Du học Nhật Bản: Thủ tục đăng ký làm thêm dành cho du học sinh  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Du học Nhật Bản: Thủ tục đăng ký làm thêm dành cho du học sinh
#1
Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, du học Nhật Bản vừa học vừa làm chưa bao giờ là dễ dàng và rộng mở với tất cả mọi người. Ngoài visa du học, chứng minh tài chính, chi phí du học,… còn khá nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của lộ trình này.

Trong đó có việc làm thêm khi du học Nhật Bản. Làm thế nào để vừa học, vừa làm thêm khi du học Nhật Bản? Làm sao đi làm thêm tại Nhật theo đúng quy định của Pháp luật? Làm thế nào để được cấp phép làm thêm khi du học?

Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

[Image: DKlamthem_japan.jpg]

Các giấy phép làm thêm tại Nhật cần có
Trong quy chế việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh, trước nhất mọi người cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống.

1/ Giấy cho phép làm tăng ca của trường bạn theo học
Thường thì muốn có sự cho phép của nhà trường bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm. Dù vậy thường các du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam xin cho giấy phép này ngay khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo âu về việc xin giấy của nhà trường.

2/ Giấy phép làm tăng ca của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống
Giấy phép này bạn xin ở Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm tăng ca bạn cần mang theo giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài.

Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn. Vì thế bạn phải lưu ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

Sau khi có các giấy phép này bạn đã có thể xin công việc thêm tại Nhật Bản. Dù vậy bạn nên tìm hiểu về quy định việc làm thêm ở Nhật Bản.

[Image: DKlamthem_japan1.jpg]
Thủ tục đăng ký làm thêm tại Nhật Bản
Các quy định làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh
1/ Quy định về tính chất công việc
– Công việc làm làm ngoài giờ không tác động hoặc gây bất lợi gì cho việc học tập của du học sinh.
– Mục đích của việc làm thêm là nhằm giúp bạn trang trải học phí và các kinh phí thiết yếu khác tại Nhật.
– Không được phép làm việc tại các cơ sở, hay công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến ********. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép.
– Du học sinh không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học.

2/ Quy định về số giờ được phép đi làm
– Những người có visa du học Nhật, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: Có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).
– Những người có visa du học đang học khóa nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: Có thể làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày)
– Những người có visa đi học: Một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ.

Du học sinh Việt tại Nhật nên nắm được những quy định trên và chấp hành đúng để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn khi làm thêm tại xứ sở hoa anh đào.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản. [b]Tư vấn hotline 0908 558 959 (zalo)[/b]

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:[b][b] [b]Lầu 1, 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận[/b][/b][/b]
VĂN PHÒNG HÀ NỘI: [b]Tầng 5, 260 – 262 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng[/b]
VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG: [b]186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu[/b]
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách