Củ kiệu ngâm chua ngọt ngon giòn đón Tết
dienhoaquatang > 01-26-2016, 07:11 AM
Món kiệu chua ngọt được thực hiện với bàn tay khéo léo của bạn sẽ mang lại cho gia đình một mùa Tết sum vầy, ý nghĩa và hạnh phúc. Cùng Quà Tặng Đà Nẵng học cách làm Củ kiệu ngâm chua ngọt ngon giòn đón Tết nhé
Nguyên Liệu : (lượng nguyên liệu cho 200g thành phẩm )
- 1 kg kiệu
- Một ít tro bếp
- ½ kg đường trắng
- 2 muỗng canh muối hột
- Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 củ tỏi lột vỏ
Cách làm :
Bước 1 : Ngâm kiệu với muối hạt khoảng 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen, không nên ngâm quá lâu để kiệu không ngấm mặn hoặc Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào và ngâm qua đêm
Bước 2: Vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi. Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn.
Bước 3 : Pha nước phèn chua rồi cho kiệu đã rửa vào. Vớt kiệu ra, xả vài lượt nước cho sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo. Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.
Bước 4 : Muốn củ kiệu giòn và ăn lâu ngày, bạn có thể cho đường vào trộn đều với kiệu, sau đó cho kiệu vào hũ đậy nắp lại ngâm từ 7-14 ngày. Đây là cách làm kiệu chua tự nhiên, vừa giúp kiệu giòn, có màu trong lại vừa để được lâu mà không sợ kiệu bị chua nhiều hay hóa rượu.
Bước 5 : Sau đó vớt kiệu ra. Nấu giấm cho sôi rồi để nguội, sau đó cho ít kiệu ngâm đường vào ngâm. Bước này giúp kiệu nhanh chua hơn, có vị chua chua đỡ ngán ngày Tết. Nếu không thích mùi giấm, bạn có thể bỏ qua công đoạn này vì ngâm đường 7-14 ngày kiệu đã lên men và có thể thưởng thức.
Dọn kiệu ngâm chén, ăn cùng các món Tết như thịt kho, bánh chưng, thịt quay, giò, chả....
Chỉ vài bước đơn giản trên bạn đã có thêm một ngón ăn ngon chống ngán trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn rồi.
Chúc các bạn thành công với cách làm củ kiệu ngon, trắng giòn chống ngán ngày Tết.
Theo quatangdanang.com