I. Điều kiện cần thiết sản xuất thực phẩm chức năng (cập nhật mới nhất)
Thông tư mới nhất đã cập nhật quy định về ngành kinh doanh và
sản xuất thực phẩm chức năng, theo đó các doanh nghiệp / cá nhân tham gia vào lĩnh vực này cần đáp ứng các điều kiện cụ thể do Bộ Y tế đề ra. Cụ thể, tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Điều 14 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các điều kiện bắt buộc đối với cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bao gồm:
1. Điều kiện về cơ sở hạ tầng
- Địa điểm môi trường:
+ Địa điểm, môi trường sản xuất có đủ điện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm. Các khu vực phụ trợ và thuận thiện cho hoạt động sản xuất và bảo quản phải đảm bảo.
+ Khu vực sản xuất đảm bảo sạch sẽ khô thoáng không úng trũng ngập nước, đọng nước.
+ Đặc biệt được sản xuất phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng hay vi sinh vật gây hại.
+ Cơ sở cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
+ Không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.
- Thiết kế nhà xưởng:
+ Nhà xưởng sản xuất phải được xây dựng thiết kế theo mô hình phù hợp, đủ diện tích để bố trí thiết bị của dây chuyền sản xuất thực phẩm và phù hợp với công năng thiết kế của cơ sở.
+ Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đảm bảo quy chuẩn đúng nguyên tắc từ khâu đầu tiên lựa chọn nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.
+ Có các phòng ban, khu vực từ nhà kho, phòng sản xuất kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh... mỗi khu vực phải được tách riêng biệt.
+ Có hệ thống đường đi nội bộ, khu vệ sinh, cống rãnh thoát nước thải đảm khảo khép kín, sạch sẽ.
+ Khu vực tập kết nước thải bên ngoài nhà máy đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
- Kết cấu nhà xưởng:
+ Kết cấu nhà xưởng vững chắc, phù hợp với tính chất quy mô và quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm.
+ Toàn bộ vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn do các chất tẩy rửa, tẩy trùng gây ra và dễ lau chùi, dễ khử trùng.
+ Về tường nhà xưởng phải sạch, phẳng, không ẩm mốc, không rạn nứt, không dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh.
+ Nền nhà phẳng, nhẵn, thoát nước tốt, không thấm và dễ làm vệ sinh.
- Hệ thống ánh sáng: Ánh sáng đảm bảo đủ đáp ứng cho yêu cầu sản xuất và kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Bóng đèn chiếu sáng phải được gắn hộ che chắn an toàn để tránh bị va đập vỡ.
- Hệ thống cung cấp nước: Đảm bảo đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm, và nhu cầu vệ sinh. Đảm bảo cung cấp đủ nước trong sinh hoạt, vệ sinh dụng cụ và người dùng trong quá trình sản xuất và phù hợp với quy chẩn kỹ thuật chất lượng ăn uống.
- Hơi nước và khí nén: Phải đảm bảo an toàn, sạch và không có khả năng gây bệnh. Hệ thống nước dùng có đường ống dẫn riêng. Tuyệt đối không được nối hệ thống nước sử dụng cho sản xuất thực phẩm với hệ thống nước dùng để sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy hay sử dụng cho mục đích khác.
- Hệ thống xử lý chất thải: Có đủ dụng cụ để xử lý giác thải theo quy chẩn, có ký hiệu phân biệt cho từng loại theo quy định của luật bảo vệ môi trường. Hệ thống xứ lý giác thải phải được hoạt động thường xuyên. Chất thải được xử lý đạt tiêu chuẩn theo chuẩn về vệ sinh môi trường.
- Phòng vệ sinh, đồ bảo hộ lao động: Nhà vệ sinh phải tách xa khu vực sản xuất thành phẩm và có thông gió. Tránh thông gió từ nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất, và có phòng thay trang phục bảo hộ lao động riêng.
+ Nhìn chung về quá trình sản xuất nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hay toàn bộ những chất hỗ trợ chế biến sử dụng trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn. Sản phẩm được đóng gói, không thôi nhiễm và bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện trang thiết bị dụng cụ
- Thiết bị, dụng cụ được sử dụng trực tiếp phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất. Bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ sử dụng, dễ vệ sinh khử trùng, bảo dưỡng. Thiết bị, dụng cụ phải bền, khỏe, dễ di chuyển, dễ tháo lắp và làm vệ sinh.
- Cần có phương tiện rửa và khử trùng tay đầy đủ, xà phòng hoặc nước sát trùng, ủng, giầy, dép trước khi vào khu vực sản xuất thực phẩm,iấy lau tay sử dụng một lần hoặc máy sấy khô tay.
- Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm đầy đủ và phù hợp, có thể được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, sử dụng bền khỏe. Dễ vệ sinh và không làm nhiễm bẩn thực phẩm do dầu mỡ bôi trơn, mảnh vụn kim loại.
- Phòng chống côn trùng và động vật gây hại bằng thiết bị có hiệu quả, không nên sử dụng thuốc, động vật để diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất.
- Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường, dụng cụ tối tân và an toàn. Có thiết bị giảm sát chất lượng, an toàn thực phẩm và được kiểm nghiệm thường xuyên. Các thiết bị sử dụng đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cá nhân được phép kiểm nghiệm khác.
- Việc sử dụng chất tẩy rửa và sát trùng phải đáp ứng được đựng trong bao bì dễ nhận biết và được phép sử dụng. Có hướng dẫn sử dụng và không để ở nơi sản xuất thực phẩm cho từng loại.
3. Điều kiện về nhân sự
- Người đứng đầu cơ sở sản xuất phải có chuyên môn, được đào tạo về quản lý chất lượng thực phẩm chức năng.
- Cán bộ kỹ thuật có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực sản xuất.
- Công nhân được đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất.
4. Điều kiện về hồ sơ pháp lý
Đây là
điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng quan trọng thiết yếu nhất của một nhà máy gia công. Theo đó, cơ sở cần có chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư số 26/2012/TT – BYT
- Sản phẩm chức năng phải được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại nghị định 38/2012/ NĐ – CP quy định cho tiết thi hành luật an toàn thực phẩm.
Thông thường, để được công bố cấp phép hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng sẽ do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VFA) cấp phép. Theo đó, hồ sơ pháp lý để được hoạt động sản xuất cần có đầy đủ các loại:
- Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân)
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, các chỉ tiêu an toàn
- Kế hoạch giám sát định kỳ và phải có xác nhận của tổ chức hay cá nhân
- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ
- Giấy đăng ký kinh doanh theo quy chuẩn của bộ y tế cấp
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu.
- Giấy chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức hay cá nhân. Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.
II. Thủ tục cấp phép sản xuất thực phẩm chức năng cập nhật mới nhất
1. Hồ sơ xin cấp phép
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Theo Mẫu số 12 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP).
- Giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện về nhà xưởng và trang thiết bị sản xuất.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất.
- Chương trình sản xuất.
- Hồ sơ kiểm tra chất lượng sản phẩm.
- Các giấy tờ khác liên quan theo quy định của pháp luật.
2. Trình tự và thủ tục nộp hồ sơ
- Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo địa phương nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.
- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ và thực hiện thanh tra điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng của doanh nghiệp.
- Nếu đủ điều kiện, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho doanh nghiệp.
III. Tư vấn xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng
GMPc Việt Nam là công ty tư vấn hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực tư vấn xây dựng trọn gói nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP. Với hơn 13 năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm,
GMPc Việt Nam đã tư vấn thành công cho nhiều dự án nhà máy thực phẩm chức năng lớn trên khắp cả nước.
Dịch vụ tư vấn nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng của GMPc Việt Nam:
- Tư vấn tổng thể đầu tư nhà máy thực phẩm chức năng GMP
- Thiết kế nhà máy thực phẩm chức năng GMP
- Giám sát thi công nhà máy thực phẩm chức năng GMP
- Đào tạo GMP nhà máy thực phẩm chức năng
- Xin cấp chứng nhận GMP nhà máy thực phẩm chức năng
Tại sao nên chọn GMPc Việt Nam:
- Kinh nghiệm dày dặn: GMPc Việt Nam có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn & xây dựng nhà máy thực phẩm chức năng GMP.
- Đội ngũ chuyên gia: GMPc Việt Nam sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tâm huyết và có chuyên môn cao trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.
- Giải pháp toàn diện: GMPc Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng, từ tư vấn đầu tư đến thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý nhà máy thực phẩm chức năng GMP.
- Uy tín: GMPc Việt Nam đã được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.
Nếu Quý khách đang có nhu cầu xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP, hãy liên hệ với
GMPc Việt Nam để được tư vấn miễn phí.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 18, đường Măng Cầm 1, Khu Đô Thị mới An Lạc Green Symphony, Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội
- Điện thoại: 0982.866.668
- Email: contact@gmp.com.vn