Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Mẹ bầu bị chuột rút chân có phải mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Mẹ bầu bị chuột rút chân có phải mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Cùng với những triệu chứng ốm nghén khó chịu, bà bầu thường xuyên phải đối mặt với vấn đề chuột rút chân ban đêm. Vấn đề này diễn ra thường xuyên, liên tục khiến chị em vô cùng lo lắng.

Vậy, tình trạng chuột rút chân ở phụ nữ có nguy hiểm không? Bà bầu bị chuột rút chân ban đêm có phải bị bệnh suy giãn tĩnh mạch? những thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.suy giãn tĩnh mạchNguyên do bà bầu bị chuột rút ban đêm

Khi mang bầu, cơ thể người nữ giới có những thay đổi lớn, dễ thấy nhất là thể trọng cơ thể tăng lên đáng kể, khiến chị em di chuyển khó khăn và dồn nén trong lượng xuống phần thân dưới, gây ra áp lực lớn lên chân. Bên cạnh đó, nhiều chị em phải đối mặt với giai đoạn ốm nghén kéo dài, thường xuyên nôn mửa, ăn uống không ngon miệng dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng quan trọng, làm cho cơ mệt mỏi, dễ bị co cứng bất thường gây ra hiện tượng chuột rút vào ban đêm.

Mặt khác, lý do điển hình khiến các bà bầu bị chuột rút ban đêm là do thiếu canxi trong thai kỳ. Nhu cầu canxi tăng cao để hình thành hệ cơ xương cho thai nhi, vì thế, bà bầu nếu không cung cấp đủ canxi trong thực đơn thì cơ thể mẹ sẽ có xu hướng tự rút canxi để truyền cho con, khiến cơ bắp bị tác hại, dễ căng cứng và co rút.

Bị chuột rút chân ban đêm khiến những mẹ rất khó ngủ, di chuyển cũng khó khăn hơn và mất sức khỏe trong thai kỳ. Do đó, tuy là một triệu chứng thường gặp và có vẻ nhẹ nhàng, không nghiêm trọng tuy nhiên nó cũng làm cho bà bầu mất sức, tăng nỗi lo âu, căng thẳng và sức khỏe yếu đi.

Bà bầu bị chuột rút chân ban đêm có phải bị bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Chuột rút chân ban đêm là một trong các triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. tuy nhiên, để xét nghiệm bà bầu có thật sự mắc bệnh này hay không, cần phải có thêm nhiều triệu chứng khác nữa. một số biểu hiện khác của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân phải kể tới như nặng chân, mỏi chân thường xuyên, cảm giác tê cứng khó chịu, phù chân ở vùng mắt cá chân và xuất hiện sớm hơn tình trạng phù chân ổn định (hay xuất hiện vào cuối thai kỳ).

Ngoài ra, màu sắc da chân có thể biến đổi, mất sức sống, xuất hiện bong tróc như nổ chàm. Nếu để vấn đề này tiếp diễn mà không có biện pháp can thiệp thì chân bạn có thể xuất hiện vết lở loét nặng, dần dần mất khả năng phục hồi, gây viêm nhiễm. Biểu hiện này xảy ra khi bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở bà bầu đã chuyển sang giai đoạn nặng, rất khó chữa bệnh và có thể mang di chứng suốt đời.suy giãn tĩnh mạchDo đó, ngay từ các biểu hiện đầu tiên như chuột rút, nhức mỏi chân, nặng chân, bạn cần phải nhanh chóng tới những cơ sở y tế để thăm khám và xác định bản thân có mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hay không. Đối với những bà bầu, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để phòng chống bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng và những bệnh lý khác nói chung, nhờ vậy mà thai kỳ diễn ra thuận lợi, em bé sinh ra khỏe mạnh thông minh.