tính thật, biết Ngải Mễ và cậu cười nó vì nó cứ chạy qua chạy lại, chắc là cũng sẽ không vui.

Một lần chú chó Aaron đang chạy nhảy thì va vào một chiếc hòm gỗ cạnh thần Nhị Lang, cùng với tiếng vang bên tai, bên trong rơi ra một đống tiền xu, chất thành một ngọn núi nhỏ.
[Image: sorry.jpg?w=309]
Điều này khiến Ngải Mễ và hai Aaron trợn tròn mắt.

Chú chó lấy mũi ngửi ngửi, nó không có hứng thú lắm với mùi đồng, chắc là nó chỉ cảm thấy nét mặt của cô chủ và cậu chủ nhỏ vô cùng kỳ quái, nó khẽ sủa một tiếng, quay sang làm những việc mà nó cho là có ý nghĩa hơn.

Mặc dù đều là tiền xu có mệnh giá thấp, nhưng bao nhiêu cái “thấp” đó gộp lại, nhìn rất hoành tráng, Ngải Mễ và Aaron đều cảm thấy vừa là dưới chỗ thần ngồi, vừa là một con chó thần, số tiền này vì thế mang nhiều màu sắc thần thánh hơn.

Trẻ con vẫn còn ham chơi, hai đứa bắt đầu nghiên cứu số tiền này ở đâu ra, đoán rất nhiều, cuối cùng rút ra kết luận là, số tiền này là do đám trẻ hư trong con ngõ nhỏ cầm đầu là Lý Tuấn Ninh lấy trộm, ăn cướp mang đến, tạm thời đặt ở đây, chúng cần phải tịch thu số tiền này.

Giấu đi đâu thì ổn nhỉ? Hai đứa nhìn sang bốn xung quanh, ánh mắt liền dừng lại trên người Quan Âm nương nương.

Ngải Mễ rụt rè hỏi: “cậu bảo chúng ta lấy tiền của thần Nhị Lang đi, đặt ở chỗ Quan Âm nương nương, liệu ông ấy có giận hay không?”

Rõ ràng Aaron không suy nghĩ thấu đáo như Ngải Mễ, cậu không nghĩ đến điều này.

Hai đứa đứng trước tượng Quan Âm nương nương bám đầy bụi, và thần Nhị Lang đứng uy nghiêm cách đó không xa, Aaron bê chiếc hòm gỗ, cũng giống như Ngải Mễ, không chú ý gì cả, và lúc này đây, chú chó Aaron ngồi ở đó, nhìn chúng với ánh mắt đầy ẩn ý.

Aaron nghĩ nát cả óc, cuối cùng nói: “Kể cả thần Nhị Lang tức giận, Quan Âm nương nương cũng sẽ bảo vệ bọn mình, cậu xem trong Tây Du Ký đó, Quan Âm nương nương rất giỏi”.

Và thế là chúng liền khấn lạy trước Quan Âm nương nương, cuối cùng còn đến trước mặt tượng thần Nhị Lang cúi lạy một cái.

Sau một hồi bận rộn, tiền được giấu dưới chỗ Quan Âm nương nương ngồi, Aaron mồ hôi nhễ nhại nhìn Ngải Mễ cũng đang ướt sũng mồ hôi nói: “cậu không lấy trộm chúng đi chứ?”

Ngải Mễ lườm Aaron một cái, cô nghiêng đầu, đưa tay ra, “cược nào, ai lấy trộm, ai mang đi người đó là chó”.

“Được”. Aaron khịt khịt mũi với vẻ bất lực, “thế, nếu nó lấy trộm thì thế nào, nó vốn là chó mà”. Cậu chỉ vào chú chó Aaron.

Tự nhiên bị chỉ, chú chó dường như không chịu, ánh mắt cũng lộ rõ vẻ dữ tợn.

“Cũng coi là lỗi của cậu”. Ngải Mễ nói một cách bướng bỉnh.

“Ừ”. Aaron luống cuống đưa tay lên lau mồ hôi trên mặt, lập tức khuôn mặt cậu liền biến thành mặt hề, điều này khiến Ngải Mễ cười ngặt nghẽo. Đúng vậy, nhìn thấy Aaron từ trước đến nay luôn sạch sẽ, giờ lại ôm bộ mặt hề, thực sự là rất hiếm gặp.

Sau đó mấy lần đến, cả hai đứa đều không có tâm trạng nào để làm bài tập. Lần nào hai đứa cũng vái lạy Quan Âm nương nương, thỉnh thoảng còn gỡ mạng nhện cho bà. Còn về tiền, bao giờ cũng phải nghiệm thu, kiểm tra một lần, bình thường khi đi trong ngõ, hai đứa cũng dỏng tai lên lắng nghe đám lưu manh đó nói chuyện, nhưng không thấy ai đả động đến chuyện hòm tiền đó.
Hiện giờ Lý Tuấn Ninh không còn có hứng thú đi bắt nạt Aaron nữa, kể từ hôm ba cậu ta tặng cậu ta một quả bóng trong một dịp sinh nhật nọ, suốt ngày cậu ta dẫn bạn bè đi đá bóng. Hiện giờ cậu ta cũng không cho người khác gọi cậu ta là Lý Tuấn Ninh nữa, “hãy gọi tớ là Lý Pele!” Cậu ta luôn huơ huơ nắm đấm và nói chuyện với bạn bè như vậy.

Chỉ có điều gần đó chỗ chơi cũng chật, những lúc không đến chỗ ngôi miếu cũ, Aaron và Ngải Mễ thường đến khu đất trống đang thi công dở gần nhà, hiện tại khu này đã biến thành sân bóng đá của đám Lý Tuấn Ninh, hai đứa chỉ có thể ngồi ngoài nhìn bọn họ thi đấu.

Kể cả như vậy, cũng không được yên thân, Lý Tuấn Ninh dẫn đám thuộc hạ của cậu ta đến. Ngải Mễ vẫn ngồi ở đó, Aaron đã đứng dậy.

Lý Tuấn Ninh đưa tay ra, “Mễ Mễ, muốn xem bọn này thi đấu thì phải mua vé đấy”. Tay cậu ta lấm lem, vừa nhìn là biết tay Lý Tuấn Ninh! Ngải Mễ nhìn thấy rất khó chịu, thắc mắc tại sao cậu ta còn dám đưa ra cho người khác nhìn.

Aaron nghiêm túc tranh luận với cậu ta: “Đây là khu công cộng, tại sao phải đưa tiền cho cậu?”

Dường như Lý Tuấn Ninh cũng lường trước được Aaron sẽ nói như vậy, “vì bọn tớ đá bóng cho các cậu xem mà”.

“Tụi tớ không xem các cậu đá đâu”.

“Nói vớ vẩn, lẽ nào cú vào bóng tuyệt vời ban nãy cậu không xem hay sao?”

Aaron lắc đầu.

Ngải Mễ đứng sau nói xen vào một câu, “quả đó mà cũng gọi là tuyệt vời hả?”

Lý Tuấn Ninh hậm hực, “không tuyệt vời hay sao?”

Ngải Mễ hứ một tiếng, “các cậu đều không biết độ khéo léo của bàn chân Aaron, cậu ấy có thể đứng cách trăm mét mà đá vẫn trúng!”

Aaron đứng bên cạnh cũng gật gật đầu, tất cả những lúc Ngải Mễ nói bằng giọng điệu như vậy, cậu đều gật gù tán thưởng, nhưng lần này mới gật được một nửa, cậu mới bừng tỉnh, Aaron mà Ngải Mễ nói ở đây chính là mình! Aaron quay đầu nhìn Ngải Mễ, nói một câu với vẻ bất lực: “cậu đang nói gì vậy?!”

Ngải Mễ không đếm xỉa gì đến Aaron, đang ngồi trên ống nước bằng xi măng, cô liền phủi mông đứng dậy, mặt mày hớn hở nói: “Các cậu đá một quả bóng to như vậy, Aaron chỉ đá một viên đá rất nhỏ, lần trước tớ đi cùng cậu ấy về nhà, cậu ấy nhìn thấy một chiếc hộp cách đó mấy trăm mét, cậu ấy liền vận công đá một cái, viên đá liền bay thẳng vào chiếc hộp”.

Bài thuyết trình hào hứng của Ngải Mễ khiến Lý Tuấn Ninh và đám bạn sợ dúm người, nhưng Lý Tuấn Ninh vẫn là người phản ứng đầu tiên, cậu ta hỏi Aaron: “có thật vậy không?”

Aaron nhìn Ngải Mễ, cậu không biết phải trả lời thế nào.

Lý Tuấn Ninh vẫy tay, cho người đem quả bóng đến, cậu ta giẫm bóng xuống dưới chân, nhìn Aaron một cách uy phong, “bọn mình đọ xem sao”.

“Hả?” Aaron lại quay sang nhìn Ngải Mễ.

Dường như Ngải Mễ không nhìn thấy Aaron đang nhìn mình, cô chỉ quay sang hỏi Lý Tuấn Ninh: “Nếu cậu thua thì thế nào?”

“Tớ thua?” Lý Tuấn Ninh nhắc lại một câu bằng giọng rất kỳ quặc, cậu ta và đám bạn cùng cười lớn, Lý Tuấn Ninh suýt nữa thì cười ra nước mắt, “xem ra cậu không nhìn kỹ tớ đá bóng rồi. Mễ Mễ ạ, nếu như tớ thua trước Aaron thì sau này tớ sẽ cho Aaron cùng đá bóng với bọn tớ! Bọn tớ sẽ không bắt nạt cậu ta nữa”.

“Được!” Ngải Mễ đồng ý ngay.

Lý Tuấn Ninh liền cười bằng một nụ cười xảo quyệt, “nếu tớ thắng thì sao?”

Ngải Mễ nói: “cậu nói đi, cậu thích thế nào?”

Lý Tuấn Ninh nói, “tớ thắng rồi tính sau, cậu không được cù nhầy đâu đấy”.

Ngải Mễ nghĩ một lát, bèn gật đầu, “được, nói một là một!”

Lúc này đây Aaron mới có cơ hội nói xen vào, “Ngải Mễ, cậu không hỏi ngộ nhỡ tớ thua thì thế nào…”

Ngải Mễ trợn mắt nhìn Aaron một cái, “cậu dám không?”

Nội dung thi tài của hai người rất đơn giản, đặt một chai cocacola ở đầu sân, sau đó Lý Tuấn Ninh và Aaron đứng ở đầu sân bên kia đá bóng, mỗi người đá năm quả, xem ai đá trúng chai cocacola nhiều hơn là thắng.

Đây là lần thi đấu bóng đá đầu tiên giữa Aaron và Lý Tuấn Ninh.

Kết quả thi đấu khiến mọi người vô cùng sửng sốt, Lý Tuấn Ninh chỉ đá trúng một quả, và điều khiến người ta cảm thấy nực cười hơn cả là Aaron, không đá trúng quả nào! 1:0, Lý Tuấn Ninh thắng cuộc.

Aaron cúi đầu, không dám nhìn Ngải Mễ. Cậu cũng không hiểu tại sao, tựa như bàn chân không phải của cậu. Mỗi lần chuẩn bị sút bóng, cậu đã biết không còn hy vọng gì nữa rồi. Thôi, giờ đã thua rồi, cậu cũng không biết Lý Tuấn Ninh sẽ nghĩ ra trò quỷ quái gì.

Lý Tuấn Ninh vẫn còn chưa hết sợ, cậu không thể ngờ rằng mình chỉ đá trúng một lần, và điều cậu càng không thể ngờ là Aaron – người được Ngải Mễ ca ngợi hết lời không đá trúng lần nào, trận thắng này diễn ra quá nguy hiểm.

Lý Tuấn Ninh đã bình tĩnh trở lại, lại biến thành con người Lý Tuấn Ninh như trước, cậu ta nheo mắt lại nhìn Ngải Mễ, “Mễ Mễ, cậu không cù nhầy đó chứ?”

Ngải Mễ ưỡn ngực lên, cô nhớ đến một câu mà người nữ anh hùng trong ti vi thường nói đến, lúc này đây mang ra dùng, “cậu muốn gì thì nói đi, cần đầu có đầu, cần mạng sống có mạng sống!”

Lý Tuấn Ninh giật mình, “những cái đó tớ không cần, tớ chỉ cần một thứ, đối với cậu cũng không tổn thất gì nhiều”.

“Cái gì?”

“Tớ muốn cậu hôn một cái”. Lý Tuấn Ninh không hề tỏ ra xấu hổ, đám bạn Lý Tuấn Ninh cười ồ lên.

Lúc này đây Aaron liền chạy đến, mặt cậu đỏ tía tai, “Lý Tuấn Ninh, tớ muốn thi lần nữa với cậu”.

Lý Tuấn Ninh lắc đầu, “No!”

Ngải Mễ quát một tiếng, “Aaron, cậu tránh ra!”

Lý Tuấn Ninh lại bắt đầu nói bằng giọng quỷ quái, “Ngải Mễ, lại đây nào, cậu đã hôn Aaron, hôn tớ một cái có sao đâu?”

Ngải Mễ quay sang hỏi Aaron, “cậu nói ra chuyện đó à?”


Aaron lắc đầu, điều này Ngải Mễ tin, Aaron không bao giờ lừa cô.

Lý Tuấn Ninh đứng bên cạnh nói, “cái này cậu đừng có đổ oan cho Aaron, chính tớ đã nhìn
thấy, nhưng tớ không nói cho ai biết đâu”.

Lý Tuấn Ninh vẫn đang nói lảm nhảm, Ngải Mễ đã bước đến trước mặt cậu ta, cô không thấp hơn nhiều so với Lý Tuấn Ninh, Lý Tuấn Ninh đứng sững ở đó, nói chính xác hơn là tất cả mọi người đều sững lại, mọi người đều sững sờ nhìn Ngải Mễ ghé sát mặt vào hôn Lý Tuấn Ninh một cái. Chính vì thế khi Aaron như con dã thú điên cuồng lao đến, không ai kịp phản ứng gì. Từ trước đến nay mọi người đều coi Aaron là kẻ dễ bắt nạt, không ngờ khi cậu nổi cơn điên, nhìn lại dễ sợ như vậy. Lý Tuấn Ninh không kịp đỡ, bị Aaron xông vào ngã xuống đất, hai đứa vật nhau dưới đất, Aaron ra sức đưa tay túm chặt Lý Tuấn Ninh, đây là một trận đấu hoàn toàn không có lý do, Aaron túm mấy lần, mới hét ra được một câu: “mày trả lại đi, mày trả lại đi”. Cậu đòi Lý Tuấn Ninh phải trả lại Ngải Mê cái hôn đó, chỉ có điều Lý Tuấn Ninh không kịp phản ứng gì, cậu ta đưa tay cào Aaron, Aaron cũng không đề phòng, cậu chỉ chăm chăm túm miệng Lý Tuấn Ninh.

Sau đó mấy người liền xúm đến, mới kéo được Aaron ra, còn miệng Lý Tuấn Ninh thì rớm máu.
“Đồ thần kinh”. Lý Tuấn Ninh còn đang run rẩy, cậu ta thực sự sợ hãi trước cơn thịnh nộ của Aaron, sau đó được bạn bè dìu về nhà.

Aaron ngồi phịch xuống đất, thở hổn hển.

Ngải Mễ chỉ chửi Aaron, “sao mà cậu không chịu thua được nhỉ? Thật là mất mặt!”

Aaron tưởng rằng lần này Ngải Mễ sẽ không chịu nói chuyện với mình một thời gian dài, nhưng lúc đó Ngải Mễ chửi một lần, sau đó lại coi như chuyện này chưa từng xảy ra, chúng vẫn đi học cùng nhau, vẫn đến ngôi miếu cũ làm bài tập, vẫn cách một thời gian lại đi đếm số tiền trong chiếc thùng cũ đó.
Lúc đếm tiền là lúc hai đứa cảm thấy hạnh phúc nhất.

Trước đây khi tán phét với nhau, hai đứa thường nói, đợi tớ có tiền sẽ thế này thế kia. Ngải Mễ nói: “Tớ mà có tiền, tớ sẽ dùng nó để chữa bệnh cho ba cậu”. Ngải Mễ nói: “Tớ mà có tiền, tớ sẽ tu sửa lại ngôi miếu này”. Ngải Mễ hỏi, “Aaron, đến khi có tiền, cậu sẽ làm gì?”
Aaron trả lời: “Tớ mà có tiền, tớ sẽ cho Ngải Mễ, để Ngải Mễ thực hiện ước mơ của mình”.
Nhưng cái có tiền đó, dường như là chuyện rất xa vời, hiện giờ chúng cũng có tiền, một số tiền rất nhỏ, chỉ có điều đều không thể làm được những chuyện này. Cảm giác này, cũng không dễ chịu gì, thà là nghèo rớt mồng tơi còn hơn.

Tuy nhiên, chưa đợi được đến lúc hai đứa quyết định sẽ dùng số tiền này để làm việc gì thì chú chó Aaron đã chết. Chú chó Aaron chết vì ăn nhầm phải thuốc chuột, thuốc chuột của nhà Aaron.

Lâu lắm rồi mẹ Aaron không về nhà, lần này về nhà, bà lại mang về một gói thuốc diệt chuột, đem xuống bếp, nhét vào bánh mì, lẩm bẩm rằng: “nhà nhiều chuột quá, phải diệt mới được”.
Ba Aaron nằm trên giường nghe thấy câu này, liền nói với Aaron đang bón thuốc cho ông: “đấy là do mẹ mày muốn ép ba mày phải chết”.

Aaron giật mình vì mình đã liên hệ với điều này từ lâu, cậu không kịp để lộ vẻ kinh ngạc trên khuôn mặt, bèn nói với ba: “ba cả nghĩ quá”. Thậm chí cậu còn cười, nhưng mặt vẫn đang bị thương, trông cũng rất gớm ghiếc.

Aaron bưng bát thuốc của ba, xuống bếp rửa, mẹ đứng ở cửa nhìn, bà không thể ngờ rằng con trai mình lại thạo việc đến vậy, một sự thành thạo khiến người ta thấy thương.

Bà gọi một tiếng, nhưng cậu coi như không nghe thấy, bà cũng biết, chính vì thế vẫn hỏi tiếp: “tiền còn đủ tiêu không?”

Cậu con trai dừng tay lại, nhìn mẹ, gật gật đầu. Hỏi một câu hỏi vô nghĩa, câu trả lời lại có ý riêng, dù con có chết đói, cũng không cần tiền của mẹ. Nhưng người mẹ không hiểu suy nghĩ của cậu con, vẫn tiếp tục nói theo suy nghĩ của mình.

“Hay là con đi theo mẹ nhé?”

“Mẹ lấy tiền ở đâu vậy?”

Trước lời chất vấn này của cậu con trai, bà cũng không giận, bà giảng giải lý lẽ cho cậu, “ông ấy không chăm sóc được bản thân mình, cũng không có tiền nuôi con, làm sao tốt với con được?”

Aaron cũng không giận, cậu kiên nhẫn nói với mẹ: “ba không có tiền nuôi con, con nuôi; Ba không thể tốt với con, con sẽ tốt với ba”.

Nói xong câu này, Aaron không đếm xỉa gì đến mẹ nữa, chỉ chuyên tâm vào việc rửa bát đũa. Bà mẹ chỉ có thể nhìn thấy phần sau gáy bướng bỉnh của cậu, bà không nhìn thấy hàng nước mắt của Aaron lăn xuống chậu rửa bát.

Bà mẹ không buồn, bà thích nhìn cậu con như vậy.

“Dạo này Ngải Mễ vẫn khỏe chứ?”

Aaron gật đầu.

“Con bé cũng khổ, con phải quan tâm nhiều đến nó”.

Aaron vẫn gật đầu, điều này không cần bà phải nói.

Rửa bát xong xuôi, Aaron ném đám bánh mỳ đó ra ngoài cửa.

Tối hôm đó, Ngải Mễ sầm mặt xuống đến tìm Aaron. Nhìn thấy Aaron, cô mới khóc ra thành tiếng, hai tay đấm Aaron, Aaron không tránh, để mặc Ngải Mễ trút giận, sau đó mới hỏi: “sao vậy?”

Ngải Mễ chỉ khóc, không nói ra được thành lời.

“Tiền bị móc trộm à?” Cậu quá coi thường Ngải Mễ.

Ngải Mễ lắc đầu, cuối cùng nói ra một câu khiến Aaron lạnh cả sống lưng, cô nói: “Con Aaron chết rồi”.

Cậu đã kịp hiểu ra vấn đề, vội chạy ra xem, chú chó miệng phì ra toàn bọt trắng và chết, nhìn rất thảm thương, nhưng điều khiến Aaron lạnh người, vẫn là những mẩu vụn bánh mì nằm rải rác bên cạnh, rất chói mắt. Đột nhiên cậu ý thức ra được rằng, chính mình đã giết chết nó, chính Aaron đã giết chết Aaron; Chính Aaron đã tiêu diệt loại bảo hiểm mà Ngải Mễ đã mua; Chính Aaron đã dồn Aaron vào đường cùng. Từ đó trở đi, thế gian chỉ còn lại một mình Aaron, và Aaron này phải gánh vác trách nhiệm bảo vệ Ngải Mễ mà không bao giờ hối tiếc.
Ngải Mễ khóc càng thảm thiết hơn, cô túm chặt cánh tay Aaron. Không biết sức lực từ đâu mà ra, tinh thần uể oải của Aaron dần dần tập trung vào điểm cô túm, cậu cảm thấy đau, cảm giác đó dần dần lan tỏa. Hóa ra sinh ly tử biệt không phải là chuyện dễ dàng mà đạt được, hơn nữa mình cũng lại đóng vai vị đạo diễn lạnh lùng một cách vô tình, cậu hận sự giả dối sắp rơi nước mắt của mình.

Nếu ba ăn miếng bánh mì đó, hiện giờ mình sẽ như thế nào? Trí tưởng tượng của cậu trở nên cằn cỗi.

Cuối cùng Ngải Mễ nói: “Cậu đừng rời xa tớ”. Đây là yêu cầu vô lí, cũng là lời khẩn cầu khiến người ta xót thương nhất.

Aaron không nói gì, cậu ra sức gật đầu.

Lời khẩn cầu của Ngải Mễ đầy vẻ triết lý, đối với những cái đã mất, cô đã để lộ ra vẻ buồn thương cần phải có, nhưng không quá mức, đối với những cái vẫn đang ở bên cạnh, cô liền túm chặt không chịu buông ra.

Vì cậu, đã nhặt nó, cũng là vì cậu, đã để mất nó.

Cuối cùng thì số tiền đó cũng đã được dùng đến, chỉ có điều trước đó chúng không thể ngờ được rằng, số tiền này đã được sử dụng như vậy. Hai đứa vô cùng hối hận, dường như có được số tiền này, mới khiến chú chó Aaron gặp điều bất hạnh.

“Thần Nhị Lang nhớ nó, mới gọi nó về đấy”. Ngải Mễ nói.

“Thế thì bọn mình gọi nó về”. Aaron ngờ nghệch nói một câu.

Sau đó, Aaron giơ tay lên làm một cái loa rồi đưa lên miệng, cậu hét lớn lên trời, “Aaron – mày mau về đi – Ngải Mễ nhớ – mày rồi”.

Gọi xong, cậu lại đưa tay lên tai, chăm chú lắng nghe một lát, sau đó lại nói với Ngải Mễ bằng giọng nghiêm túc: “Vừa nãy con Aaron nói với tớ rằng, mọi tình yêu mà nó chưa thể hiện được hết, sẽ để tớ bù đắp cho cậu”.

Ngải Mễ sợ quá sững người, lúc đầu cô định hỏi một câu, sau cậu lại nghe hiểu tiếng chó, nhưng không hỏi ra thành lời, chỉ thẫn thờ nhìn Aaron, gật đầu.

Hai đứa đã dùng số tiền đó mua một hộp gỗ lớn để chôn cất chú chó.

Đây là lần đầu tiên chúng đối mặt một cách chân thực như vậy với cái chết, bất ngờ như vậy, cái chết diễn ra chỉ trong tích tắc. Giống như tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, giống như download những thứ 1 KB bằng tốc độ cáp quang, keng một tiếng, nhanh chóng diễn ra, không có hoãn xung, từ đó muôn đời muôn kiếp không bao giờ trở lại được.

Ngải Mễ và Aaron cũng có khi cãi nhau, thậm chí có lúc còn cảm thấy kiếp này sẽ không bao giờ nói chuyện với đối phương nữa, nhưng sau khi nghĩ lại, bất luận ai xuống nước, chủ động bắt chuyện, hai đứa vẫn có thể làm lành ngay với nhau, thậm chí còn thân hơn. Nhưng cái chết không phải là trò chơi như vậy, chắc chắn không phải, nó không cần bạn nữa, nó sẽ bỏ đi một cách kiên quyết, triệt để.

Chôn xác con Aaron xuống, lấp đầy đất vào mộ, nhưng trong lòng tự nhiên lại cảm thấy trống vắng, không gì có thể đổi lại sự trọn vẹn như trước kia. Hóa ra sự tiến bước của sinh mệnh, lại tàn nhẫn như vậy, có một bàn tay không ngừng thò vào, xé nát trái tim bạn, cho dù bạn cứng rắn đến đâu, cuối cùng sẽ đến một ngày chẳng còn lại bao nhiêu.

Sự ra đi đột ngột của chú chó Aaron, dường như đã dạy cho hai đứa trẻ một đạo lý dễ hiểu nhất nhưng đồng thời cũng là sâu sắc nhất, đó cũng là một điều rất tốt mà thôi, đạo lý này chính là: cần phải trân trọng những người còn ở bên cạnh mình.

Sau đó trong một dịp sinh nhật nào đó của Aaron, Ngải Mễ tặng cho cậu một đôi giày đá bóng, Aaron nửa đùa nửa thật nói cho cô biết tại sao trong đám tang của chú chó Aaron, mình lại khóc thảm thiết như vậy.

“Lúc đầu tớ muốn dùng số tiền này để mua một đôi giày đá bóng”.

Cậu đã nói như vậy, mang theo vẻ ngang ngược và vô tâm của chàng trai trẻ. Nhưng cậu nói như vậy, Ngải Mễ vẫn thấy thương cho sự gian khổ ở thuở niên thiếu của cậu và không trách sự thờ ơ mà cậu dành cho chú chó Aaron, nỗi buồn thời niên thiếu rồi cũng trôi qua, cô cũng đã nhanh chóng quên đi câu chuyện về chú chó Aaron.

Ngay từ khi còn rất nhỏ Ngải Mễ đã cảnh báo mình rằng, không được để ký ức trói buộc mình, con người phải tiến bước.

Đám con trai thực sự là kỳ quặc, đúng là có đánh nhau mới quen nhau, sau vụ đó, Aaron lại đi đá bóng cùng đám Lý Tuấn Ninh. Dần dần, Ngải Mễ cũng đã quen với việc ngồi trên ống nước xi măng vỡ, chăm chú nhìn theo chiếc bóng gày guộc, dong dỏng của cậu chạy trên sân, thẫn thờ nhìn khuôn mặt trắng trẻo non nớt của cậu chạy đến khi phờ phạc, ngờ nghệch nhìn đôi mắt màu hạt dẻ của cậu chạy đến khi sâu thẳm như màn đêm.

Có lúc thói quen thực sự có thể dần dần biến thành sở thích. Hoặc giả là cuộc sống đơn điệu, thực sự cần có một niềm tin chăng? Và thế là bóng đá đã trở thành niềm đam mê chung của Ngải Mễ và Aaron. Giữa chúng dường như luôn phải có mối liên hệ với nhau mới có thể có cảm giác cân bằng. Trước đây là chú chó Aaron, sau đó là bóng đá. Chó sẽ phải chết, còn bóng đá thì không.

Yêu nhau yêu cả đường đi, người có tình yêu đó luôn phải hy sinh mà không hề nuối tiếc. Bởi cậu thích bóng đá, nên Ngải Mễ cũng thích theo. Thân nhau đến mức yêu ghét giống nhau, chính là đạo lý này chăng?

Chỉ có điều Ngải Mễ không thể ngờ được rằng, đối tượng xen vào hệ thống cân bằng của chúng sau này, là một người, và kể từ khi người đó xuất hiện, thế giới của chúng bắt đầu lang bạt kỳ hồ. Trò chơi giữa con người với con người, luôn luôn kỳ diệu như vậy, mỗi người, trong vũ trụ, đều nhỏ bé như vậy, nhưng một người đối với một người khác, có lúc lại có thể dễ dàng hủy diệt thế giới của một người khác dễ như trở lòng bàn tay.

Aaron tiếp nhận một cách khá thản nhiên việc Ngải Mễ thích bóng đá, cậu nói với Ngải Mễ rằng: “Tớ thích đội Đức”.

“Tại sao lại thích đội Đức? Vì đám Lý Tuấn Ninh thích ư?”

“Không phải. Vì tớ thích một thành phố của bọn họ”.

“Một thành phố ư?”

“Ừ, tớ thích Munich”.

“Munich? Tại sao lại thích Munich?”

“Vì tớ rất thích cái tên này, giống như cảm giác cậu thích cái tên Aaron vậy”.

“Đồ thần kinh”.

Ngải Mễ cùng Aaron xem bóng đá, cô thích nét mặt chăm chú của cậu, cô luôn tưởng rằng Aaron sẽ mãi mãi bình tĩnh. Nhưng trước mặt bóng đá, Aaron đã thể hiện ra một diện mạo hoàn toàn khác, cậu nhiệt tình, phóng khoáng, thậm chí có thể mừng quá phát khóc, múa may quay cuồng.
Hóa ra bóng đá lại có ma lực như vậy, Ngải Mễ không biết, trong cuộc sống của Aaron, có quá nhiều điều bất lực, chán chường, bóng đá và Ngải Mễ là niềm an ủi cuối cùng và tốt nhất đối với cậu.

“Ấy, lần đó tại sao cậu lại thua Lý Tuấn Ninh?” Sự việc đã xảy ra rất lâu rồi, Ngải Mễ mới hỏi cậu.

“Vì tớ rất muốn thắng”.

“Vì thế đã thua ư?”

“Đúng vậy, nhiều lúc có những việc mình rất muốn làm, nhưng chưa chắc đã làm được”.

Nhưng Ngải Mễ không hỏi cậu, tại sao lại rất muốn thắng.
Đối với hầu hết mọi người, thời kỳ dài nhất, khó trải qua nhất trong cuộc đời là 6 năm tiểu học , có bài tập về nhà làm không bao giờ hết, có những lời cằn nhằn không bao giờ dứt, có vô số nỗi buồn không đếm xuể… Tuy nhiên, đối với Ngải Mễ và Aaron lại không phải như vậy.


Cả hai đứa đều biết, cùng thi được vào một trường, vẫn có thể ở gần nhau, nhưng kể cả cấp hai được học cùng nhau, lên cấp ba thì sao? Đại học thì sao? Cả đời thì sao? Chúng không dám nghĩ tiếp nữa.Tốt nghiệp tiểu học, chúng vẫn vào học tại cùng một trường cấp hai, nhưng tốt nghiệp cấp hai, chúng vào hai trường cấp ba. Trên thực tế, vốn Aaron cũng có thể vào trường cấp ba tốt nhất, nhưng lúc này đây bệnh tình của ba cậu lại xấu đi, lúc này, mẹ cậu không còn quay về nữa, hàng ngày cậu buộc phải quay về chăm sóc ba.


Ngải Mễ không biết phải dành tình cảm gì cho mẹ Aaron, ít nhất sẽ không giống mọi người trong con ngõ nhỏ chỉ trỏ, nói xấu sau lưng. Cuối cùng bà đã bay đi, còn bản thân Ngải Mễ vẫn đang mọc lông mọc cánh. Sự bay đi của mẹ Aaron đã đem lại cho cô niềm hy vọng, cô càng yên tâm ẩn thân ở đây. Cô rất thích ở đây, nhưng đôi cánh trong lòng cô đã bắt đầu muốn cất, từ trước đến nay cô không thuộc về chốn này.Trong sự việc này, Aaron luôn tỏ ra như người ngoài cuộc, thực ra từ trước đến nay đều như vậy, mảnh đất của cậu dành cho người mẹ, luôn luôn cằn cỗi.


Sự ra đi của mẹ, đáng lẽ sẽ khiến cho hai thiếu niên nương tựa vào nhau nhiều hơn, tuy nhiên, đột nhiên chúng lại trở nên vô cùng kiên cường, dường như chỉ cần có một người, là có thể đi hết quãng đường còn lại.
Trong con ngõ không có thông tin nào được giấu qua đêm, chuyện Aaron vì ba mà phải bỏ trường điểm cấp ba đã được mọi người biết hết.


“Haizz, làm mẹ còn không bằng làm con”.


“Nó cũng ngốc thật, ba nó còn sống được mấy ngày nữa? Tự hủy tương lai của mình à?”


“…”


Ngải Mễ không biết Aaron có nghe thấy hay không, nghe thấy rồi sẽ có cảm nghĩ gì. Lời nói của mọi người thật đáng sợ, mặc dù thầm khuyên nhủ mình đừng quan tâm, đừng quan tâm, nhưng dù sao cũng là con người, trái tim vẫn mềm yếu, bắn một mũi tên có thể vẫn gắng gượng được, bắn mũi thứ hai, rất nhiều mũi khác, cuối cùng sẽ vẫn thấy đau.


Cô đi tìm Aaron, đương nhiên là cô hiểu tại sao Aaron lại lựa chọn ở lại, nhưng cô cũng đã giúp Aaron những mối lo toan về sau, bởi ông bà nội cô đã hứa sẽ giúp Aaron chăm sóc ba cậu.


“Chỉ khi cậu tiến bộ hơn, ba cậu mới thấy vui”. Cô nói câu đó, cũng không dám nhìn thẳng vào mắt Aaron.


Aaron nâng cằm cô lên.


Trên mặt cô đọng đầy nước mắt, không biết từ bao giờ, cô không còn ngang ngạnh bắt nạt cậu nữa, dần dần cô đã quay trở lại hình ảnh của cô nữ sinh cần được chăm sóc.


Tự nhiên Aaron lắc đầu – Ngải Mễ không hỏi cậu tại sao, cậu nhìn chằm chằm vào cô, trong mắt tựa như có một hố sâu, dường như muốn nuốt chửng cô.


Ngải Mễ thấy hơi lạ, “tại sao cậu lại nhìn tớ như vậy?” Dường như năm xưa trước khi đi, Bạch Nương Tử cũng nhìn Hứa Tiên đắm đuối như vậy.Aaron vẫn lắc đầu, cậu nhắm mắt trước. Đột nhiên Ngải Mễ đã hiểu, lần trước là cô bắt Aaron nhắm mắt. Cô nhìn khuôn mặt cậu, có lý do gì để từ chối chứ? Năm xưa cô hôn Lý Tuấn Ninh, cao ngang ngửa với cậu ta, nhưng trước Aaron lúc này, cô phải kiễng chân lên, cô có thể cảm nhận được hơi thở nóng bỏng của cậu.


Chắc là phải 1.000 độ C mất?


Cô cảm thấy mình đang tan dần.


Chỉ có điều ở giây cuối cùng, Aaron đã đẩy cô ra, mồ hôi trên mặt cậu đầm đìa, nhịp thở hổn hển từ chiến trường đã rút về.


Cô luống cuống bỏ chạy, trái tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.


Aaron nhìn cô bước đi, trái tim cũng như bị dao cứa.


Có phải trong lòng Aaron không nghĩ đến mọi sự lựa chọn đâu? Có những lúc quyết định con người sẽ đi con đường nào, thực sự không phải là năng lực, mà là sự lựa chọn của mình. Cậu lựa chọn ở lại, không phải là muốn giành danh hiệu trung hiếu gì đó. Cậu từ chối Ngải Mễ kiên quyết như vậy, là có ý sâu hơn, vì không biết bắt đầu từ bao giờ, đột nhiên cậu đã hiểu được phần nào suy nghĩ của Ngải Mễ. Hiểu được suy nghĩ của Ngải Mễ, cậu lại thấy sợ. Tiếp đó cậu nhìn thấy mọi ánh mắt, mọi động tác của Ngải Mễ đều chứng tỏ lời dự đoán của mình là đúng. Cậu thích Ngải Mễ, nhưng cái thích này, là nhân nhượng, là hy sinh, là chịu đựng, có lẽ vượt trên cả yêu, nhưng chắc chắn không phải là yêu.


Nhưng hơi thở nguy hiểm này mỗi lúc một lan rộng.


Hơi thở này khiến cậu buộc phải lùi ra sau, không có sức để đối kháng, giống như đứng trước cái chết. Cậu bắt đầu hâm mộ một Aaron khác, chết trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, chết giữa tuổi thanh xuân.
Mùa hè đó, hai đứa rất ít qua lại với nhau, hàng ngày Aaron đều đi đá bóng, cậu đã ép nỗi phẫn nộ vô cớ trên người mình thành mồ hôi lăn xuống thảm cỏ.


Trời rất xanh, cỏ rất xanh, hơi thở của hormone rất đậm đặc. Nỗi buồn của chàng trai trẻ trong thế giới không đẹp như thế giới cổ tích này, thưa thớt, tựa như hạt bồ công anh, bay đi khắp nơi, không ai bắt được.


Aaron đi đá bóng rồi, Ngải Mễ thì hàng ngày giúp ông bà nội đến công viên nhặt chai nhựa, đây là lần đầu tiên Ngải Mễ trực tiếp tham gia vào công việc của họ, Ngải Mễ vẫn biết công việc của ông bà nội, nhưng cô bé chưa bao giờ đích thân trải qua. Dưới trời nắng gắt, cô nhìn thấy bà mỉm cười rất khách khí, ánh mắt tỏ vẻ chờ đợi, mong chờ một cậu bé nào đó uống hết chai nước và đưa cho bà, đứa bé này để lộ một chút thương cảm thoáng qua, mẹ cậu sẽ nói với cậu bằng giọng rất có giáo dục: “con mau uống hết đi rồi đưa chai cho bà”.


Điều này khiến Ngải Mễ không thể chịu đựng nổi. Hóa ra những cái cô ăn, cô mặc, đều được đổi từ những cái này của ông bà.


Nhưng Ngải Mễ không khóc.


Ngươi cần phải cứng rắn, ngươi buộc phải cứng rắn, không được phép khóc.


Tất cả những điều này, đều khiến Ngải Mễ càng thêm tin rằng, cô phải cố gắng, cô phải phá kén xông ra, cô phải bay lượn.


Bà vô tình hỏi cô: “Dạo này sao không thấy cháu với Aaron chơi với nhau?”
Ngải Mễ không biết phải trả lời như thế nào, giữa chúng, thực sự là hạ nhiệt đột ngột, không còn dư địa để xoay chuyển nữa, không ai hiểu tại sao lại như vậy. Không phải Ngải Mễ không nghĩ đâu, nhưng không tìm ra cốt lõi vấn đề. Thực ra trong lòng cô đã nhận định được mối quan hệ giữa hai đứa từ lâu, con nhà nghèo biết suy nghĩ từ sớm, đặc biệt là con gái. Về tương lai, cô đã đặt ra rất nhiều giả thiết, có rất nhiều con đường khác nhau, cái duy nhất không thay đổi là, cô đã từng tưởng rằng, cho dù là đường nào, đều sẽ đi cùng Aaron.


Chỉ có điều, cô đã tính toán hết rồi, nhưng không thể ngờ rằng, kẻ phản chiến lại là Aaron.


Một tuần trước khi vào học, Ngải Mễ vẫn sang nhà Aaron. Ba Aaron nhìn càng yếu hơn, thấy Ngải Mễ đến, gắng gượng chút tinh thần, trách Ngải Mễ không chịu đến chơi. Ông nhìn cô, coi cô như con gái mình, ánh mắt này, khiến cô thấy lo lắng. Ngải Mễ không biết phải trả lời thế nào mà chỉ biết cười. Bất chợt cô sực nhớ đến ngôi miếu cổ, đám mạng nhện cũ kỹ đó đột nhiên cũng giăng trên mặt ông, thời gian giữa họ, đã cách xa lắm rồi. Chúng đang trưởng thành, ngọn lửa sinh mệnh của ông lại đang từ từ dập tắt. Ông dồn quãng thời gian chưa hết của mình lên người con ông.


Ngải Mễ ngồi bên cạnh ba Aaron một lát, cô nắm bàn tay khô khốc của ông, cô chưa bao giờ được gặp cha mẹ đẻ của mình, từ nhỏ nắm tay ông bà nội, cũng như thế này, cô cảm thấy rất thân thiết. Nếu là ba mình, nắm tay cũng sẽ có cảm giác ấm áp như thế này chăng?


Ngải Mễ vào phòng của Aaron, Aaron đang đi giày chuẩn bị đi đá bóng, rõ ràng là cậu đã nghe thấy tiếng Ngải Mễ, nhưng cậu không ra đón Ngải Mễ, hoặc là giống như ngày xưa, đứng trong phòng gọi to tên Ngải Mễ.


Cậu chỉ khẽ nói: “cậu đến rồi à?” Lúc nói câu này, mắt vẫn nhìn vào đôi giày đá bóng của mình, đôi giày này đã đi cùng với cậu qua bao ngày tháng, cũng nên về hưu rồi.
Cậu bắt đầu thắt dây giày, động tác chậm rãi, như bộ phim bị kẹt băng, khiến người ta cảm thấy khó chịu.

Ngải Mễ đưa chiếc túi đang cầm trên tay ra, “tớ mua cho cậu”.

Cuối cùng Aaron đã ngẩng đầu lên, cậu cố gắng tỏ ra một chút hứng thú.

“Cái gì vậy?”

“Giày đá bóng”.

“Thật à? Thảo nào mấy hôm nay đôi giày này rách nhanh như vậy. Nhưng cậu mua giày mà không hỏi tớ, cậu biết tớ đi cỡ nào không?”

“Biết chứ, có lần trong lúc đá bóng, tớ đã nhìn thấy đôi giày của cậu, bởi vì lúc đó tớ đã nghĩ sẽ mua cho cậu đôi giày đá bóng”.

“Có lần? Từ khi nào vậy?”

“Gần… gần một năm rồi”.

“Cậu không biết là chân của người sẽ to lên à?”

“Ừ, thế thì để tớ đi đổi”.

“Thôi, để tớ đi, đá bóng đi giày chặt một chút sẽ tốt hơn”.

Aaron cởi đôi giày rách không thể rách được hơn của cậu ra, cầm chúng trên tay lắc qua lắc lại, chớp chớp mắt với Ngải Mễ: “có mang về cất giữ làm đồ quý hay không?” Nét mặt rất ranh mãnh.

Trong tích tắc, Ngải Mễ cảm thấy mình chuẩn bị xông đến đánh cho Aaron một trận tơi bời, giống như vô số lần trước cô đã từng làm, nhưng người Ngải Mễ lại cứng đờ ở đó, giống như có một ngón tay từ đâu đó đưa đến, bấm vào nút tạm dừng. Tuổi trẻ nhanh chóng tối sầm, cô cũng tạm dừng lại.

“Nếu không còn gì nữa thì tớ về trước đây”.

“Ừ, đợi đã, cậu đã đến rồi thì tớ cũng có quà tặng cho cậu. Cậu đợi một lát, tớ sẽ lấy cho cậu”.

Hai đứa đều không nói thẳng là chia tay, nhưng lại làm cho bầu không khí này mang đậm màu sắc lốm đốm hơn.

Aaron rút từ dưới gối của cậu ra một chiếc hộp nhỏ, đưa cho Ngải Mễ.

“Nhẫn cưới của mẹ tớ”. Cậu nói.

Trước khi trao đổi, cô sẽ phải từ chối.

