[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Gạo huyết rồng đưa lại những lợi ích gì cho sức khỏe là băn khoăn của nhiều chị em khi tìm hiểu về thực phẩm này. Mời các bạn cùng tìm hiểu cách nấu gạo lứt huyết rồng ở bài viết sau đây! [/font][/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Gạo huyết rồng xuất xứ từ đâu?[/font]
[font=Arial]Gạo huyết rồng (hay gạo đỏ) có tên khoa học là Oryza sativa L, nguồn gốc từ những vùng khí hậu nhiệt đới châu Phi. Ở Việt Nam, gạo huyết rồng được trồng nhiều ở vùng Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười.[/font]
[font=Arial]Nhiều người nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt tuy nhiên thực tế đây là hai loại gạo khác nhau.[/font]
[font=Arial]Gạo lứt là loại chỉ xay sơ qua và vẫn còn lớp bọc cám, khi bẻ đôi hạt gạo bạn sẽ thấy lõi làm nên màu trắng. Trong khi đó, gạo huyết rồng khi bẻ đôi thì phía bên trong được màu sắc đỏ nâu. Gạo huyết rồng được nhiều bạn thích mê nhờ vị ngon, khác biệt. Càng nhai lâu, bạn càng cảm nhận được vị bùi, ngọt dịu.[/font][/font]
[font=Lato, sans-serif]Nguồn gốc của gạo lứt huyết rồng[/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Gạo huyết rồng có bao nhiêu calo?[/font]
[font=Arial]Gạo huyết rồng được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều đủ dinh dưỡng như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin B1, B2, B5, B6 và các acid như para aminobenzoic (PABA), Folic (vitamin M), phytic.[/font]
[font=Arial]Cứ mỗi 100 gram gạo huyết rồng sau khi được nấu chín sẽ cung cấp 189 kCal. Bên cạnh đó, gạo huyết rồng còn chứa các nguyên tố vi lượng như: calci, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali, natri[/font]
[font=Arial]Với hàm lượng đủ chất cao, gạo huyết rồng đưa lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:[/font]
[font=Arial]– Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch[/font]
[font=Arial]– Tạo cảm giác no lâu, từ đó làm giảm cân[/font]
[font=Arial]– Ngăn ngừa bệnh hen suyễn[/font]
[font=Arial]– Tốt cho sức khỏe của xương[/font]
[font=Arial]– Hỗ trợ hạt tiêu hóa[/font]
[font=Arial]– Cải thiện sức khỏe làn da của bạn[/font][/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Cách làm gạo lứt huyết rồng[/font]
[font=Arial]để nấu gạo huyết rồng bạn có thể tận dụng nồi cơm điện thông thường hoặc nồi áp suất. Khác với những loại gạo khác, gạo huyết rồng rất cứng, do đó để gạo thật chín, nở đều và dẻo thì nên ngâm gạo khoảng 20 tiếng lúc trước tiến hành nấu cơm. Ngoài ra, khi ninh, gạo huyết rồng cũng cần nhiều nước hơn gạo trắng bình thường, tỉ lệ thành phần nên là 1:3 hoặc 1:4. Sau khi cơm gạo huyết rồng chín, bạn có thể ăn kèm cơm gạo huyết rồng với muối vừng (mè) hoặc hạt đậu phộng để tăng thêm hương vị.[/font][/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Món ăn từ gạo huyết rồng[/font]
[font=Arial]Gạo huyết rồng có thể được chế biến ra một số món thức ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe như:[/font]
[font=Arial]Nước gạo huyết rồng rang[/font]
[font=Arial]Để làm loại nước này, bạn cần bê chảo lên bếp, rang đều và đến lúc gạo chuyển sang màu đỏ đậm và có mùi thơm. Khi gạo đã nguội hẳn, bạn có thể cho vô hũ bảo quản để dùng dần. Mỗi lần sử dụng, bạn lấy một nắm gạo huyết rồng đã rang và đun cùng với 3 lít nước, giữ lửa nhỏ, thêm 1 chút muối cho đến lúc gạo chín mềm. Sau khi nguội, lọc lấy phần nước và uống trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến bằng cách ngâm 50g gạo lứt đã rang với 800ml nước nóng già và hãm khoảng 2 tiếng là có thể tận dụng được.[/font]
[font=Arial]Nấu lẩu cháo huyết rồng[/font]
[font=Arial]đầu tiên, bạn nên ngâm gạo huyết rồng cho mềm đi rồi cho lên đun cùng nước dùng được ninh từ xương hay rau trong khoảng chừng ba giờ sao cho hỗn hợp nhuyễn với nhau và nước lẩu làm nên màu nâu nhạt. Bỏ vô nước lẩu các loại hải sản như tôm, mực, sò hoặc thịt heo, mộc nhĩ, bông bí, rau xanh muống, cà rốt. Phần cháo huyết rồng bạn có thể dùng với với gừng thái sợi, hành, ngò băm, chanh, ớt, tiêu để tăng thêm mùi vị.[/font]
[font=Arial]Cơm huyết rồng[/font]
[font=Arial]Món cơm này rất nổi tiếng tại Đồng Tháp, gạo huyết rồng sau khi ngâm với nước sẽ được trộn với hạt sen và bọc trong lá sen để hấp chín. Sau khi chín, cơm gạo huyết rồng có màu sắc đã mắt, có chất ngọt thanh, béo bùi và thơm của hạt sen. Món cơm gạo huyết rồng với lá sen còn được ăn với lạp xưởng, trứng hoặc cùng với mỡ hành chiên thơm.[/font][/font]
[font=Lato, sans-serif]Các món ăn từ gạo lứt huyết rồng[/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Những khi gạo huyết rồng[/font]
[font=Arial]Gạo huyết rồng và gạo lứt thường bị nhầm lẫn bởi bề ngoài cũng của chúng. Sự nhầm lẫn này có thể mang lại một số rắc rối về sức khỏe.[/font]
[font=Arial]Theo đó, nhiều trường hợp bệnh nhân đái tháo đường có tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi nhầm lẫn tận dụng giữa gạo huyết rồng và gạo lứt. Bởi gạo huyết rồng có chỉ số huyết 75.1 – thuộc nhóm không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường. Trong quá trình đó, chỉ số đường huyết trong gạo lứt thuộc nhóm thấp và phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.[/font][/font]
[font=Lato, sans-serif][font=Arial]Vừa rồi là những thông tin đủ chất, tác dụng của gạo huyết rồng với sức khỏe và những nên nhớ khi sử dụng loại thực phẩm này. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để tăng cường sức khỏe cho bản thân và cả nhà với gạo huyết rồng. Maily xin chúc bạn sẽ có được những bữa ăn gia đình đầm ấm và sáng tạo nên những món thức ăn mới mẻ. [/font][/font]