Gan nhiễm mỡ là bệnh khá phổ biến ngày nay, tuy không đáng ngại như ung thư nhưng nếu chủ quan và tìm cách chữa trị cũng ảnh hưởng đến tính mạng. Bạn hãy tác động từ chế độ ăn uống với nhiều
trái cây nhập khẩu, rau quả giá rẻ những hiệu quả dưới đây
1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
Là hiện tượng lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng gan. Nó thường kết hợp với một số bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu. Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở bất cứ ai có lối sống không lành mạnh: lười vận động, ăn uống thất thường nhiều chất béo, thừa năng lượng. Theo khảo sát, khoảng 20% bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan
Có khá nhiều nguyên nhân khiến gan bị nhiễm mỡ: uống nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì; do nội tiết tố, do bệnh tiểu đường; do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như corticide, tetracylin, các thuốc kháng ung thư; do vi khuẩn trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C.
Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh là: axit uric tăng, cảm giác lo lắng khi về chiều, béo bụng, rụng tóc, mụn trứng cá, ngáy khi ngủ, chán ăn, tinh thần không tập trung,… Để bệnh tình được thuyên giảm, tránh biến chứng cần thay đổi ngay thói quen hàng ngày, đặc biệt là chọn thực phẩm ăn uống hợp lý
2. Người bệnh nên ăn gì?
- Dâu tây: Cùng với
trái cherry, dâu tây Là trái cây nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các axit tự nhiên là chất chống viêm có khả năng khử trùng, bảo vệ gan rất tốt Hàm lượng nước cao giúp giảm huyết áp và giảm axit uric – một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Mỗi ngày chỉ cần ăn 7 – 8 quả là đủ để kiềm chế bệnh
- Atiso: Làm giảm lượng mỡ dư thừa trong gan, bài tiết mỡ thừa hiệu quả, tăng khả năng trao đổi chất của gan cũng như làm lợi mật, điều hòa cholesterol và đường máu. Bạn chỉ cần dùng 2 lần/ tuần hoặc mua các loại trà atiso uống hàng ngày cũng rất hiệu quả
- Quả sơn trà: Được coi là vị thuốc quý dùng nhiều trong Đông Y, loại quả này có công dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất và chất béo trong gan, thanh lọc cơ thể. Hãm Sơn Trà với nước sôi và dùng hàng ngày
- Củ cải: là loại rau củ giá rẻ nhưng có tác dụng tốt đối với sức khỏe, ăn củ cải giúp giải độc gan, giảm táo bón, hạ huyết áp và đặc biệt là thúc đẩy chuyển hóa mỡ, ngăn ngừa chứng cao mỡ máu, béo phì và tránh gan nhiễm mỡ. Có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được
- Lê: Hàm lượng chất xơ không hòa tan, pectin, nước, axit hữu cơ lớn nên đây là trái cây tuyệt vời để tăng tiết dịch dạ dày, thanh lọc tụy và gan – phù hợp với các bệnh nhân gan bị nhiễm mỡ
- Chanh: Thanh phần gồm nhiều chất thanh lọc cơ thể, giàu vitamin C, axit citric; sử dụng chanh giúp phân hủy thức ăn trong dạ dày, thúc đẩy các quá trình tiêu hóa từ gan, dày dày, đại tràng thuận lợi. Uống nước chanh pha loãng hàng ngày để thanh lọc gan mạnh nhất, loại bỏ chất béo tích tụ trong gan
- Bưởi: thuộc vào hàng trái cây giàu vitamin C với cam,
quả kiwi nhưng ít ai biết được dưỡng chất nổi bật nhất của bưởi là naringenin – kích hoạt các chất chịu trách nhiệm oxy hóa axit béo. Ăn và uống nước ép bưởi hàng ngày để giảm lượng mỡ thừa và hội chứng chuyển hóa - yếu tố liên quan trực tiếp đến bệnh gan nhiễm mỡ.
- Dưa chuột: Chứa nhiều chất xơ có khả năng thúc đẩy bài tiết chất bã thức ăn và giảm cholesterol. Axit malonic trong dưa chuột ức chết chất đường chuyển hóa thành mỡ, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tăng huyết áp, cao mỡ mỡ - những bệnh liên quan trực tiếp đến bệnh gan nhiễm mỡ
- Mộc nhĩ: Axit nucleic trong mộc nhĩ làm giảm lượng cholesterol trong ngay, chặn hiện tượng tích mỡ ở gan. Mỗi ngày ăn một lượng mộc nhĩ nhất định giúp giảm lượng mỡ máu đồng thời kích thích nhu động ruột để đào thải cholesterol ra ngoài
Gan nhiễm mỡ nếu phát hiện sớm, chưa ở gia đoạn quá muộn thì bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uongs nhiều rau củ quả phù hợp mà chúng tôi gợi ý ở trên là có thể đầy lùi được bệnh
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...n-nhiem-mo