Nhưng hiện tại, cô cảm thấy mình không có lý do nào để từ chối món quà này.

Năm học cấp ba đã bắt đầu, Ngải Mễ đã trở thành thiếu nữ duyên dáng, tuổi thơ mà thượng đế ban tặng cho Ngải Mễ có lẽ sẽ khiến cả cuộc đời cô đều được tưới lớp nước màu xám, nhưng cậu lại dùng một cây bút màu, vẽ nên bức chân dung lấp lánh rạng ngời cho Ngải Mễ. Ngải Mễ cảm thấy mình không có gì hổ thẹn trước nhan sắc hơn người của mình, bởi buổi thơ của cô trắng xám như vậy.

Cô nghèo đến nỗi chỉ có Aaron. Nhưng đồng thời, cô cũng giàu đến nỗi chỉ có Aaron. Sau đó, sau khi Aaron ra đi, cô mới hiểu rằng, có một người, ở bên cạnh mình, là sự thỏa mãn lớn nhất. Chỉ có điều đợi đến khi cô hiểu ra, người đó đã không còn ở bên cạnh nữa.

Tuổi thơ của chúng không có sắc màu rực rỡ, tựa như vòng tay ôm không có nhiệt độ. Tuy nhiên, sau này lớn lên nhớ lại, những ký ức đó lại sạch sẽ, đơn thuần, trong sáng biết bao.

Ngải Mễ biết rất rõ, mình phải dùng sự mạnh mẽ trong nội tâm, nâng đỡ nỗi cô đơn bao la của cô trên thế giới này. Cô đã chia tay với sự ấu trĩ, non nớt từ lâu, sau khi nhận được chiếc nhẫn đó của mẹ Aaron, cô cảm thấy mình đã trưởng thành chỉ trong phút chốc, trưởng thành là việc diễn ra trong một giây, xuyên qua một lớp vải mỏng, là đến một cấp độ khác của sinh mệnh. Cô thích hơi thở nóng bỏng của trưởng thành, giống như thuở nhỏ ngồi cạnh bếp than để đun nước, nhìn nước sôi, đám hơi nước đó bay vào không khí, cảm nhận được nhiệt độ sôi sùng sục đó.

Bên cạnh Ngải Mễ bắt đầu có rất nhiều vệ tinh vây quanh, nhưng không có Aaron. Trong đám người đông đúc, Ngải Mễ cảm thấy không khí vô cùng loãng, hóa ra là thiếu một người. Không phải là thiếu bờ vai có thể nương tựa, lồng ngực có thể tránh gió, mà là thiếu một hơi thở nồng ấm. Cô cảm thấy mình là một dải màu trắng xám trong biển người sặc sỡ với mọi sắc màu.

Cây bút vẽ đó của cô không ở bên cạnh, vì thế bức tranh đã đổ màu cũng dần dần nhạt màu, trả lại vẻ nhợt nhạt ban đầu của sinh mệnh. Hóa ra không có Aaron, cô đã mất đi ý nghĩa.

Người muốn ở bên cạnh lại không ở bên, người không muốn đến thì lại đến.

Lý Tuấn Ninh chính là người mà Ngải Mễ không muốn nhìn thấy nhất trong trường. Lý Tuấn Ninh cũng không thể ngờ rằng, cô gái đanh đá hôn mình năm xưa giờ đã lột xác trở thành cô gái xinh xắn như thế này. Cậu thường nhìn thấy cô, nụ cười rạng rỡ trên môi. Nhưng Lý Tuấn Ninh vẫn thấy sợ trước “uy lực” của Ngải Mễ, không dám tùy tiện ra tay. Mặc dù hiện giờ cậu đã không còn là thằng bé lang thang chơi bời trong con ngõ nhỏ, mà là hội trưởng hội học sinh trong trường, đội trưởng đội bóng đá, hơn nữa dáng dấp cũng nghiêm chỉnh. Cậu hơn người, là do ba cậu phất to, nhưng cậu cũng không tồi, không bất tài như Lưu Thiện – con trưởng của Lưu Bị, mà chứng minh cho câu nói hổ phụ sinh hổ tử. Tóm lại, Lý Tuấn Ninh được coi là một nhân vật có tiếng trong trường.
Cô đi xem họ đá bóng, mọi người đều đang đoán cô gái xinh đẹp này đến đây vì ai, không ai biết cô xuất hiện ở đây, là để xem một người không có mặt trên sân cỏ này. Mọi người mặc dù là dò đoán, nhưng cũng đều cảm thấy, nếu trong số những chàng trai này, có một người xứng đáng để một cô gái say mê, thì người đó chắc chắn phải là Lý Tuấn Ninh.

Và thế là họ cố tình đá bóng đến dưới chân Ngải Mễ, lần đầu tiên Lý Tuấn Ninh bị mọi người sai đi nhặt bóng, nhưng lại tỏ ra rất vui vẻ. Ngải Mễ nhìn thấy Lý Tuấn Ninh lại gần, liền đá bóng ra, khoảng cách này, cô vẫn tự tin vào bàn chân mình. Lý Tuấn Ninh đón rất chắc chắn quả bóng Ngải Mễ chuyền, cậu muốn gọi cô là Mễ Mễ, nhưng không gọi thành lời, chỉ cười với cô, “cảm ơn cậu”. Ngải Mễ không trả lời.

Sau nhiều lần, đương nhiên là Ngải Mễ cũng nhận ra trò đùa của đám con trai, bóng lăn đến, cô coi như không nhìn thấy.

Đột nhiên cảm thấy vô vị, hóa ra không phải tất cả các chàng trai đá bóng đều đẹp trai như Aaron. Cô quay người bỏ về, đúng lúc họ tan cuộc, Lý Tuấn Ninh chạy đến, áo đã cởi ra, vắt trên vai, mồ hôi ướt sũng, cậu đuổi theo Ngải Mễ, dịu dàng nói: “xin lỗi cậu”.

Thực sự Ngải Mễ rất kính nể Lý Tuấn Ninh vì cậu không hề nhắc đến chuyện cũ, cô cũng ngại không muốn đối xử với cậu bằng thái độ lạnh lùng như với người khác, “chuyện đó hả, không có gì đâu”.

Lý Tuấn Ninh vẫn tỏ ra ái ngại, “hay là tớ mời cậu ăn kem nhé”.

“Ăn kem? Thôi không cần đâu”.

“Tại sao?”

“Hiện giờ như thế này, mọi người đều gọi tớ là người đẹp băng giá rồi, tớ mà ăn kem nữa thì không hay lắm”.

“Ha ha, thú vị thật”. Câu nói đùa của Ngải Mễ khiến Lý Tuấn Ninh rất vui, không phải cậu không biết tác phong nhất quán của cô gái thông minh này, chỉ có điều hiện giờ cô đã biết dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để từ chối người khác rồi.

“Thế, thế thì bọn mình ăn gì nhỉ?”

“Không cần đâu, tớ ăn rồi, bye bye”.

Chỉ còn lại Lý Tuấn Ninh đứng một mình hậm hực.

Đương nhiên là Ngải Mễ biết thân phận của Lý Tuấn Ninh hiện nay, đây không phải là con đường tắt để một chú vịt xấu xí biến thành chim phượng hoàng vàng hay sao?
Chỉ có điều Ngải Mễ không cam tâm, đó là cẩm nang cuối cùng của con gái, đối với Ngải Mễ, chưa đến lúc vạn bất đắc dĩ, vẫn không muốn mở ra.

Lý Tuấn Ninh cũng thể hiện ra sự nhẫn nại rất lớn.

Sớm muộn gì cô ấy cũng là của mình. Về điểm này, Lý Tuấn Ninh đã xác định. Cô ấy đã từng hôn mình.

Cứ cách vài ba ngày, Lý Tuấn Ninh lại tặng quà cho Ngải Mễ, Ngải Mễ nói: “tớ không lấy đồ của cậu đâu”. Lý Tuấn Ninh nói: “Đây không phải là trao đổi, không có nghĩa rằng cậu nhận quà của tớ thì phải thế nọ thế kia. Em tớ thường xuyên mua đồ linh tinh, mua rồi lại không dùng, cậu cứ cầm đi, không cũng lãng phí, coi như là cậu giúp tớ”. Lý Tuấn Ninh đã nói như vậy rồi, Ngải Mễ đành phải nhận. Thực ra cả hai đều biết, Lý Tuấn Ninh không có cô em gái nào.

Lý Tuấn Ninh cũng viết thư tình cho cô, mỗi ngày một lá thư, vì Ngải Mễ đã cầm quà của cậu, dù sao cũng là há miệng mắc quai, cũng ngại vứt thư tình vào thùng rác trước mặt cậu.

Mặc dù Lý Tuấn Ninh bám riết lấy cô, nhưng mặt khác, cũng là giúp cô được yên tĩnh. Ít nhất đám con trai bậu xậu, không còn đến quấy rầy cô nữa.
Lý Tuấn Ninh nói rằng, kẻ nào dám theo đuổi Ngải Mễ, tớ sẽ cho kẻ đó nếm mùi của tớ!

Ngải Mễ thường chạy đến trường Aaron, ngồi xuống bên cạnh Aaron. Ngải Mễ tưởng rằng trời xanh, sân bóng, bóng đá, những cảnh tượng quen thuộc này sẽ khiến chúng được ôn lại cảm giác đơn giản nhưng ấm áp ngày xưa, nhưng Ngải Mễ đã ngửi thấy mùi hormone sặc sụa trên người cậu, điều này khiến cô cảm giác được rằng vết rạn nứt giữa chúng ngày một lớn dần. Mỗi ngày một lớn, cuối cùng sẽ biến thành biển rộng mênh mông chăng? Cuối cùng một ngày nào đó, chúng sẽ đứng ở hai bờ nhìn nhau. Nhưng cô không biết, ai sẽ ở bờ bên này, ai sẽ sang phía xa kia.

Lý Tuấn Ninh đã từng hỏi: “Tại sao cậu lại lạnh lùng như vậy?”

Ngải Mễ không trả lời.

Từ nhỏ đều là người khác đối xử lạnh nhạt với mình, vì thế đã quen dùng sự im lặng để trả lời. Cô không quen với sự vồn vã, nhiệt tình ngay lập tức, tình cảm giữa con người với con người phải hâm nóng từ từ, giống như hầm canh bằng lửa nhỏ, càng lâu càng thơm.

Cô cũng không thích người khác gọi mình là người đẹp băng giá, cô không hề băng giá, ngọn lửa trong lòng cô, cháy rừng rực, không ai có thể biết. Nhưng những điều này đều không cần phải giải thích với người khác. Tâm sự của cô, không nói cho ai biết, ngoài Aaron.

Tuy nhiên người mà mình muốn tâm sự, đã không còn muốn nghe nữa. Thật nực cười.
Cô cũng không hiểu, tại sao hai đứa lại ra nông nỗi này.

