Hạt bí xanh là loại hạt có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho mẹ và bé đang trong quá trình mang thai. Trong hạt bí xanh có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin C, ngoài ra còn có các khoáng chất như sắt, canxi, photpho,...và đặc biệt giàu protein. Nếu bạn đang cân nhắc, không biết hạt bí xanh có tốt cho bà bầu không, thì hãy cùng Nut Garden tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng hạt bí xanh như thế nào nhé!
1. Giá Trị Dinh Dưỡng Của Hạt Bí Xanh
Nhân hạt bí xanh Ấn Độ là một trong những loại hạt bí có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thành phần dinh dưỡng của hạt bí xanh đem lại vô cùng tuyệt vời. Trong 100gr hạt bí xanh Ấn Độ có chứa giá trị dinh dưỡng quan trọng như sau: - Năng lượng: 574 kcal
- Cacbohydrat: 14,71 g
- Chất xơ: 6,5g
- Chất béo: 49,05g
- Chất béo bão hòa: 8,544g
- Chất béo không bão hòa đơn: 15,734g
- Chất béo không bão hòa đa: 19,856g
- Canxi: (5%) 52mg
- Sắt: (62%) 8,07mg
- Magie: (155%) 550mg
- Mangan: (214%) 4,49mg
- Photpho: (168%) 1174mg
- Kali: (17%) 788 mg
- Natri: (17%) 256mg
- Kẽm: 80%
Và nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin E, vitamin K,..
2. Công Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Bí Xanh Đối Với Phụ Nữ
2.1. Giúp Ổn Định Đường Huyết
Hạt bí xanh Ấn Độ rất có lợi cho bà bầu ổn định lượng đường trong máu khi mang thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai hay muốn điều chỉnh lại nồng độ đường thì hãy thường xuyên ăn hạt bí nhé.
2.2. Tốt Cho Hệ Tim Mạch
Trong hạt bí giúp cải thiện lipid máu do có hàm lượng magie cao. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có chưa Omega-3, omega-6, các chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim mạch và gan.
Omega-3 là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết:
- Giảm nguy cơ huyết khối và rối loạn tim mạch, dẫn đến dễ bị đau tim hay nguy cơ bị đột tử.
- Giảm lượng LDL, cholesterol, lượng đường và các chất béo trung tính.
- Làm giảm xơ vữa động mạch, tích tụ mỡ trên thành động mạch.
- Cải thiện tình trạng huyết áp.
Omega-3 là chất dinh dưỡng tuyệt vời và cần thiết cho tất cả mọi người. Đặc biệt, Omega-3 rất có lợi cho mẹ và sự hình thành, phát triển của bé.
2.3. Giảm Nguy Cơ Bị Chuột Rút
Bà bầu ăn hạt bí xanh có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể nặng nề vấn đề chuột rút rất hay xảy ra với mẹ bầu. Những cơn chuột rút rất đau và khá nguy hiểm, vì vậy nếu bạn đang trong tình trạng này thì hãy hạt bí xanh thường xuyên nhé.
2.4. Hạt Bí Xanh Chứa Kẽm Hỗ Trợ Hệ Miễn Dịch
Kẽm là một vi chất khoáng quan trọng hỗ trợ nhiều vấn đề trong cơ thể như tăng khả năng của hệ miễn dịch, tăng trưởng tế bào và phân chia, cân bằng tâm trạng và giấc ngủ...Mẹ bầu trong giai đoạn mang thai hệ miễn dịch không được đảm bảo, nên bổ sung đầy đủ kẽm hằng ngày để tăng cường hệ miễn dịch tốt cho người mẹ.
2.5. Giảm Các Triệu Chứng Mãn Kinh
Hạt bí xanh giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú sau thời kỳ tiền mãn kinh. Dinh dưỡng mà hạt bí xanh có giúp phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh giảm bớt căng thẳng, áp lực, ít các chịu chứng đau lưng, bốc hỏa, đau đầu,...giúp cuộc sống ổn định và lành mạnh hơn.
2.6. Loại Bỏ Ký Sinh Trùng Đường Ruột
Từ xa xưa, hạt bí ngô có công dụng để điều trị giun trong đường ruột. Một số hợp chất có trong hạt bí xanh có thể kể đến như - cucurbitin, axit béo, berberine và palmatine, chúng là những thành phần có ảnh hưởng đến quá trình nở của giun sán, sự phát triển của ấu trùng và sự vận động các giun trưởng thành.
Hạt bí ngô không thể giết chết hoàn toàn giun sán trong đường ruột, nhưng chúng có khả năng gây tê liệt chúng. Một số chất trong hạt bí sẽ ngăn cản việc giun sán bám vào thành ruột khi đi tiểu, giúp việc di tản chúng trở nên dễ dàng hơn.
Những thông tin chia sẻ của Nut Garden về thành phần dinh dưỡng có trong hạt bí xanh Ấn Độ, giúp các bạn có thêm một vài thông tin thú vị và lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng tốt, phù hợp cho gia đình mình.