Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Cây tây là gì? Lợi ích gì khi sử dụng

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Cây tây là gì? Lợi ích gì khi sử dụng
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Cần tây là gì?

Cần tây là một loại cây sống ở đầm lầy cùng họ với cà rốt và mùi tây. Nó có cuống hình sợi dài, chắc, màu xanh lục nhạt và mọc thành chùm khoảng 8 đến 10. Cuống thuôn nhọn thành các lá ở đỉnh. Mặc dù hầu hết mọi người đều loại bỏ lá, chúng cũng có thể ăn được. Cần tây có vị chua nhẹ, mùi đất, hơi cay.

Khám phá đầy đủ các hướng dẫn về lợi ích sức khỏe của chúng tôi và xem một số công thức nấu ăn cần tây lành mạnh yêu thích của chúng tôi, bao gồm súp cần tây và salad bulgur cần tây.

Lợi ích dinh dưỡng của cần tây

Một khẩu phần 80g (thô) chứa:
6 kcals / 24 kJ.
0,4g protein.
0,2g chất béo.
0,7g carbohydrate.
1,2g chất xơ.
256mg kali. 
5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cần tây là gì?
1. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mặc dù cần tây có hàm lượng nước cao, nhưng nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả kali và canxi, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa folate và vitamin K, cả hai đều cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và đông máu hiệu quả. Cần tây cũng là một nguồn cung cấp các hợp chất thực vật bảo vệ được gọi là flavonoid, có tác dụng chống viêm và bảo vệ hệ thống tim mạch. Chế độ ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như cần tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất quan trọng cho chức năng tiêu hóa. Một nghiên cứu trên động vật năm 2010 sử dụng chiết xuất cần tây cũng cho thấy rằng hàm lượng dinh dưỡng thực vật của nó có thể có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc tiêu hóa và do đó có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm loét dạ dày.

3. Có thể chống viêm
Giàu các hợp chất thực vật có đặc tính chống viêm, cần tây có thể là một loại thực phẩm hữu ích cho những người mắc các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp.

4. Có thể cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy chiết xuất cần tây cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến lão hóa và trầm cảm. Tương tự, một nghiên cứu xem xét các lợi ích bảo vệ thần kinh của chiết xuất cần tây đã cho thấy kết quả tích cực ở những người tham gia mắc chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer’s.

5. Có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu
Với chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, cần tây rất hữu ích cho những ai cần theo dõi lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết.


6. Giảm cân
Hana Giang Anh đã dùng nước ép cần tây để giảm cân mà không sợ phải lo tác dụng phụ. Có rất nhiều Vlogger nổi tiếng trên thế giới cũng đã làm điều tương tự và mang lại hiệu quả cao.
Qua nhiều nghiêng cứu, uống nước ép cần tây mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân theo cách an toàn nhất.
Đó cũng là nguyên nhân mà bột cần tây giảm cân Sitokata - có chiết xuất từ cần tây đang là thực phẩm giảm cân bán chạy trên thị trường.

Cần tây có an toàn cho mọi người không?
Đối với hầu hết chúng ta, cần tây là một thực phẩm lành mạnh, nhưng một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Phản ứng nhẹ có thể bao gồm các triệu chứng như ngứa miệng hoặc lưỡi, hắt hơi hoặc chảy nước mũi.

Cũng cần lưu ý rằng cần tây có nhiều oxalat, và có thể không thích hợp cho những người bị sỏi thận hoặc các bệnh liên quan đến thận. Luôn kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn lo lắng về hoặc có các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận.