Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng – Ấn tượng khó quên
Tiếp tục đoạn đường khám phá ẩm thực Đà Nẵng,
vé máy bay Vietnam Airline đi Đà Nẵng giá rẻ xin giới thiệu đến các bạn một món ăn rất đặc trưng, mà nhiều người đã ví như là “sashimi” của Đà Nẵng – món Gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá Nam Ô mê hoặc khách du lịch với những miếng cá tươi sống, thơm ngọt, chén nước dùng thơm, cay, rau xanh tươi ngọt. Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích.
Cách chế biến món gỏi này như sau.Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Thịt cá rửa sạch, ép nhẹ lấy nước nhĩ pha nước chấm với nước mắm Nam Ô, bột năng, mè rang, hành phi, ớt, tỏi thành nước chấm. Riêng với thịt cá, tùy “thể loại” là gỏi khô hay gỏi ướt, người ta sẽ thêm hay bớt một khâu. Như trong gỏi ướt, cá sẽ được ướp với tỏi băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng cắt sợi…Với gỏi khô, sau khi tẩm ướp gia vị, cá được áo thêm một lớp thính.
Nước cốt cá được đun sôi, hòa với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm ấn tượng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất nhiều và ấn tượng, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. tuy vậy, hiện nay, các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để cung cấp nhu cầu ngày ngày tăng của du khách.
Có hai cách ăn gỏi cá: cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi. Ăn gỏi cá phải kèm thêm các men của bia thì mới cộng hưởng tốt được. Cái vị đắng của bia thêm với cái lạnh buốt của đá đã giúp phần nào khống chế được cái cay của ớt
Gỏi cá Nam Ô thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
Tham khảo thêm
Cẩm nang du lịch để tiếp tục với lộ trình tìm hiểu ẩm thực Đà Nẵng nhé.