Bí quyết nấu cơm ngon bằng bếp từ khi nồi cơm điện hỏng
sakuravietnam > 07-24-2023, 11:31 AM
Bạn đang muốn ăn một nồi cơm ngon nhưng lại phát hiện ra nồi cơm điện nhà bạn bị hỏng? Đừng buồn, vì bạn vẫn có thể nấu được những nồi cơm thơm ngon, dẻo mềm mà không bị cháy bằng bếp từ. Bếp từ không chỉ tiện lợi, tiết kiệm điện mà còn có thể nấu được những nồi cơm chín đều, tăng độ kết dính cho từng hạt gạo. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cơm bằng bếp từ trong bài viết này nhé!
Bếp từ có thể nấu được cơm không?
Có thể bạn sẽ nghĩ rằng bếp từ chỉ có thể nấu được các món ăn khác nhưng không thể nấu được cơm. Nhưng thực ra, bếp từ hoàn toàn có thể nấu được cơm. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra nhiệt lượng bằng từ trường, điều này không ảnh hưởng gì đến việc làm chín cơm, ngược lại sẽ giúp cơm chín mềm, thơm ngon hơn nếu được nấu đúng cách.
Thêm nữa, chức năng ủ nóng của bếp từ là một điểm cộng hoàn hảo giúp cơm được nấu chín có độ mềm sâu, dẻo thơm đến tận bên trong, tăng độ kết dính cho từng hạt gạo thay vì phải ủ bằng than.
Cách nấu cơm ngon bằng bếp từ
Để nấu cơm ngon bằng bếp từ, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:- Gạo
- Nước
- Nồi chuyên dụng chống dính. Để thuận tiện cho việc quan sát trong khi nấu, nên chọn nồi có nắp thuỷ tinh, nắp nồi có lỗ thông hơi nhỏ để tránh bị bí hơi bên trong làm cơm nhão hoặc nát.
Sau khi đã có đủ các nguyên liệu và dụng cụ, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Vo gạo
Bạn có thể vo gạo luôn trong nồi hoặc sử dụng rổ rá chuyên dụng. Tuy nhiên, để loại bỏ triệt để hơn những tạp chất có trong gạo thì nên chọn vo gạo bằng rá, chà xát nhẹ nhàng dưới nước để loại bỏ phấn trắng bám bên ngoài gạo. Vo gạo dưới nước từ 2-3 lần đủ để loại bỏ các cặn thừa mà vẫn đảm bảo không mất dinh dưỡng.
Bước 2: Cho gạo và nước vào nồi
Sau khi vo, cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ cân đối. Khuấy nhẹ để tất cả các hạt gạo được trải đều dưới mặt nước. Một mẹo hay dành cho những người thích ăn hạt cơm khô là bạn nên chờ sau khi nước sôi mới cho gạo vào. Lúc này cơm nấu chín sẽ có độ khô vừa phải.
Cho dù nấu cơm bằng bếp nào thì việc cân đối tỷ lệ giữa gạo và nước rất quan trọng. Tỷ lệ hợp lý thông thường sẽ là 1:1,5 (có nghĩa là 1 chén gạo sẽ cho vào 1,5 chén nước). Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào loại gạo mà gia đình bạn sử dụng và sở thích ăn uống của mọi người trong gia đình. Với loại gạo dẻo thì nên cho ít nước. Với những loại gạo pha trộn thì nên cho nhiều nước hơn.
Bước 3: Bật bếp đun
Khi cho gạo vào thấy nước sôi, bạn cần giảm bớt nhiệt độ để tránh nước bị trào ra ngoài. Chờ trong khoảng 2-3 phút thì dùng đũa đảo để cơm được chín đều, đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút nữa để nước trong nồi cạn dần, cơm có độ tơi và dẻo. Bạn cần lưu ý bật bếp thật nhỏ để cơm đủ hơi chín đều. Và trong quá trình ủ ấm, bạn tuyệt đối không nên mở nắp vung, đảo cơm để tránh bay hơi khiến cơm sống hoặc không chín đều.
Bước 4: Kiểm tra độ chín của cơm
Sau khoảng 5 phút bạn mở lại nắp nồi, đảo cơm nhẹ nhàng và tiếp tục ủ thêm khoảng 5-10 phút nữa. Để cơm được chín đều và ngon, quan trọng nhất vẫn là lúc đảo cơm và duy trì lửa thật nhỏ để nước được cạn ráo, gạo nở đều.
Nếu thích ăn cơm cháy, bạn có thể bật lửa to lên trong vòng 3-5 phút để đáy nồi tạo cháy. Sau đó tắt bếp và chuyển sang chế độ ủ nóng. Như vậy là đã hoàn thành các bước để nấu một nồi cơm mềm dẻo, thơm ngon cho cả gia đình bằng bếp từ.
Bếp từ không chỉ là thiết bị nhà bếp hiện đại mà còn là người bạn tin cậy của bạn khi gặp rắc rối với việc nấu cơm. Nếu bạn có những mẹo hay khác về việc sử dụng bếp từ, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!
Bài viết được phát triển nội dung từ các Social của Thiết bị nhà bếp cao cấp Sakura: