tác dụng của mận sấy khô
av886 > 11-06-2015, 08:21 AM
Mới đây có đọc được thông tin mận sấy khô có thể chống được ung thư đại tràng khi ăn mận dấy khô. Thật không ngờ mận lại có tác dụng tốt đến như vậy khi sấy khô
Sau khi kiểm tra các chất chứa trong ruột và các đoạn nhau khác của mô đại tràng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn có mận sấy khô làm tăng số lượng Bacteroidetes và giảm số lượng Firmicutes, hai loại vi khuẩn đường ruột chính được tìm thấy trong đại tràng dưới, không thấy sự thay đổi về số lượng ở đại tràng trên.
Ngược lại, những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn đối chứng có số lượng Bactoeroidetes ít hơn và số lượng Firmicutes nhiều hơn.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột đã ăn mận sấy khô cũng cho thấy giảm đáng kể số lượng tế bào bất thường, thường thấy trong các tổn thương tiền ung thư.
Đối với nhóm nghiên cứu, việc giảm các tế bào bất thường liên quan với tỷ lệ nghịch của Bacteroidetes và Firmicutes ủng hộ giả thuyết rằng mận sấy khô làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Theo TS Turner, hiện tượng này có thể được giải thích một phần nhờ khả năng của mận khô giúp hình thành cấu trúc vi khuẩn chí có lợi ở đại tràng dưới.
Cả mận tươi và mận khô đều được coi là những thực phẩm chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa của chúng.