Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Ngành  công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những ngành đóng vai  trò  quan trong đối với nước ta, cùng với sự phát triển của đất nước thì   ngành chế biến thực phẩm ngày càng được hoàn thiện hơn về quy trình  sản  xuất, cũng như thu hút được các nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Tuy   nhiên, trong các công đoạn của quá trình sản xuất thải ra một lượng lớn   các phế thải như 
nước thải, rác thải, khí thải…làm ảnh  hưởng  đến môi trường sống của các sinh vật tự nhiên và sức khỏe con  người,  trong đó một trong những vấn đề nan giải hiện nay nước ta vẫn  đang lo  ngại đó là vấn đề 
nước thải sau những công đoạn chế biến vẫn chưa được xử lý triệt để.
Thành phần chủ yếu của nước thải sau chế biến thực phẩm là hàm lượng BOD, COD cao, nito, photpho cao,và dầu mỡ…
Và  sau đây chúng tôi đưa ra một công nghệ để xử lý một cách có hiệu quả   đạt chuẩn đầu ra theo quy định của nhà nước đối với loại nước thải  này,  đó là công nghệ DEWATS, đây có thể nói là một công nghệ mới, đang  và sẽ  tiếp tục được phát triển ở những nước đang phát triển như nước  ta, so  với những công nghệ truyền thống thì công nghệ này có thể nói là  rất  hiệu quả, chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, giảm được hàm lượng ô  nhiễm  trong nước thải cao.
Dưới đây là sơ đồ công nghệ
 Hệ thống công nghệ xử lý DEWATS gồm các bước xử lý :
Xử  lý bậc 1: tại đây quá trình lắng diễn ra, các hạt lơ lửng có khả  năng  lắng, nhằm loại bỏ cặn, các hạt có kích thước lớn để giảm tải cho  các  quá trình tiếp theo.
Xử lý bậc 2: trong quá trình này nhờ hoạt  động của vi sinh vật kị khí  mà loại bỏ các hạt lơ lửng và hòa tan trong  nước thải. Trong bước này  có hai quá trình xảy ra: bể phản ứng kị khí  Baffle Reactor (BF) có các  vách ngăn và bể lắng kị khí Anarobic Filter  (AF).
Xử lý bậc 3: xử lý hiếu khí, tại đây chúng ta sử dụng bãi  lọc ngầm  trồng cây dòng chảy ngang, trong quá trình này cây sẽ cũng cấp  oxi cho  hoạt động của vi sinh vật nhờ bộ rễ, và nó cũng có khả năng hấp  thu  những kim loại nặng, và các chất hữu cơ như nito, photpho có trong  nước  thải sử dụng làm nguồn dinh dưỡng cho mình, giúp làm giảm mùi hôi  thối  trong nước thải.
Khử trùng: tất cả các loại nước thải sau khi  được xử lý điều phải được  khử trùng trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.  tại đây hồ chứa được thiết  kế để nhờ bức xạ mặt trời chiếu xuyên qua  nhằm tiêu diệt những vi sinh  vật gây bệnh.
Đây là một công nghệ có  thể nói là xử lý nước thải hiệu quả, loại bỏ đc  hàm lượng BOD, COD cao,  và nito, photpho có thể được áp dụng để xử lý  những loại nước thải có  thành phần tương tự.