Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - 5 Ưu điểm điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: 5 Ưu điểm điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Bệnh tiểu đường type 1 là một trong 2 dạng tiểu đường phổ biến hiện nay, bệnh do cơ chế tự miễn khiến tế bào beta sản xuất insulin bị phá hủy. Khiến insulin không được sản sinh để đáp ứng như cầu vận chuyển đường trong máu vào cơ. Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1 chủ yếu dựa vào việc bổ sung insulin bằng tiêm hay viên nén, tuy nhiên khi sử dụng insulin lâu ngày dễ dẫn tới kháng insulin và khiến insulin trong máu tăng cao, dẫn đến các biến chứng khác.

https://4.bp.blogspot.com/-SLhI0a2CwPA/W...type-1.jpg

Dùng insulin điều trị tiểu đường type 1 có thể đạt được kết quả không phụ thuộc insulin, nhưng không thể điều trị rứt điểm bệnh tiểu đường mà phải dùng thuốc cả đời. Tuy nhiên hiện nay nền y học hiện đại, sử phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ tế bào gốc đã mang lại hy vọng điều trị tiểu đường rất hiệu quả. Với liệu pháp tế bào gốc người bệnh tiểu đường có hy vọng thay thế trong việc cấy ghép tế bào đảo tụy giúp điều trị tiểu đường. Việc điều trị tiểu đường bằng liệu pháp tế bào gốc đã đem lại kết quả khả quan cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc.

Tế bào gốc được ví như những hạt giống, cấy ghép tế bào gốc trong điều trị tiểu đường là chuyển những hạt giống này tới môi trường tuyến tụy thông qua hệ mạch máu. Tại môi trường của tổ chức tuyến tụy, hạt giống tế bào gốc được định hướng và chuyên biệt hóa, tăng sinh thành các tế bào giống tế bào đảo tụy, thay thế các tế bào đảo tụy bị tổn thương không còn khả năng sản xuất insulin.

[Image: dieu-tri-tieu-duong-bang-te-bao-goc.jpg]

Điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc và những ưu điểm.

Nguồn tế bào gốc có được rất phong phúc, với khả năng sinh sôi mạnh ở môi trường bên ngoài nên khả năng cung cấp lượng tế bào gốc cần thiết là không hạn chế. Việc điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc giúp tránh được tình trạng phải thay thế thận do biến chứng của bệnh tiểu đường và những hiện tượng khác.
Phương pháp điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc rất an toàn, không độc hại và không có tác dụng phụ.
Có tính tương thích cao không có phản ứng thải ghép, nên không phải lo lắng sự đào thải giữa nguồn tế bào tự thân và nguồn tế bào gốc được cấy vào cơ thể.
Điều trị tiểu đường type 1 bằng biện pháp tế bào gốc không cần phải phẫu thuật, không gây đau đớn cho người bệnh, chỉ cần tiêm tế bào gốc vào cơ thể và dựa vào tính định hướng đặc trưng của tế bào gốc, chúng sẽ di chuyeernt ới cơ quan tuyến tụy, tại đây tế bào gốc sửa chữa và phục hồi lại chức năng của tế bào đảo tụy bị tổn thương không còn khả năng sản sinh insulin.
Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc đã được kiểm chứng lâm sàng, cho kết quả điều trị tiểu đường rất rõ ràng với tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao.
Kết luận: Bệnh tiểu đường type 1 là loại tiểu đường rất nghiêm trọng. Để giảm các nguy cơ xảy ra biến chứng, những nguy hiểm cho sức khỏe thì việc theo dõi và điều trị giảm đường huyết sẽ có tác dụng tốt nhất. Bệnh tiểu đường là chứng bệnh mãn tính, vì vậy điều trị tiểu đường hiệu quả cần phải tìm được phương pháp điều trị và can thiệp tận gốc của bệnh, mới mong có hy vọng điều trị tiểu đường hoàn toàn. Từ những ưu điểm trên, cho thấy phương pháp điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc là niềm hy vọng lớn cho người bệnh tiểu đường.(Nguồn internet)
Tế bào gốc được ví như những hạt giống, cấy ghép tế bào gốc trong điều trị tiểu đường là chuyển những hạt giống này tới môi trường tuyến tụy thông qua hệ mạch máu.