Chế độ ăn ngăn ngừa mụn tránh xa làn da của bạn
Hebe Beauty Blog > 08-22-2021, 06:24 AM
Mụn là vấn đề muôn thuở này đến nay vẫn là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phái đẹp, mụn là kẻ thù, là nỗi ám ảnh rất đáng sợ. Mụn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ trên gương mặt mà còn là dấu hiệu cảnh báo da và sức khỏe bên trong có vấn đề. Nhưng sẽ có những cách trị mụn và ngăn ngừa mụn hiểu quả đó là áp dụng chế độ ăn ngăn ngừa mụn. Hãy cùng Hebe tìm hiểu chế độ ăn ngăn ngừa mụn hiệu quả nhất hiện nay nhé.
Mụn và nguyên nhân gây ra mụn
Mụn và nguyên nhân gây ra mụn
Mụn là gì?
Mụn là một tình trạng viêm da mãn tính gây ra các đốm và mụn, đặc biệt là trên mặt, vai, lưng, cổ, ngực và cánh tay trên.
Nó thường xảy ra ở tuổi dậy thì , khi các tuyến bã nhờn kích hoạt, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó không nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo trên da.
Theo nghiêng cứu độ tuổi dễ bị mụn là độ tuổi từ 12 đến 24 tuổi.
Trích dẫn:Tìm hiểu thêm: Hiểu đúng về mụn và cách trị mụn tận gốc
Nguyên nhân gây ra mụn
Mụn chủ yếu là một tình trạng nội tiết tố do kích thích tố nam hoặc ‘androgen’ điều khiển, thường hoạt động mạnh trong những năm thanh thiếu niên. Sự nhạy cảm với các kích thích tố như vậy, kết hợp với vi khuẩn trên da và axit béo trong tuyến dầu, gây ra mụn . Các vị trí phổ biến của mụn là mặt, ngực, vai, cổ và lưng – những vị trí của tuyến dầu.
Các tổn thương do mụn bao gồm mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn nhỏ, nốt sần và mụn nang.Mặc dù mụn về cơ bản là một sự xuất hiện sinh lý bình thường, nhưng một số điều kiện nhất định có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này, bao gồm:- Biến động nồng độ hormone xung quanh thời gian hành kinh (phụ nữ)
- Thao tác (chọn / nặn) các tổn thương do mụn
- Quần áo (ví dụ: mũ và mũ bảo hiểm thể thao) và mũ đội đầu
Trích dẫn:Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt các loại da
Chế độ ăn ngăn ngừa mụn hiệu quả
Để xây dựng chế độ ăn cho người bị mụn, hãy tránh chọn ăn những loại thực phẩm sau trong khoảng một tuần và kiểm tra sự thay đổi trên da bạn.
Những chất trong thực phẩm giúp ích cho làn da của bạn
Ngũ cốc và đường tinh chế
Ngũ cốc và đường tinh chế
Những người bị mụn có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn.
Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:- Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
- Mì ống làm bằng bột mì trắng
- Cơm trắng và bún
- Nước ngọt và đồ uống có đường khác
- Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đường bổ sung có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%
Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.
Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.
Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách thúc đẩy sản xuất bã nhờn.
Trích dẫn:Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá
Sản phẩm từ sữa
Sản phẩm từ sữa
Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1 hơn, gây nên nổi mụn.
Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn.
Trích dẫn:Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của mụn.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh
Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn.
Theo nghiêng cứu chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ.
Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn.
Trích dẫn:Thường xuyên ăn thức ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển mụn
Các loại thành phần giúp làn da của bạn chắc khỏe
Chế độ ăn ít đường huyết
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thực hiện theo một chế độ ăn uống ít đường huyết, hoặc một chế độ ăn uống ít đường đơn, có thể ngăn ngừa và cải thiện mụn.
Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu Hoa KỳNguồn tin cậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân theo chế độ ăn uống ít đường huyết, giàu protein trong 12 tuần đã cải thiện tình trạng mụn và cũng dẫn đến giảm cân.
Kẽm có trong thực phẩm
Kẽm có trong thực phẩm
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu kẽm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm:- Hạt bí ngô
- Hạt điều
- Thịt bò
- Gà tây
- Quinoa
- Đậu lăng
- Hải sản như hàu và cua
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế Nghiên cứu PMC, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa hàm lượng kẽm trong máu và mức độ nghiêm trọng của mụn. Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong việc phát triển da cũng như điều chỉnh sự trao đổi chất và mức độ hormone.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng kẽm thấp có liên quan đến các trường hợp mụn nghiêm trọng hơn. Họ đề nghị tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống lên 40 mg kẽm mỗi ngày để điều trị những người bị mụn nặng. Các nghiên cứu cho thấy lượng kẽm tương tự ngay cả đối với những người không bị mụn.
Xem chi tiết bài viết tại: https://hebeblog.info/che-do-an-ngan-ngu...a-cua-ban/