Nếu có dịp đến thành phố hà giang vào những ngày se se lạnh bằng tấm
Vé máy bay đi Brimingham , Những suất phở được xếp sẵn chờ cho nước ninh vào. Nước ninh xương gà ngọt, lại có thêm vị nghệ, không ngấy, không quá béo. Vị đậm đà, vừa miệng.
hấp dẫn với màu vàng đặc trưng. Nhiều thịt, nhiều bánh phở ăn đến no căng bụng. Đặc biệt, người vùng cao còn có nếp ăn kèm phở với xôi, bánh.
Ai đó nói rằng, muốn biết ở đâu ăn ngon, cứ theo cánh lái xe kiểu gì cũng chính xác. Những người lái xe thường đi nhiều, biết nhiều nên trải nghiệm của nọ cũng là gợi ý nên tham khảo. Và món phở Tráng Kìm này thì không thể không thử được.Nếu không đi đúng phiên chợ Tráng Kìm (thứ 5 hàng tuần) thì bạn có thể nếm thử món ăn này ở những khu hàng quán phía đường lớn, trên đường từ TP.Hà Giang đi Đồng Văn, qua thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến. Muốn hiểu một vùng đất, hãy thử món ăn đặc trưng của miền đất đó. Hãy thử món phở Tráng Kìm để cảm nhận được nhiều nét xăm của vùng đất thái bình này bạn nhé!
Nếu đang có ý định đến Hà Giang vãn cảnh và trải nghiệm văn hóa vùng cao qua những nếp sống, nếp ăn của người miền núi, chắc hẳn bạn sẽ quan hoài đến những món ăn nhất quyết phải thử nếu một lần ghé thăm mảnh đất này.
. Đó là một bản nhỏ nằm nép mình bên dòng sông Lô của xã Quyết Tiến. Bản làng bình yên này nổi danh với món phở đã bao năm. Món ăn nổi danh, không chỉ vì ngon, hấp dẫn mà còn khích, “lạ” trong cách chế biến rất tinh tế, khéo léo# của đôi tay người miền núi.
Bát phở Tráng Kì
Đây là món lót lòng sáng của những người đi chợ phiên, hoặc khách du lịch đến Hà Giang, đang trên đường thăm cao nguyên đá Đồng Văn, đi qua Quyết Tiến ắt sẽ ghé qua đây ăn thật no bụng món phở lạ vùng cao.
Sợi phở Tráng Kìm được làm rất thủ công ở mọi công đoạn. Bột gạo được xay bằng đôi tay của những người nữ giới. Những tảng bánh phở được phơi rải đều rồi chính những đôi tay ấy lại cắt nên sợi phở to bản, dai và dầy sợi.
Chính cho nên, sợi phở Tráng Kìm đã có những nét dị biệt so với những loại phở khác. Màu sắc, hương vị cùng độ dai của sợi khiến món ăn thêm ngon hơn, lạ miệng hơn.
Theo lời chỉ dẫn của những cánh tài xế khách tuyến Hà Nội – Hà Giang, chúng tôi tìm được một món ăn mà ai cũng rỉ tai nhau phải ăn thử để biết mùi vị hấp dẫn và thích thú của nó. Đó là phở Tráng Kìm, một đặc sản của bản Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang.Phở Tráng Kìm chỉ có ở một địa điểm độc nhất vô nhị
Ăn kèm với phở là thịt gà núi được luộc và thái sẵn. Thứ gà đồi, gà núi chắc khỏe, ngọt thịt và thơm ngon.
chú ý kĩ, sẽ thấy thịt gà ở đây có màu vàng đặc biệt. Hỏi ra mới biết, người dân nơi đây dùng nghệ để luộc gà cho màu thịt có màu vàng tươi, trông hấp dẫn hơn và hương vị cũng có phần khác lạ.
Cả phiên chợ Tráng Kìm, có thể những hàng phở lại trội nhất. Hàng nào hàng nấy đông vui, nờm nợp người vào kẻ ra. Món ăn không hướng dẫn người khách lạ, mà còn trở thành bữa lót dạ quen thuộc của người dân nơi đây.
Nước phở ngọt nhạt, ăn cạn nước lại xin thêm bác chủ một chút nước cho nóng hổi. Nhiêu đó mà khiến bữa sáng no nê, ấn tượng đến khó quên.