Lần cuối cùng Ngải Mễ đến trường Aaron tìm cậu, đúng lúc bọn họ có trận thi đấu bóng đá, cũng như ngày xưa, Ngải Mễ ngồi bên cạnh cầu môn. Vừa nhìn là cô đã nhận ra ba lô của Aaron, rất sạch sẽ, không giống với người khác, mặc dù chỉ mua ở sạp hàng rẻ tiền, nhưng vì cậu đã sử dụng, nên cũng có khí chất khác. Ngải Mễ đặt chai nước khoáng mà cậu thích uống ở bên cạnh.

Kỹ thuật đá bóng của Aaron càng ngày càng tiến bộ, cậu chạy trên sân, giống như ngón tay dài linh hoạt lướt trên các phím đen trắng của đàn dương cầm, Ngải Mễ nhìn thấy vô số nốt nhạc, nhảy nhót tung tăng trên sân bóng. Đương nhiên, Ngải Mễ còn nhìn thấy đôi giày đá bóng mà mình tặng cho Aaron, điều này khiến Ngải Mễ cảm thấy hai đứa luôn luôn được ở bên nhau, chỉ có điều hình thức không giống mà thôi. Đôi giày đá bóng mà cô tặng cho Aaron, được Aaron đi vào chân. Chiếc nhẫn mà Aaron tặng cho cô, cô vẫn đeo trên tay. Đây là điều bí mật công khai của hai đứa, làm chứng cho sự trưởng thành của chúng. Giày đá bóng cũng thế, nhẫn cũng thế, đều chứa đựng linh hồn nhỏ của chúng.
Lúc Aaron sút bóng vào lưới, Ngải Mễ chỉ đứng cách đó mấy mét, nhưng cậu không nhìn thấy Ngải Mễ, cậu chạy ngay về để ăn mừng cùng bạn bè. Trong đầu Ngải Mễ đột nhiên hiện lên hình ảnh của một chiếc máy quay, quay lại cảnh hồi còn nhỏ, mỗi lần sút bóng vào gôn, Aaron luôn dừng lại, cho dù Ngải Mễ trốn ở góc nào, cậu đều nhìn thấy Ngải Mễ ngay, sau đó cậu ngoác miệng cười với cô. Cậu luôn tưởng rằng cậu sút vào lưới rồi, Ngải Mễ sẽ rất mừng, thực ra sự tưởng rằng đó của cậu là đúng. Nhưng Ngải Mễ luôn thích giấu niềm vui này trong đáy lòng, cô sợ mình vừa bật cười ra thành tiếng, niềm vui này sẽ trốn mất tiêu.

Có lẽ Aaron luôn chờ đợi tiếng hoan hô của Ngải Mễ, đúng vậy, tại sao Ngải Mễ không cuồng nhiệt một lần, tại sao Ngải Mễ không thể nhảy cẫng lên huơ huơ nắm đấm của mình, hét hò cổ vũ cho cậu? Tại sao không để con sóng dữ dội trong lòng hiện lên trong mắt? Cô sợ như thế, sẽ biến thành nước mắt ư? Hoặc giả là từ xưa đến nay đã quen với việc trải đầy tình cảm trong trái tim, nở đầy hoa thơm cỏ lạ, trên khuôn mặt lại là vách núi cheo leo, khô khốc.

Có hai cô gái bước đến, hai người rụt rè tìm kiếm trên thảm cỏ, sau đó họ nhìn thấy ba lô của Aaron.

“Ấy, đã có người mang nước cho cậu ấy rồi”. Một cô kêu lên.

“Chỉ là một chai nước khoáng mà thôi”. Giọng có phần khinh miệt.

Cô gái đặt chai nước ngọt có ga mà họ mang đến lên trên ba lô của Aaron, dường như không cẩn thận còn làm đổ cả chai nước của Ngải Mễ. Ngải Mễ nhìn thấy nó lăn một vòng rồi dừng ở đó, giống như cú đá vào lưới đó, bị lưới chặn lại, bèn mất đi phương hướng của mình, mất đi động lực tiến về phía trước.

Cô không muốn cũng không thể phán đoán, có phải bọn họ cố tình hay không. Tóm lại, chỉ một cú đẩy nhẹ như vậy, ngôi tượng thần đứng sừng sững rất lâu trong trái tim cô cũng đã sụp đổ.
Tại sao lại không nghĩ rằng sẽ như vậy, nhưng thực sự là như vậy, cũng không thấy quá sốc.

Ngải Mễ bước đến, cúi người xuống, nhặt chai nước lên, đút vào ba lô của mình. Chai nước đổ xuống đất, bám ít bụi, cô cũng lấy tay phủi đi.

Một cô gái ghé sát vào, “à, xin lỗi nhé, tại tớ không cẩn thận”.

Ngải Mễ cười cười, coi như không chấp vặt nữa. Thực ra cô phải cảm ơn cô gái này, nếu không cô đã không thể làm như vậy.

Cô gái tiếp tục nói: “cậu không phải là học sinh trường này đúng không? Sao tớ chưa bao giờ nhìn thấy cậu nhỉ?”

Ngải Mễ gật đầu.

Cô gái cũng ngại hỏi tiếp, quay đầu lại nói chuyện với cô bạn kia. Cũng không nén giọng xuống, dường như Ngải Mễ không nghe thấy, cô nói: “chắc chắn là đến tìm Aaron, còn ai có sức quyến rũ như vậy chứ. Bọn mình phải cố lên, chất bổ không được để chảy sang ruộng người”.

Ngải Mễ không muốn để tâm đến những điều này, nhưng những câu nói này đã lọt vào trái tim Ngải Mễ. Hiện giờ cô đã biến thành người ngoài cuộc nực cười rồi.

Aaron nhìn theo bóng Ngải Mễ ra về. Nhưng cậu chỉ nhìn theo cô mà không nói gì.
Chỉ có điều cậu không thể nói với cô lý do, có rất nhiều chuyện không thể nói với cô.
Cậu không thể nói với cô rằng, mình vịn vào cớ ba ốm mà sang học ở một trường khác, là vì cậu biết, ở bên nhau quá lâu, sẽ khiến cô sa lầy quá sâu.

Cậu không thể nói với cô rằng, mỗi lần cô đến trường tìm mình, cậu đều lạnh nhạt, là vì cậu sợ một câu nói của mình, lại một lần nữa kéo cô lại gần trong lúc cô đã xa dần.
Cậu không thể nói với cô rằng, mình đã sút bóng vào gôn, cậu đã nhìn thấy cô, nhưng lại quay người chạy mất, lúc Aaron ôm đồng đội, mồ hôi và nước mắt trộn lẫn với ký ức, đợi đến khi quay lại nhìn cô, cô đã ra về.

Aaron biết, mình đã đạt được mục đích. Cậu đã chiến thắng, cũng là thắng mình, một mình cậu, đã đẩy lùi được ngàn quân vạn mã trong trái tim cậu, cậu chiến đấu là để bảo vệ Ngải Mễ, nhưng lại áp dụng phương thức khiến Ngải Mễ bị tổn thương nhiều nhất.
Ngải Mễ cũng hận mình vô tích sự, người ta đã tỏ thái độ như vậy rồi, mà mình vẫn còn bám riết, nhưng Aaron quá cứng rắn, một mình cô không thể đánh bại được cậu, cô chỉ còn cách nhờ viện trợ từ bên ngoài.

Đúng vậy, cô đã gặp một người con trai khác, tên của chàng trai đó là Đường Mộc.

Bản thân cô có một sở thích kỳ quặc, có tình cảm đặc biệt với cái tên. Cô thích cái tên Đường Mộc này. Bản thân cô cũng không dám chắc, nếu chẳng may Lý Tuấn Ninh cũng mang cái tên này, có khi mình lại thích ấy chứ.

Ý định muốn tìm sự viện trợ từ bên ngoài để giúp mình chống lại Aaron của cô, cũng nảy ra sau khi Đường Mộc xuất hiện.

Aaron trong lòng Ngải Mễ quá mạnh mẽ, không ai có thể sánh bằng. Bản thân cô không đấu nổi, cô hy vọng Đường Mộc có thể giúp mình một tay.

Đường Mộc là người đầu tiên dám nói chuyện với Ngải Mễ ở nơi công cộng sau khi Lý Tuấn Ninh tỏ rõ lập trường, một hôm đang ở trong trường thì Đường Mộc gọi cô, “chào bạn”.

Nếu là người khác, Ngải Mễ sẽ bước đi với vẻ mặt vô cảm, nhưng lần này, không hiểu sao cô lại dừng chân lại. Lúc dừng lại, cô không nhìn tướng mạo của Đường Mộc, chỉ cảm thấy trong giọng nói này, có một ma lực, khẽ úp lên vẻ cao ngạo khoa trương thanh thế của cô.

“Hả?”

“Không phải bạn nhìn thấy Đông Gioăng nên người mềm nhũn ra rồi chứ?”

“…” Nghe thấy câu nói này, mới thực sự khiến người ta cảm thấy người mềm nhũn.

“Tớ là Đường Mộc”. Cậu tự giới thiệu, giọng điệu dường như muốn nói rằng tất cả mọi người đều biết hai chữ “Đường Mộc”.

“Ờ”. Ngải Mễ cố gắng trả lời thật ngắn gọn. Cuối cùng Ngải Mễ đã tìm ra một cách ví von xác đáng để miêu tả giọng nói của Đường Mộc, giọng nói của cậu hết sức dễ nghe, tựa như loại kẹo mềm trong suốt, tràn đầy hơi thở ngọt ngào khó tả. Nghe xong thực sự khiến người ta cảm thấy hơi mềm lòng.

Kẹo mềm tiếp tục bay vào tai cô, “cậu làm bạn gái tớ được không?”

Ngải Mễ lập tức sững người ra ở đó, đây là lần đầu tiên cô nhìn Đường Mộc ở cự ly gần như vậy, không ngờ trong trường lại có cậu nam sinh đẹp trai như thế này, thậm chí lúc đó cô còn không hiểu Đường Mộc đang nói gì. Ngải Mễ cảm thấy may mắn vì lúc đó mình đờ đẫn, nếu không có lẽ mình đã đồng ý rồi.

Nhìn dáng vẻ của Ngải Mễ, Đường Mộc nói ngay một câu: “thế này nhé, cậu cứ về suy nghĩ đi, lần sau gặp nhau nói với tớ. Nhớ nhé, tớ tên là Đường Mộc”.

“Cậu chưa nghe thấy à, Lý Tuấn Ninh nói…”

“Lý Tuấn Ninh nói gì vậy?”

Ngải Mễ không nói nữa, cô để lại cho Đường Mộc một nụ cười rất ngọt ngào: “không có gì cả”.

Bạn có tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên không? Ít nhất là Ngải Mễ tin. Thực ra có lúc tình yêu từ cái nhìn đầu tiên không huyền bí như những gì người ta vẫn nói, mà là một số người bạn nhìn cái thứ hai, cái thứ ba, cố gắng khai thác những điểm tốt trên người anh ta, bạn mới thấy thích, còn người như Đường Mộc, vừa nhìn lần đầu tiên, đã thấy đủ rồi. Một điều không thể phủ nhận là, Ngải Mễ đã yêu Đường Mộc ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng tình yêu này vẫn còn mong manh, bởi tình yêu này phải chống lại tình cảm Ngải Mễ dành cho Aaron, và tình cảm mà Ngải Mễ dành cho Aaron là thứ tình cảm được vun đắp qua bao năm tháng. Tình cảm này được tích lũy theo ngày theo tháng, tình đến mau như núi đổ, tình đi lâu như kéo tơ . Ngu Công Ngải Mễ này, muốn dịch chuyển ngọn núi Aaron, không biết sẽ phải xúc đi bao nhiêu xẻng đất.

Sau khi bình tĩnh lại Ngải Mễ ngẫm nghĩ rất lâu, cô vẫn không cam tâm, bắt cô gạt bỏ Aaron, vẫn là quá khó.

Cuối tuần này, Ngải Mễ về nhà, sau khi ăn tối, cô đã đi tìm Aaron.

Ngải Mễ đặt túi hoa quả mang từ nhà đến lên đầu giường ba Aaron. Aaron đứng bên cạnh, quên mất thân phận chủ nhà của mình, nhìn cô vuốt phẳng chăn giúp ba.

Ba nói: “Bác muốn nghỉ sớm một lát, hai đứa sang phòng bên đi”.

Aaron đi thẳng vào phòng của mình.

Cậu biết Ngải Mễ sẽ đi theo sau, bao nhiêu năm rồi, chiêu bài của hai đứa đã bị đối phương thuộc làu trong lòng, chính vì thế những bước không cần thiết đều có thể trực tiếp bỏ qua. Chỉ có những lúc như thế này, cậu mới cảm thấy tất cả đều khớp với ngày xưa, tất cả đều trở về với trật tự cũ.

“Cậu giận à?” Ngải Mễ đứng sau nói.

Hồi còn học tiểu học, Ngải Mễ không cẩn thận làm rơi bút chì của Aaron xuống giếng, cô đã từng hỏi cậu rất thẳng thắn như vậy.

Năm lớp bảy, mẹ Aaron về nhà lấy hành lý, Ngải Mễ giúp bà sắp xếp đồ đạc, đưa bà ra đầu ngõ, quay về nhà nhìn thấy Aaron với nét mặt vô cảm, cô đã hỏi như thế với vẻ ngại ngùng.

Năm lớp tám, cô đến trường tìm Aaron, trước mặt tất cả bạn bè nói mình là bạn gái của cậu, sau đó cô khẽ kéo vạt áo của cậu và hỏi như vậy với vẻ biết lỗi chân thành.

Nhưng Aaron chưa bao giờ giận cô cả.

Aaron không biết tại sao Ngải Mễ lại hỏi như vậy, cậu thực sự không thể nhớ nổi Ngải Mễ đã từng làm chuyện gì có thể khiến cậu có một chút lý do gì đó để giận.

“Cậu bảo tớ đừng đến trường cậu để tìm cậu, nhưng tớ vẫn đến, chắc là cậu đã nhìn thấy rồi chứ”. Ngải Mễ nói.

“À, chuyện này hả, ngốc ạ, làm sao tớ lại giận chứ”.

“Thế tức là cậu đã nhìn thấy tớ ư?” Ngải Mễ đột ngột đổi giọng.

Trong chốc lát Aaron không nghĩ được gì nhiều nữa, và thế là chỉ biết gật đầu.
Ngải Mễ không nói gì nữa, im lặng một hồi lâu, tiếng ho của ba khẽ vọng sang, rất xa xôi.

Một lát sau, đột nhiên Aaron cảm thấy có một lớp mùn cưa cháy bỏng đang rắc lên lưng mình. Mọi cảm quan nhiệt độ đều biến thành những con giun nhỏ, đám giun nhỏ đó chui vào da, máu như đông cứng lại, người không thể nhúc nhích. Hồi nhỏ những lúc Ngải Mễ khóc, Aaron cũng sẽ ôm cô, cái ôm đó rất mỏng manh, còn bây giờ, cái ôm của cô khiến người ta ngạt thở.

Cô đã ôm chặt Aaron một cách không hề hối tiếc như vậy. Cô tìm đủ mọi cách, cuối cùng lôi ra được một cái ôm không có sự đáp lại. Đất này có hai trăm lượng bạc, chỉ có điều không thuộc về bạn mà thôi.

“Nói cho tớ biết, cậu thích tớ đúng không? Cậu cảm thấy mình không có đủ sức chăm sóc tớ, mới đối xử với tớ như vậy, đúng không?”

Aaron không nói gì. Câu hỏi này và câu trả lời phù hợp với nó đều là những là điều vô nghĩa khiến người ta phải buồn khổ một cách vô cớ. Cậu nghĩ, người thông minh như Ngải Mễ, làm sao không biết cậu không thích cô. Nhưng con gái cũng biết tự lừa dối mình, từ trước đến nay cậu thực sự quá tốt với cô, có những lúc những lời ngọt ngào đường mật có thể khiến người ta một lòng nghe theo, huống chi bao nhiêu năm qua Aaron đã dành cho Ngải Mễ một sự quan tâm vô bờ bến.

“Hứa với tớ, gặp người mà cậu thích, dũng cảm nói với cô ấy, dũng cảm yêu cô ấy, được không?” Ngải Mễ năn nỉ cậu.

Aaron đã gật đầu bằng cái gật nhẹ nhất, cậu mong cô nhìn thấy, như thế cô sẽ biết, cậu không muốn cô nhìn thấy, như thế có thể cô vẫn còn tưởng rằng, mình thực sự không có sức để bảo vệ cô, và không ở bên cô. Cậu không muốn nói dối, lần đầu tiên trong đời cảm thấy, hóa ra thỉnh thoảng có lời nói dối, mặc dù đã mất đi sự chân thành, nhưng lại thực sự mang theo một cảm giác mềm mại.

Ngải Mễ, Ngải Mễ. Cậu nói thầm trong lòng.

“Gật đầu cũng chẳng để làm gì, tớ muốn cậu nói một lần, phải thề”. Hóa ra Ngải Mễ đã biết hết cả.

Aaron thề rằng: “Sau này gặp người mình thích, tớ sẽ theo đuổi hết mình”.

“Nói to một chút, nói lại lần nữa”.

“Sau này gặp người mình thích, tớ sẽ theo đuổi hết mình”. Giọng cậu nghẹn ngào.

Câu nói của Aaron là tấm giấy thông hành để Ngải Mễ đi về phía tự do. Cậu ấy, đúng thật, không thích mình. Tất cả đều là tình cảm đơn phương của mình.

Hè năm lớp 11, sau mấy năm đấu tranh với bệnh tật, ba Aaron đã âm thầm ra đi trong giấc ngủ. Ông vốn là người ốm yếu, qua đời cũng rất lặng lẽ.

Ông biết thời gian của mình không còn nhiều, bèn sai Aaron gọi Ngải Mễ đến, ông bà nội cũng đã đến, nhưng chỉ đứng ở một bên, hai bàn tay của ba Aaron, một bàn tay đưa cho Aaron, một bàn tay đưa cho Ngải Mễ. Ngải Mễ nắm bàn tay khô khốc của ông, cảm nhận được dòng diện từ cơ thể Aaron truyền sang. Rất lạ, trước đó cô cũng đã từng nắm tay Aaron, nhưng đều không giống như bây giờ, hai đứa nắm tay ba Aaron, Ngải Mễ cảm nhận được một hơi ấm lạ lẫm nhưng vô cùng thân thiết. Dĩ nhiên là cô biết rằng, ba Aaron là một ngọn đuốc đã tắt, nhưng cô là do được ở bên cạnh Aaron, cô chỉ cảm thấy rất yên tĩnh. Hồi còn nhỏ, ông bà phơi quần áo trên cây sào, cô thích nhìn nước trên quần áo nhỏ xuống, mãi cho đến khi ánh nắng mặt trời hút hết hơi nước đi, hiện tại cô nắm tay ba Aaron, đột nhiên cảm thấy, nguồn sáng sinh mệnh trong cơ thể ông được truyền sang từ từ. Cô đã nắm chặt bàn tay không lời của ba Aaron, mãi cho đến khi lạnh ngắt.

Ba chỉ để lại một câu nói, “con phải chăm sóc Ngải Mễ cẩn thận”.

Đêm nay, không một người nào rơi nước mắt.

Aaron nói: “Ngải Mễ, ba đi rồi”.

Ngải Mễ gật đầu.

Aaron nói tiếp: “từ nay trở đi ông không còn bị bệnh tật dày vò nữa”.

Ngải Mễ nhìn Aaron, trong giây phút này, thực sự cậu là một đứa trẻ, nhưng lại giống người lớn, cuộc đời bắt ép chúng ta phải giống người lớn. Dùng cái chết để đổi lấy sự trưởng thành, có phải cái giá quá đắt hay không? Thà là vẫn làm một đứa trẻ, hàng ngày bị mẹ càu nhàu, thậm chí bị ba sử dụng một chút bạo lực gia đình, nhưng không muốn như vậy, dùng việc cướp lấy tính mạng của ba để trừng phạt sự không nghe lời khi còn nhỏ, hơn nữa, Aaron đã rất nghe lời, rất nghe lời rồi.

Cái chết của ba khiến Aaron được gặp lại người mẹ lâu lắm rồi không gặp. Bà đã hút hết sức mạnh sinh mệnh trên cơ thể ba, càng trở nên rạng rỡ, sang trọng. Trước cái chết của ba, bà tỏ ra bình tĩnh, thản nhiên như Aaron. Aaron tưởng rằng thậm chí bà sẽ không quay về, nhưng bà đã trở về, bận trong bận ngoài, làm tròn trách nhiệm cuối cùng của người vợ. Vẻ u buồn trên khuôn mặt bà cũng không mang hàm ý biểu diễn, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy, vẻ u buồn này, chủ yếu là dành cho bản thân bà. Cậu cũng biết, thực ra trong lòng bà, ba đã chết mấy năm rồi.

Đêm hôm trước khi đưa tang, họ cùng ngồi trước linh cữu ba cả đêm, mẹ gọi Aaron đi lấy một cái chậu, bà lấy từ trong túi ra một tờ giấy, khẽ nói: “đốt đi”.

Aaron không hỏi đó là gì.

Mẹ nói: “đây là tờ đơn xin ly hôn, hiện giờ không cần dùng đến nữa. Aaron, từ nay con phải sống cùng với mẹ, thực tế là, mấy năm qua, con và ba con vẫn phải sống dựa vào số tiền do mẹ chu cấp”.

Aaron không nói gì, chỉ châm lửa cho tờ giấy đã được vo tròn.

Ánh lửa chiếu sáng gương mặt trầm tư của cả hai mẹ con. Những năm tháng tuổi trẻ đẹp nhất của Aaron cũng đã rơi vào chậu lửa, nổ lách tách.

Một tháng trước khi ba mất, gần như ngày nào Aaron cũng mơ thấy ba đã đi xa, nhưng sau khi tỉnh giấc, cậu luôn xông vào phòng ba, nhìn thấy nụ cười gượng gạo của ông, trái tim đập thình thịch đó cũng yên tĩnh trở lại, vì thế cậu cảm thấy cuộc sống cũng rất đẹp. Hiện tại ở trong giấc mơ, ba vẫn đang sống, người ta nói đốt tiền giấy là để ông xuống đó có cái dùng, đơn xin ly hôn cũng đã đốt rồi, bà thật nhẫn tâm, bà phái tờ đơn này xuống tận cõi âm tào địa phủ, nói với ông rằng, khi còn sống bà không phải là vợ ông, chết cũng không làm ma của ông.

