Định nghĩa SMT? Dây chuyền sản xuất SMT có những đặc điểm gì  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Định nghĩa SMT? Dây chuyền sản xuất SMT có những đặc điểm gì
#1
1. Định nghĩa SMT?
[Image: SMT-l%C3%A0-g%C3%AC.jpg]

Surface Mount Technology có tên viết tắt là SMT là công nghệ dán bề mặt. Trong chuyên ngành điện tử thường hay xuất hiện thuật ngữ SMT, để chỉ một công nghệ chế tạo các bo mạch bằng cách hàn qua các bể chì nóng.
Tập đoàn IBM của Hoa Kỳ là đơn vị tiên phong với sự hình thành và phát triển của công nghệ SMT vào những năm 60 của thế kỷ 20 nhưng nó mới thật sự bùng nổ vào những năm 80.
Trước khi công nghệ SMT xuất hiện, các nhà máy linh kiện phải tiến hành gia công cơ khí để đính thêm một mẩu kim loại vào hai đầu sao cho có thể hàn trực tiếp chúng lên trên bề mặt mạch in. Khi SMT ra đời, mỗi linh kiện sẽ được cố định trên bề mặt mạch in bằng một diện tích phủ chì rất nhỏ, và ở mặt kia của tấm PCB linh kiện cũng chỉ được cố định bằng một chấm kem hàn tương tự.
Công nghệ ngày nay sử dụng kích thước vật lý của linh kiện ngày càng giảm dần đến xu hướng nhỏ và mỏng hoá là nhờ vào sự hình thành của SMT. Ngoài ra, công nghệ SMT có mức độ tự động hóa cao, không đòi hỏi nhiều nhân công, và đặc biệt làm tăng công suất sản xuất.
2. Quy trình chuẩn của công nghệ SMT là gì ?
[Image: Quy-tr%C3%ACnh-chu%E1%BA%A9n-c%E1%BB%A7a...%C3%AC.jpg]
Ở các hãng sẽ sở hữu cho riêng hộ những kĩ thuật gắn chip khác nhau cho dù định nghĩa của công nghệ SMT chỉ có một. Tuy nhiên, một quy trình chuẩn dựa vào công nghệ SMT chung bao gồm 4 bước:
Quét hợp kim hàn: Kem hàn có dạng bột nhão, tính bám dính cao, thành phần thay đổi tùy công nghệ và đối tượng hàn. Kem hàn quét qua lỗ của một mặt nạ kim loại (metal mask hoặc stencil) được đặt trên PCB để tránh dính vào nơi không mong muốn. Sau đó, chuyển sang công đoạn gắn linh kiện
Gắn chíp, gắn IC: Máy tự động gỡ linh kiện từ băng chuyền hoặc khay và đặt vào vị trí tương ứng đã được quét kem hàn. Sau khi kem hàn được sấy khô, PCB được lật mặt và quá trình gắn lặp lại. Công nghệ SMT mới còn cho phép gắn linh kiện cùng lúc cả hai mặt
Gia nhiệt – làm mát: Tại lò sấy, PCB đi qua các khu vực với nhiệt độ tăng dần để linh kiện có thể thích ứng. Ở nhiệt độ đủ lớn, kem hàn nóng chảy, dán chặt linh kiện lên PCB. Sau đó chúng được rửa bằng một số hóa chất, dung môi và nước để làm sạch vật liệu hàn rồi dùng khí nén làm khô nhanh.
Kiểm tra và sửa lỗi: Ở bước 2 chúng ta có thể sử dụng các máy AOI (automated Optical Inspection) quang học hoặc X-ray. Các thiết bị này cho phép phát hiện các lỗi vị trí, lỗi tiếp xúc của các linh kiện và kem hàn trên bề mặt của mạch in.
Xem tiếp 3. Để  sử dụng SMT thường dùng các thiết bị gì ? tại đây Mondaycareer
  Trả lời
#2
Ở các hãng sẽ sở hữu cho riêng hộ những kĩ thuật gắn chip khác nhau cho dù định nghĩa của công nghệ SMT chỉ có một.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách