Sức Khỏe Và Đời Sống - Nhiều người nghĩ đồ dùng bẩn nhất trong nhà thường là thùng rác, bồn
vệ sinh… nhưng thực tế toàn bộ nhà bếp lại là “một lò vi khuẩn”.
Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia y tế hàng đầu thế giới. Tiến sĩ Charles Gerba của trường Đại học Arizona cho biết, mặc dù hầu hết mọi người đều khẳng định thường xuyên lau chùi nhà bếp sáng loáng nhưng các vật dụng dưới đây sẽ làm bạn… choáng.
Bồn rửa bát
Hầu hết bồn rửa bát chỉ có một đường ống dẫn nước thải ra ngoài, đây chính là nguyên nhân khiến hàng triệu vi khuẩn bám tụ. Tất cả mọi thứ đều đổ hết vào bồn rửa bát từ thức ăn sống, đồ ăn thừa đến những bát đũa bẩn, trong khi môi trường hầu như lúc nào cũng ẩm ướt chính là nơi lý tưởng nhất để
vi khuẩn phát triển. Cách tốt nhất bạn nên xịt nước tẩy và tháo sạch nước trong bồn rửa bát sau mỗi bữa tối.
Giẻ lau bếp, giẻ rửa bát
Thứ bẩn nhất trong nhà bếp là giẻ lau bếp và giẻ rửa bát. Có khoảng 10 triệu vi khuẩn trên mỗi 2,54cm2nếu miếng giẻ bằng mút, và khoảng 1 triệu con vi khuẩn nếu là miếng giẻ vải. Nói cách khác, miếng mút rửa bát bẩn gấp 200.000 lần bệ xí, và miếng giẻ lau bát bẩn gấp 20.000 lần.
Thớt
Thông thường, mặt thớt có số vi khuẩn nhiều gấp 200 lần trên bệ xí. Bạn thường dùng thớt để chặt, thái các loại thịt sống, đó là lý do vì sao vi khuẩn bám tụ trên bề mặt thớt mà rất khó để lau sạch. Để ngăn ngừa vi khuẩn, bạn nên dùng thớt dành riêng cho gia cầm, thịt và hải sản, còn các thực phẩm khác bạn dùng thớt khác. Riêng với thớt gỗ cần phải được rửa sạch, sấy khô sau khi sử dụng.
Vòi nước
Sau khi cầm thịt sống, bạn thường bật vòi nước để rửa tay, vô hình trung vi khuẩn từ tay bạn lây truyền sang vòi nước, hơn nữa vòi nước thường để gần giẻ rửa bát, giẻ lau bếp… Vì vậy trong khi phun nước quanh khu vực bồn rửa, bạn cũng nên phun rửa lên cả vòi nước hoặc dùng một miếng vải nhúng chất kháng khuẩn lau lên vòi nước.
Tủ lạnh
Đây là nơi lưu giữ rất nhiều thực phẩm, cũng chính là những “bàn tay vô hình” lây lan mầm bệnh. Kệ dưới cùng của tủ lạnh là nơi nguy hiểm nhất bởi khi thực phẩm bị rò rỉ tất cả đều tụ dưới ngăn này. Hàng tuần bạn nên lau các kệ và ngăn kéo của tủ lạnh một lần trước khi đi siêu thị mua đồ và mỗi tháng bạn hãy dùng xà phòng và nước lau rửa tủ lạnh một lần, để khô hoàn toàn rồi mới tiếp tục sử dụng.
“Lò... vi khuẩn” nơi nhà bếp