Chăm sóc con trong ngày tết như thế nào???  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chăm sóc con trong ngày tết như thế nào???
#1
Vào ngày tết hầu hết các bậc cha mẹ thường cho con vui chới thỏa thích không hạn chế thời gian chơi hay thời gian ngủ nghỉ sinh hoạt của con như những ngày thường. Vì vậy sau mỗi dịp tết là các bậc cha mẹ lại phải đau đầu rèn luyện lại lịch sinh hoạt của các con mình. Hôm nay wikigiadinh sẽ chia sẻ cho các bạn một số sai lầm mà các mẹ thường gặp khi chăm con dịp tết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nó có ảnh hưởng gì đến con yêu của mình hay không nhé!

1. Cho con đi ngủ quá muộn

Trong thời gian được nghỉ lễ dài, nhiều bậc phụ huynh thường dễ tính hơn trong việc cho phép con nhỏ chơi nhiều hơn và ngủ muộn hơn mọi khi.

Còn đối với bé sơ sinh hoặc bé đang tập đi thì không có lịch ngủ rõ ràng trong ngày thường cũng như ngày Tết nên cha mẹ rất khó có thời gian để thu dọn đồ chơi cho con hay sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Sau một ngày bận rộn đi chúc Tết họ hàng, đi chơi … không chỉ bé mà ngay cả người lớn đều rất mệt mỏi, vậy nên việc cho bé đi ngủ đúng giờ là vô cùng cần thiết.

Với những trẻ sơ sinh đến 5 tuổi, việc đi ngủ muộn sẽ khiến cho trẻ ngủ không được sâu giấc, dễ trở mình ban đêm, và trẻ sẽ dậy sớm hơn nếu đi ngủ với một thời gian biểu hợp lý.

Còn ở những lứa tuổi khác cũng có các chế độ ngủ khác nhau như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải đảm bảo ngủ đủ 11 tiếng không kể ngày, trẻ mẫu giáo nên ngủ khoảng 12 tiếng tính cả buổi trưa. Chính vì thế, cha mẹ cần tính toán thời gian để sao cho con được ngủ đủ giấc và dễ dàng đánh thức vào buổi sáng hôm sau.

2. Cho con ngủ khi đang di chuyển

Vào những ngày lễ Tết, việc phải di chuyển liên tục và vận động mạnh làm bé nhanh mệt và dễ ngủ quên trên xe khi đang di chuyển. Tuy nhiên, ngủ trong tình trạng mọi thứ không ổn định, chuyển động và lắc lư nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé, khiến bé ngủ không sâu và khó ngủ lại khi đã tình dậy.

Thay vì để con ngủ trên xe, cha mẹ nên cố gắng nói chuyện, chơi với con để con không thiếp đi hoặc để bé ngủ đủ giấc trước khi đi chơi.

3. Cho con ăn vào ban đêm

Một số mẹ vào ngày Tết còn lay bé dậy để cho bú, cho ăn lúc nửa đêm. Việc làm này khiến bé tỉnh giấc khi đang say ngủ và tất nhiên dễ sinh ra thái độ ức chế, cáu gắt ở trẻ. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng ban ngày cho con ăn quá ít và sợ con đói khi ngủ. Tuy nhiên, khi bé ngủ say và không tỉnh giấc tức là cơ thể bé đã no và không còn đói nữa. Cho ăn đêm sẽ dần dần hình thành ở trẻ thói quen thức dậy giữa đêm, ngay cả sau này khi bé đã cai sữa và có thể ăn được cơm.

Để tránh tình trạng này, mẹ chỉ nên cho con bú đêm khi trẻ khóc đòi, rồi để bé tự ngủ chứ không nên ẵm bồng, ru ngủ, vì như vậy, bé sẽ càng lệ thuộc vào hành động dỗ ngủ của mẹ.

4. Những cách giúp bé ngủ tốt trong ngày Tết

– Đảm bảo thời gian ngủ của bé như ngày thường.

– Nếu buộc phải đi xa, cha mẹ nên cân nhắc đi ngắn ngày để ít ảnh hưởng tới thói quen ngủ của bé.

– Không để bé chơi quá nhiều và nhắc bé đi ngủ đúng giờ.

– Không nên cho bé ăn quá no hoặc những thứ khó tiêu, dễ làm bé thức dậy giữa đêm.

– Hạn chế tiếng ồn, ánh sáng để tránh tình trạng gắt ngủ ở bé.

Nguồn: wikigiadinh.net
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách