Mùa hè đến những
trái cây căng mọng nhiều màu sắc, dinh dưỡng luôn là điểm thu hút của mọi người. Dinh dưỡng từ chúng khiến bạn khỏe mạnh và yêu đơn hơn nhưng ngược lại là con dao 2 lưỡi tác động lên trẻ nhỏ nếu các bậc phụ huynh không cho con mình ăn đúng cách.
Cùng tham khảo ngay những kiến thức dưới đây nhé
1. Dứa
Dứa có rất nhiều vào mùa hè, ngọt thơm, giàu dinh dưỡng mà giá thành lại rất rẻ. Các mẹ tuyệt đối không cho bé ăn dứa khi đói, bởi các chất hữu cơ và bromelin tác động mạnh lên niêm mạc dạ dày, ruột. Ăn dứa hay các món ăn chế biến từ dứa chưa chín các chất trên lại càng nhiều hơn rất dễ gây tiêu chảy, nôn mửa ở bé.
Nên gọt sạch dứa, ngâm qua nước muối loãng trước khi ăn, xào nấu và không cho bé ăn khi đói tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
2. Dưa hấu
Vào mùa hè, đi bất cứ ngõ nghách nào cũng thấy những xe tải dưa hấu to tròn, căng bóng. Bạn chỉ tốn 8.000 – 10.000 đồng/kg dưa ngọt lịm, mát lạnh. Không đắt như
quả việt quất, cherry nhưng chúng có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung nước cho cơ thể rất hiệu quả.
Tuy nhiên khi để lạnh, thành phần lycopene, beta – carotene (chất chống oxy hóa) giảm lần lượt 40%, 139%, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ gây đau răng, đau bụng. Nên nhớ không để dưa hấu quá lạnh, nhiệt độ phù hợp nhất là từ 8 – 10 độ C và không quá 2 tiếng đồng hồ.
Hạt dưa rất giàu protein, magie, vitamin B cùng rất nhiều khoáng chất có lợi vì thế không nên bỏ hạt khi ăn. Có thể xay cả hạt và thịt để làm sinh tố dinh dưỡng cho bé
3. Vải
Vải có vị ngọt, nhiều nước nhưng ăn nhiều rất dễ gây nóng trong người, rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, dị ứng. Với trẻ nhỏ vấn đề này càng nguy hiểm hơn bởi cơ thể còn chưa phát triển hoàn thiện, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 5 – 6 quả (tương đương 100g) và ăn sau bữa khoảng 30 phút là tốt nhất.
4. Dừa
Việt Nam nổi tiếng là xứ dừa cũng như New Zealand nổi bật về sản phẩm
quả kiwi trên khắp thế giới. Trong nước dừa chứa nhiều axit lauric – axit béo rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ giúp chống táo bón. Từ 6 – 7 tháng tuổi bé có thể làm quen với lượng nhỏ và tần suất uống hợp lí nước dừa.
Những với bà mẹ thiếu kinh nghiệm thường cho bé uống nước dừa quá nhiều gây đến tác động xấu như khó tiêu, đầy bụng. Điều này tuyệt đối lưu ý tránh
5. Xoài
Vào mùa hè ngoài vải, dừa, dưa hấu thì xoài cũng là trái cây khoái khẩu của mọi người. Nhưng chúng lại rất dễ gây dị ứng, ngứa ngáy, phát ban cho bé bởi phần vỏ có chứa rất nhiều nhựa. Các ông bố bà mẹ không được để nhựa xoài đinh vào các con, không cho ăn cả vỏ và chỉ dùng lớp thịt xoài để chế biến thức ăn
6. Chuối
So với lượng vitamin C thì ít loại quả nào có thể sánh được với
dâu tây nhưng xét về hàm lượng magie chuối lại nổi bật hơn cả. Cũng chính vì lượng magie cao, bé ăn chuối khi đói khiến mất cân bằng giữ tỷ lệ canxi và magie trong máu khến việc đưa máu lên tim bị ảnh hưởng và rất có hại.
Chúc các mẹ chăm con thật khéo, nuôi con thật khôn nhé
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...-cho-be-an