Mẹ nói: “Con có nhìn thấy chiếc nhẫn đó không? Năm xưa khi mẹ lấy ba con, bà nội con đã tặng, mẹ để ở đây, nhưng giờ không tìm thấy nữa”.

Aaron lắc đầu. Bản thân cậu cũng thấy lạ, cậu không bao giờ nói dối Ngải Mễ, nhưng với mẹ lại có thể nói dối rất tự nhiên.

Mẹ không hỏi thêm gì nữa, một chiếc nhẫn cưới đã không còn quan trọng gì nữa. Bà cũng chỉ vì sực nhớ ra nên mới hỏi mà thôi.

Aaron ngẩng đầu nhìn thấy nụ cười nhợt nhạt của ba trên linh đường, giữa ánh lửa rực trời cũng không hề thấy sắc khí.

Mẹ Aaron mua rất nhiều đồ bổ mang sang nhà ông bà Ngải Mễ, cảm ơn sự chăm sóc mà họ dành cho Aaron trong nhiều năm qua. Bà tỏ rõ sự chân thành, ông bà từ chối một hồi, cuối cùng đã chịu nhận quà, họ nói: “Aaron là một đứa trẻ ngoan”.

Ngải Mễ đã chạm mặt mẹ Aaron mà không kịp tránh, mẹ Aaron vẫn nhìn cô bằng ánh mắt yêu thương, cô không nên như vậy, ngay từ đầu đã không nên như vậy, Ngải Mễ không còn có đủ can đảm để đối mặt với ánh mắt đó. Trước lúc lâm chung, ba Aaron nói, Aaron, con phải chăm sóc Ngải Mễ cẩn thận. Vì mọi sự gian nan vất vả trong câu nói ngắn ngủi này, cảm thấy không thể thân thiện với mẹ Aaron được nữa.

Cuối cùng mẹ Aaron đã gọi cô: “Ngải Mễ”.

Nhưng Ngải Mễ đã đi thẳng vào bên trong, không nói gì.

Cô nghe thấy ông bà vội vàng giải thích với mẹ Aaron. Giải thích cũng rất yếu ớt.

Nguồn :
www.vanvietbooks.wordpress.com
Bầu không khí tràn ngập cảm giác chia tay. Sự ra đi của ba, là tử biệt, và rất nhiều vết tích cho thấy, Aaron và Ngải Mễ sẽ phải sinh ly. Hai nỗi đau này, rốt cục cái nào đau hơn?

Trên khuôn mặt Aaron không có nét nào buồn. Ngải Mễ không biết làm gì, chỉ đứng bên cạnh cậu.

Ngải Mễ mong Aaron khóc, như thế cô sẽ có thể an ủi cậu, nhưng cậu đã giấu nỗi buồn của mình trong lòng, khiến người ta không thể làm được gì. Thi điểm kém, làm mất đồ, bị ngã đau, có thể an ủi, nhưng cha mất rồi, an ủi thế nào đây? Cô muốn nói rằng, tớ có thể bù đắp tình yêu mà ông chưa dành hết cho cậu, nhưng hình ảnh mình trong lòng Aaron, được coi là gì? Tình yêu của mình, nặng mấy lạng mấy cân? Thực sự cô không có lòng tin này.

Aaron đứng trong ngôi miếu cổ, ngoài nơi này cũng không có chỗ nào để đi. Ngải Mễ ngồi bên cạnh cậu. Chỗ này tồi tàn, nhưng cũng ấm cúng, những bức tượng phật đó mặt mũi gớm ghiếc, nhưng lại có một vẻ hiền lành treo lơ lửng trên mạng nhện. Tóm lại, ở đây, chúng có thể bình tâm trở lại.

Cô không biết Aaron đang nghĩ gì, cô không có cha mẹ, không thể cảm nhận được nỗi đau mất cha. Cô cũng thấy buồn, một là do Aaron không vui, một nguyên nhân khác nữa là vì tức cảnh sinh tình, dù sao nơi này, đã từng có quá nhiều chuyện xảy ra. Còn hiện tại, câu chuyện đã dần dần đi tới hồi kết.

Im lặng là sự nể trọng tốt nhất đối với nỗi đau và ký ức.

Màn đêm đã dần dần buông xuống như vậy, tất cả đều đã tĩnh lặng, mọi thứ đều ẩn kín trong màn đêm, chỉ trong lúc này đây, tâm trạng mới cảm tìm thấy lỗ hổng, trượt ra. Tâm trạng của những con người trẻ tuổi không phải nằm trên đuôi lông mày hay sao, còn hiện tại, lại bị phết dưới bùn đất, chìm vào trái tim đất mẹ.

Aaron không nói gì, Ngải Mễ cũng để cậu được yên tĩnh một mình. Cô một mình đi thăm mộ của chú chó Aaron, ngôi mộ nhỏ nhắn, nhưng lại tuôn trào mọi câu chuyện, sự tích của cuộc đời nó, đều được chôn vùi trong nấm mồ nhỏ này. Trước đây nhà có chuột, Ngải Mễ cũng đã từng trách mắng nó, tại sao không đi bắt chuột, sau đó cô mới biết, chó không bắt chuột. Cô không nhớ nổi những chuyện tỏ lòng trung thành của con Aaron nữa, mà chỉ có thể nhớ lại những chuyện ngốc nghếch, ngờ nghệch, nghịch ngợm của nó mà thôi… Nhưng những điều này, lại khiến trái tim cô đau nhói.

Cô quay trở lại chỗ Aaron, lặng lẽ ngồi bên cạnh cậu. Lúc này đây, thời gian đã chết. Nếu không còn tình yêu, chiều dài của cả cuộc đời với một đêm có gì là khác nhau đâu.
Đến gần sáng, cuối cùng Aaron cũng đã cất lời.

Vì nức nở, hoặc là do im lặng quá lâu, Aaron đã nói một câu mơ hồ không rõ. Bản thân cậu cũng không nghe rõ mình đang nói gì, câu nói này đã dùng hết mọi sự can đảm của cậu, sau đó cậu đã khóc. Trước đó Ngải Mễ tưởng rằng nếu Aaron khóc, mình có thể ai ủi cậu, nhưng đến khi cậu khóc thật, cô mới phát hiện ra trong đầu mình lại là một khoảng trống, những câu an ủi mà mình có thể nghĩ ra thật ấu trĩ và nực cười biết bao, mình cũng ngại nói ra với người khác. Điều cô có thể làm, là cùng khóc với Aaron.
May mà Aaron chỉ khóc một lát rồi bình tĩnh trở lại, cậu vỗ về Ngải Mễ, lại khuyên Ngải Mễ đừng khóc nữa, cậu nói: “Tớ muốn nói với cậu một chuyện”.

Không ngờ, trên thế giới này, có một chuyện, liên quan đến Aaron, mà cô lại không biết.

“Ừ, cậu nói đi”.

“Tớ…”

“Hả?” Đột nhiên trong đầu Ngải Mễ nảy ra một suy nghĩ, hay là câu nói đó của ba trước lúc lâm chung, cuối cùng đã làm cậu cảm động, từ trước đến nay cậu luôn là người con rất biết nghe lời.

“Cậu phải có sự chuẩn bị trước về mặt tinh thần đấy”. Aaron liền cười một cách rất lạ lùng.

“Ừ”. Ngải Mễ kéo tay Aaron, như thế sẽ không thấy sợ nữa.

“Cậu có biết tại sao tớ không thích cậu không, nguyên nhân không phải do cậu, mà là do tớ”.

“Cậu không thích tớ, đương nhiên là nguyên nhân do cậu rồi”.

Cô nhìn chằm chằm vào đôi mắt Aaron, nếu bạn nhìn chằm chằm vào một người, người này sẽ không dễ nói dối đúng không?”

Cậu ngoái đầu nhìn Ngải Mễ, Ngải Mễ vẫn đang tuôn trào nước mắt, đây không phải là khóc, mà chỉ là trào nước mắt đơn thuần, nước mắt không có âm thanh.

Aaron nói: “có cần tớ phải nói lại một lần nữa không, tớ không thích con gái, tớ thích…”

Ngải Mễ vội ngăn cậu lại, “tớ hiểu, tớ hiểu”. Câu nói của cậu đã là nửa con dao nhọn, đâm thẳng vào lồng ngực.

“Ừ”. Aaron vẫn đang nắm tay Ngải Mễ, vừa nãy cậu quên mất rằng chúng đang nắm tay nhau, bây giờ nhớ ra, mới phát hiện ra tay cô rất lạnh.

Nhưng Ngải Mễ đã rút tay mình ra khỏi tay Aaron.

Đêm nay lại có sao, chắc là bầu trời không lắng nghe chúng nói chuyện, chỉ đứng từ xa nhìn thấy một nam sinh và một nữ sinh ngồi tựa vào nhau, liền bố trí cảnh tượng lãng mạn đó.

“Aaron, tớ cũng có một chuyện muốn nói với cậu”.

“Hả?”

“Tớ yêu rồi”. Cô rất bình tĩnh.

“Gì cơ?”

“Tớ yêu rồi”.

“Yêu ai vậy?”

“Lý Tuấn Ninh”. Ngải Mễ nói như vậy, thực sự là để quyết tâm làm đến cùng, cô muốn dụ Aaron nổi cơn ghen, không phải con trai là hiếu thắng nhất đó sao, hơn nữa người đó lại là Lý Tuấn Ninh, cô muốn Aaron nổi trận lôi đình.

Nhưng Aaron lại dễ dàng nhìn thấu quỷ kế của cô, “Ngải Mễ, cậu đừng đùa nữa”.

Cuối cùng cả hai đứa đều cười, cuối cùng bầu không khí không còn ngượng ngùng nữa.

Dừng lại một lát, Ngải Mễ nói: “Được, thực ra người đó tên là Đường Mộc”.

“Ồ, Đường Mộc, cái tên nghe rất hay”. Aaron không còn nghi ngờ nữa mà lựa chọn cách tin lời, cậu không tỏ ra sốc lắm, đây là lần đầu tiên trong đời Aaron nghe thấy cái tên này. Hồi đó cậu không thể ngờ rằng, sau này cậu còn quen người này. Aaron tưởng rằng Đường Mộc chỉ là một trạm dừng chân của Ngải Mễ, thời gian trôi đi, cậu sẽ không dừng lại.

Tuy nhiên, sau khi trưởng thành, có rất nhiều chuyện, không ai có thể kiểm soát. Có rất nhiều điều tốt đẹp mà mình tưởng là đúng đều vươn cành leo ra một hướng khác, bóp nghẹt cổ họng của hạnh phúc. Đợi đến khi hạnh phúc thoi thóp hơi thở cuối cùng, cái gọi là buồn thương bắt đầu ập tới.
Trang: 1 2