NoName. > 08-10-2011, 05:37 AM
Hàng thải của Chelsea làm đồng đội với Roberto Carlos
Anzhi Makhachkala, đội bóng của hậu vệ trái lừng danh người Brazil, vừa hoàn tất vụ tuyển mộ Yuri Zhirkov, cầu thủ chạy cánh người Nga thất sủng ở Chelsea.
Anzhi không công bố các chi tiết tài chính của bản hợp đồng này. Nhưng theo giới truyền thông, CLB Nga đã chi 13,2 triệu bảng (khoảng 15 triệu euro) phi chuyển nhượng cho Chelsea và trả cho cá nhân Zhirkov 5,5 triệu euro tiền lương mỗi mùa.
Sovietsky Sport, nhật báo thể thao hàng đầ ở Nga, quả quyết Zhirkov đã ký hợp đồng bốn năm với Anzhi và với 5,5 triệu euro mỗi mùa, tuyển thủ quốc gia 27 tuổi này cũng trở thành ngôi sao bóng đá được trả lương cao nhất làng bóng đá Nga. Người lĩnh lương cao nhất trước Zhirkov cũng là một thành viên của Anzhi, cựu hậu vệ trái số một thế giới Roberto Carlos.
![[Image: Zhirkov-2.jpg]](http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/d3/23/Zhirkov-2.jpg)
Khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt ở giải Ngoại hạng là một hạn chế khiến Zhirkov (áo xanh) không thể giành chỗ đứng vững chắc ở Chelsea. Ảnh:
AFP. Nếu không có bất ngờ quá lớn, Anzhi thông báo, Zhirkov sẽ thi đấu ngay trận tiếp theo của CLB, gặp Spartak Moscow.
"Tôi rất vui khi trở thành cầu thủ Anzhi", tân binh này phát biểu trong lễ ra mắt. "Tôi không nghĩ mình sẽ được chào đón nồng nhiệt đến vậy tại đây". HLV Anzhi, Gadzhi Gadzhiev thì hân hoan ra mặt với vụ tuyển mộ này: "Zhirkov là cầu thủ tài năng và giàu kinh nghiệm. Thật tuyệt khi có một học trò ở đẳng cấp như cậu ấy".
Cách đây hai năm, Chelsea từng chi tới 18 triệu bảng để tuyển mộ Zhirkov từ CLB Nga CSKA Moscow. Anh đã có những đóng góp nhất định giúp Chelsea đoạt cú đúp vô địch giải Ngoại hạng và đoạt Cup FA mùa 2009-2010, nhưng không thể cạnh tranh một suất đá chính.
Tuy nhiên, kinh nghiệm trong làng bóng đá Nga vẫn khiến Zhirkov được nhiều đội bóng ở quê hương săn đón và Anzhi đã chiến thắng trong cuộc đua này.
Anzhi nằm ở Makhachkala- thủ phủ của nước Cộng hòa Dagestan ở vùng Caucasus - một trong những khu vực nguy hiểm và bất ổn nhất Liên bang Nga. Vì lý do an ninh, toàn bộ thành viên Anzhi sinh sống, tập luyện ở thủ đô Moscow và chỉ bay đến Makhachkala mỗi khi đá các trận trên sân nhà.
![[Image: Carlos.jpg]](http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/d3/23/Carlos.jpg)
Anzhi của Roberto Carlos (áo trắng) đang nuôi tham vọng trở thành đại gia mới của bóng đá Nga. Nhưng với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của ông chủ - nhà tài phiệt dầu mỏ và khai khoáng Suleiman Kerimov từ đầu năm, Anzhi nuôi tham vọng rất lớn mua này. Trước vụ tuyển mộ Zhirkov, họ đã trải thảm đỏ rước cựu hậu vệ trái số một thế giới Roberto Carlos về từ Corinthians bằng bản hợp đồng hai năm rưỡi, và chi 11 triệu euro để tuyển một một ngôi sao khác của Corinthians là tiền vệ Jucilei.
Sau 19 vòng đấu của giải Ngoại hạng Nga mùa 2011-2012, Anzhi hiện đứng thứ tư trên bảng xếp hạng với 33 điểm, kém 8 điểm so với đầu bảng CSKA Moscow.
Phương Minh