Lạp xưởng món quà mang về của khách du lịch  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Lạp xưởng món quà mang về của khách du lịch
#1
Ngày nay, cư mỗi dịp tết đến xuân về, ngoài những món ăn cổ truyền dân tộc như bánh chưng bánh dày ăn cùng với dưa hành thịt muối, mâm cơm nhà bạn luôn ấp đầy những món ăn ngon hấp dẫn và nếu được điểm thêm đĩa lạp xưởng gác bếp đặc sản vùng cao này thì sẽ thật tuyệt vời biết bao.
Lên vùng cao trời lạnh tê buốt thế này, nếu được hơ mình bên bếp lừa hồng, nhấm nháp chút rượu ngô với chút lạp xưởng chấm tương cay xè thì thật là tuyệt vời biết bao. Món ăn đặc sản vùng cao này cũng khá phổ biến ở các tỉnh. Bạn có thể gọi thưởng thức một xiên lạp xưởng nướng tại các quán ăn vặt tại Hà Nội. Nhưng, nếu để thưởng thức được đúng vị thì có lẽ lạp xưởng vùng cao sẽ khiến bạn nghiền và nhớ mãi.


Nếu phương Tây có món xúc xích là nổi tiếng khắp thế giới và ở Mỹ trung bình mỗi người ăn khoản 50 xúc xích 1 năm thì ở Việt Nam cũng có món xúc xích tương tự đấy ! nói ra chắc ai cũng biết đó là lạp xưởng. Lạp xưởng việt Nam được xem như là xúc xích việt mà bất cứ ai là người việt nhất là ở miền Tây Nam Bộ đều ăn mỗi khi Tết đến xuân về hoặc những người xa quê điều tìm mua để ăn mỗi khi về lại quê hương Việt Nam.

Đôi nét so sánh về xúc xích và lạp xưởng tươi cả Việt Nam
Về dinh dưỡng
Bạn sẽ phải bật ngữa khi biết rằng xúc xích là 1 loại thực phẩm cực nghèo nàng về dinh dưỡng. Theo 1 nghiêng cứu của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kì vào năm 2009 đã dựa trên hơn 7.000 nghiên cứu khoa học, điều đó đã khẳng định rằng cứ 50 gam phần ăn thịt chế biến sẵn được hấp thụ (50 gam là khoảng 2 xúc xích) lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 21%. Mỗi cái xúc xích mà bạn ăn làm tăng rủi ro của bạn tăng lên 21%.


1 phân nghiêm cứu cũng tiết lộ những loại thịt động vật được chế biến và kết hợp với các chất phụ gia, chất tạo màu nhân tạo, hương vị nhân tạo, rồi sau đó được làm ướt trở lại với nước trước khi được ép vào các ống nhựa mỏng để làm chín, đóng gói và bán ra là 1 phần tạo nên nguyên nhân ung thư.

Lạp xưởng tươi của Việt Nam, mới nghe thôi bạn đã biết nhân lạp xưởng tươi làm từ thịt heo. Vỏ bảo bên ngoài làm từ ruột heo ruột vừa cỡ, lựa đoạn ruột vừa – không già cũng không non quá của Heo.

Không chỉ miền Nam mà miền Bắc củng có các món lạp xưởng hấp dẫn với nhìu địa danh.
Lạp xưởng tại các tỉnh Tây Bắc như Lào Cao, Cao Bằng, Điện biên..về cơ bản cách làm và nguyên liệu chính đều giống nhau, nhưng hương vị lập xưởng tại các nơi lại có vị đậm đà khác nhau do khẩu vị từng nơi mà người ta nêm thêm gia vị khác nhau.
Nhưng nguyên liệu chính để làm nên món lạp xưởng đặc sản Tây Bắc Việt Nam này vẫn là lòng non, thịt nạc xay nhuyễn. Muốn lạp xưởng không bị hôi người ta phải rửa lòng non với rượu trắng cho thật sạch, thịt lợn phải là thịt nạc vai , thịt thăn hoặc nạc mông, những phần thịt ngon nhất của con lợn, sau đó say nhuyễn tẩm ướp thêm gia vị rồi nhồi vào lòng non đã làm sạch. Phải nhồi sao cho lòng non căng tròn, đẫy đà mới được. Rồi đem phơi nắng 3 ngày rồi cho treo lên gác bếp. Mấy ngày đầu, phải nổi lửa hồng cho miếng lạp xưởng được hơi khói mới. Cứ thế, miếng lạp xưởng được treo quanh năm nơi góc bếp mà không lo bị hỏng.
Bạn là người Việt Nam? Tại sao bạn không mua lạp xưởng tươi những đặc sản của chính người Việt chứ. Vừa có thể ủng hộ những món ăn của những người nông dân lại vừa có thể ăn được những loại thực phẩm tươi không có tạp chất.

Lạp xưởng tươi là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, để mua lạp xưởng tươi ngon, an toàn là điều không dễ vì hiện trên thị trường thịt bẩn tràn lan, hóa chất độc hại bày bán công khai.
Lạp Xưởng đã ngon nay còn ngon hơn với hương vị Lạp Xưởng Tôm, trong Lạp Xưởng lại có hương vị thịt Tôm với hương thơm khác biệt sẽ mang lại cho thực khách điều mới lạ.
Nguồn: Ẩm thực Sài Gòn
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách