Khi nhắc đến
danh trà ở thái nguyên thì người ta nghĩ ngay đến chè La Bằng, không chỉ nổi tiếng mà còn là thương hiệu lâu đời tại thái nguyên. Những người chưa biết danh trà ở thái nguyên thì sẽ cứ nghĩ rằng “đệ nhất danh trà” thì phải có giá cao lắm, có khi cả chục triệu đồng cho một gói đóng hộp. Và ai cũng có thể bất ngờ khi cái được mệnh danh là danh trà lại có giá rất rẻ chỉ khoảng 300.000đ/cân hoặc cao lắm là 500.000đ/cân mà thôi.
Chính vì trà ngon lại vừa rẻ nên việc buôn bán trà nhiều như là bán thóc. Từng bao tải nặng khuôn ra vác nườm nượp như hội chợ.
Việc buôn bán trà ở đây thì có sự góp mặt của đủ thành phần. Từ người trồng trà địa phương đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Họ đến để mua đi bán lại hoặc đến để kham khỏa giá thị trường.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá trà buôn vào bán ra ở La Bằng cũng tùy thuộc vào thương hiệu của đại lý sở tại. Đơn cử như đại lý chè nhà bà Y có tiếng từ lâu, trà ngon, giá cả hợp lý thì dù bà Y có mua trà ở đâu, với giá rẻ bao nhiêu thì sau khi đóng gói bán ra, nhiều người vẫn thích mua dù giá cao hơn bình thường gấp vài lần.
Ngược lại, một đại lý chưa có thương hiệu mua trà ngon về cũng rất khó bán, dù giá bán ra thấp hơn so với các đại lý khác. Chính vì thế, ở La Bằng đang tạo ra hai thái cực: Thương hiệu = trà không ngon + giá đắt và ngược lại.
http://trathainguyen.com/danh-tra-o-thai-nguyen.html