Ổi là
trái cây thường có quanh năm thuộc họ nhà Đào kim nương, có nguồn gốc từ Brasil sau đó nhân giộng và phổ biến trên toàn thế giới. Tuy không đẹp mắt và có giá trị kinh tế cao như cherry, kiwi hay nho nhưng đây là thực phẩm dân dã mang lại nhiều lợi ích cho con người
1. Giới thiệu
- Ổi có chiều cao tối đa là 10m, đường kính thân tối đa 30 cm. Thân cây chắc khỏe, ngắn và phân cành sớm. Thân nhẵn nhụi rất ít bị sâu đục, vỏ già có thể tróc ra từng mảng phía dưới lại có một lượt vỏ mới cũng nhẵn, màu xám, hơi xanh.
- Cành non 4 cạnh, khi già mới tròn dần, lá đối xứng. Hoa lưỡng tính, bầu hạ, mọc từng chùm 2, 3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá, cánh 5, màu trắng, nhiều nhị vàng, hạt phấn nhỏ rất nhiều, phôi cũng nhiều, chúng có thể tự thụ phấn, từ khi thụ phấn đến khi quả chín khoảng 100 ngày.
- Quả to từ 4 – 5g đến 500 – 700 g gần tròn, dài thuôn hoặc hình chữ lê. Hạt nhiều, trộn giữa một khối thịt quả màu trắng, hồng, đỏ vàng.
Xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích đặc biệt là những cô bé cậu bé với vị giòn, ngọt. Ổi là một món
quà tặng của tuổi thơ mà không ai có thể quên
2. Thành phần
– Quả và lá ổi đều chứa beta-sitosterol, quereetin, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin; lá còn có tinh dầu dễ bay hơi, eugenol; quả chín chứa nhiều vitamin C và các polysaccarit như fructoza, xyloza, glucoza, rhamnoza, galactoza…; rễ có chứa axit arjunolic; vỏ rễ chứa tanin và các axit hữu cơ.
– Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100 gam quả ổi: 1 gam protein, 15 mg canxi, 1 mg sắt, 0,06 mg retinol (vitamin A), 0,05 mg thiamin (vitamin B1) và 200 mg axit ascorbic (vitamin C), lượng vitamin C cao, kali nhiều hơn trong chuối bên cạnh đó còn chứa rất nhiều vitamin nhom B có lợi cho não bộ và hệ thần kinh.
3. Công dụng
– Ngăn ngừa táo bón: Ổi có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, 1 quả ổi trung bình cung cấp khoảng 36% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngay. chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, nhuận tràng, làm sạch đường ruột và ngăn ngừa táo bón.
– Giảm cân: Do có hàm lượng nước, chất xơ, vitamin, khoáng chất rất cao giúp nhanh no và no lâu hơn. từ đó giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân an toàn mà không cần lo lắng đến lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể bị thiếu hụt.
– Điều trị bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, lá và quả của loại trái cây này có khả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
– Điều trị bệnh cao huyết áp: Quả ổi chứa chất hypoglycemic tự nhiên (bỏ vỏ) và giàu chất xơ. Ổi có tác dụng hạ huyết áp và cholesterol trong máu. Do đó, ổi rất có ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp.
– Phòng cảm lạnh: Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…
– Giảm ho: Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
– Đẹp da: Không chỉ ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà điều đặc biệt chúng còn được bày trên
mâm ngũ quả ngày tết, tuyệt vời hơn nữa ổi còn là loại mỹ phẩm tự nhiên giúp chăm sóc da hoàn hảo. Chất làm se của quả ổi sẽ cân bằng cách cấu tạo da và làm khít vùng da bị trầy, giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da. Vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C và potassium có tác dụng chống ô xy hóa giúp da khỏe mạnh, hạn chế vết nhăn, tăng cường sự đàn hồi cho da.
– Giảm đau, chống viêm: Quả ổi chứa chất làm se rất tốt, các chất này mang tính kiềm tự nhiên nên có thể giúp kháng khuẩn, tẩy uế.
– Phòng táo bón: Chất làm se trong ổi cũng giúp ích cho dạ dày, phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Hơn nữa, còn ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và chống tiết dịch ở ruột, giúp ngăn ngừa và chữa chứng kiết lỵ. Nhờ trong ổi chứa nguồn chất xơ cao. Đặc biệt hạt ổi cho tác dụng nhuận tràng.
– Ngăn ngừa ung thư: Theo các nghiên cứu y học cho thấy thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Bạn thấy đấy tuy ổi không có đẹp cũng chả sang nhưng giá trị sử dụng của nó thì lại hơn tất cả vì thế hãy thêm chúng vào thực đơn mỗi ngày.
Chúc mọi người luôn khỏe mạnh
>>> Xem thêm: Lợi ích của ổi với sức khỏe