[font=Roboto, sans-serif]Một mùa trung thu sắp đến. Nhắc tới trung thu ta chẳng thể nào quên món bánh nướng truyền thống. Năm nay thay vì mua bánh trung thu ở ngoài, sao bạn không thử tự tay làm những chiếc bánh nướng nhỉ? Hãy cùng HoaBinh Events tìm hiểu cách làm bánh trung thu qua bài viết sau nhé![/font]
[font=Roboto, sans-serif]Đôi nét về bánh nướng – bánh trung thu truyền thống của người Việt[/font]
Đi cùng với sự phát triển hiện đại của xã hội, các nét văn hóa cũng theo đó có sự thay đổi. Ngày nay, các loại bánh trung thu đã được biến tấu, sáng tạo theo xu hướng rất nhiều. Có vô vàn các loại bánh khác nhau với đủ hương vị cho ngày trung thu. Tuy nhiên, chiếc bánh nướng cổ truyền vẫn là hương vị được ưa chuộng nhất. Hương vị đó không chỉ khơi gợi hồi ức của mỗi người về miền ký ức xa xăm. Hương vị đó còn giữ vị trí rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
[img=650x0]http://tochuctrungthu.com/wp-content/uploads/2020/08/318a-1024x666.jpg[/img]
[font=Roboto, sans-serif]Bánh trung thu truyền thống của người Việt[/font]
Để làm ra những chiếc bánh nướng cổ truyền không phải điều gì quá khó khăn. Tuy nhiên nó đòi hỏi người làm phải có sự kiên trì. Từ khâu trộn bột làm nhân cho đến công đoạn nướng bánh. Một chiếc bánh được cho là đạt yêu cầu cần phải có lớp vỏ thơm mềm. Đặc biệt là vẫn phải còn độ hơi keo keo dinh dính, mang hương thơm của nước đường và chanh. Phần nhân bánh cũng phải hòa quyện một cách tinh tế. Khi cắn một miếng nhỏ cũng sẽ thấy phảng phất vị của mứt cam, hạt bí, hướng dương, mỡ phần, lạp xưởng, lá chanh.
Ngày nay, người ta thường ít làm bánh truyền thống. Phần vì mua ngoài tiện hơn, phần vì để làm ra loại bánh này cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu. Tuy vậy, có bỏ công sức làm ta mới thấy được vị ngon cũng như ý nghĩa đong đầy trong từng chiếc bánh. Hương vị đó luôn khơi gợi trong cảm xúc mỗi người về một miền ký ức xa xăm thủa nào.
Hãy bắt tay tự làm bánh nướng hương vị truyền thống theo những hướng dẫn sau của HoaBinh Events để có một mùa trung thu ý nghĩa nhé!
[font=Roboto, sans-serif]Hướng dẫn làm bánh trung thu[/font]
[font=Roboto, sans-serif]Bước 1: Làm nước đường[/font]
Ở bước này, ta cần chuẩn bị đường hoa mai 1 kg, nước 600ml, chanh 1,5 quả, mạch nha 30g. Đầu tiên, ta cho đường và nước cùng nước cốt chanh quấy đều. Sau đó thả một nửa vỏ quả chanh vào quấy cùng. Khi hỗn hợp đã sôi, vặn nhỏ lửa đồng thời vớt bọt ra ngoài. Tiếp theo, ta cho mạch nha vào đun thêm từ 30 đến 40 phút. Hãy nhớ là không quấy mà vặn lửa nhỏ nhất có thể. Để vậy đến khi màu nước đường chuyển sang màu cánh gián, dẻo dính như mật ong. Ta đậy kín, để nước đường từ 4 ngày đến 1 tuần.
[font=Roboto, sans-serif]Bước 2: Làm vỏ bánh nướng[/font]
Những nguyên liệu cần dùng cho bước này là nước đường đã nấu 1 tuần (200g), lòng đỏ trứng gà (1 quả), bột nở baking (5g), Bột mì (300g), dầu ăn (50g). Đầu tiên, ta cho nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cho đến khi được 1 hỗn hợp sền sệt. Lúc này, ta cho bột mì, bột nở baking trộn với nhau rồi chia bột làm 3 phần bằng nhau. Ta cho từng phần bột vào hỗn hợp nước đường vừa trộn vào nhào. Hãy nhào bột đều tay cho đến khi bột thật mịn, để nghỉ khoảng 15 phút – 30 phút.
[font=Roboto, sans-serif]Bước 3: Làm mỡ ướp đường[/font]
Tại bước này ta cần chuẩn bị mỡ phần dày, trắng hồng, đều và chắc. Rửa sạch, luộc sơ, thái hạt lựu. Trộn mỡ theo tỷ lệ 100g mỡ với 70g đường bột và 1 thìa rượu trắng. Để khoảng 1 tuần, mỗi ngày đảo đều 1 lần.
[font=Roboto, sans-serif]Bước 4: Trộn nhân bánh nướng[/font]
Nguyên liệu: 200g mứt bí, 100g mứt sen, 100g lạp xưởng, 200g mỡ ướp đường, 100g vừng rang, 50g lạc rang, 50g hạt điều rang, 30g hướng dương rang, 30g hạt bí rang, 100g jambon xào đường, 30g mứt quất, 30g mứt vỏ cam, 2 quả chanh (bào lấy vỏ), 20g lá chanh thái chỉ.
[img=650x0]http://tochuctrungthu.com/wp-content/uploads/2020/08/318d-1024x576.jpg[/img]
[font=Roboto, sans-serif][/font]
[font=Roboto, sans-serif]Trộn nhân bánh nướng[/font]
Nước trộn nhân: 65g đường bột, 65g nước lọc, 1 thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa canh rượu lúa mới, 1 thìa canh rượu Cognac (có thể thay thế bằng rượu khác).
Cho lần lượt các nguyên liệu đã thái hạt lựu vào tô, trộn đều tay. Sau đó cho 1 ít bột dẻo vào trộn đều. Tiếp đến cho nước trộn nhân vào trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu quyện dính vào nhau.
[font=Roboto, sans-serif]Bước 5: Cân các nguyên liệu và nặn bánh[/font]
Tùy thuộc vào khuôn bánh (100g, 125g,150g, 200g). Ta tuân thủ nguyên tắc: vỏ bánh bằng 1/3 trọng lượng bánh, nhân bánh bằng 2/3 trọng lượng bánh.
Sau khi cân xong, ta vo tròn từng phần nhân đã trộn ra đĩa. Tiếp đến, ta lấy bột bánh ra nhào. Để bột không dính vào khay, ta có thể dùng bột áo xoa nhẹ lên khay nhào. Lăn tròn bột trên khay rồi cân từng phần bột theo tỷ lệ trên.
Tiếp đó ta vo tròn nhân bánh, nhúng vào bột áo rồi ấn dẹt xuống. Sau đó cho nhân bánh lên và khéo léo nặn cho đến khi lớp vỏ bánh bao trùm lên toàn bộ nhân thật khít.
[font=Roboto, sans-serif]Bước 6: Làm khuôn bánh và phết trứng [/font]
Ta lấy khuôn, vẩy ít bột áo vào khuôn để chống dính. Cho bánh vừa nặn vào khuôn, phần vỏ dày lên trên, vỏ mỏng xuống dưới. Sau đó ấn chặt, giữ khoảng 30 giây rồi thả tay ra, ấn cần gạt xuống.
[img=650x0]http://tochuctrungthu.com/wp-content/uploads/2020/08/318c-1024x683.jpg[/img]
[font=Roboto, sans-serif][/font]
[font=Roboto, sans-serif]Làm khuôn bánh[/font]
Sau khi đã xong phần hình. Ta lấy 2 lòng đỏ trứng gà, 1 lòng trắng trứng, ½ thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, muối. Đánh đều hỗn hợp lên rồi dùng chiếc chổi quét nhẹ một lớp hỗn hợp lên bề mặt hoa văn của bánh. Phết sao cho đều tay, mỏng.
[img=650x0]http://tochuctrungthu.com/wp-content/uploads/2020/08/318b-1024x576.jpg[/img]
[font=Roboto, sans-serif][/font]
[font=Roboto, sans-serif]Phết trứng cho đều tay, mỏng[/font]
[font=Roboto, sans-serif]Bước 7: Nướng bánh và thưởng thức[/font]
Nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp cho đến khi chín. Để bánh từ 1 – 2 ngày cho lớp nhân quyện dính vào nhau, lớp nhân mềm là có thể thưởng thức cùng trà.
Trên đây là các bước để làm bánh trung thu hương vị truyền thống. Bạn có thể cùng bé yêu nhà mình làm bánh để gắn kết tình cảm. Hoặc tự tay làm bánh để biếu họ hàng cùng người thân quen trong dịp trung thu này.
[font=Roboto, sans-serif]Combo ưu đãi siêu hot[/font]