Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong lên tới 70% nhưng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chọn thực phẩm để tránh ung thư trực tràng bạn nên tham khảo.
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh không có nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng, bạn cũng nên có chế độ ăn uống khoa học bằng các thực phẩm lành mạnh như sau:
Người bệnh nên ăn các loại rau củ và trái cây tươi. Đây là những thực phẩm được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư đại tràng vì chúng có hàm lượng cao chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Các thực phẩm rau xanh và hoa quả bạn nên lựa chọn như: dưa hấu, khoai lang, cà chua, xoài, cải xanh, dâu tây, bơ, cà chua, ớt đỏ, dâu tây…
Hướng dẫn chọn thực phẩm để tránh ung thư trực tràng
Hãy sử dụng cá hoặc các loại thịt trắng như thịt gà, ngan, … thay thế cho các loại thịt đỏ để giảm lượng chất béo bão hòa, đồng thời đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi các thực phẩm từ cá rất giàu omega – 3 có thể ngăn chặn được sự phát triển của ung thư.
Những thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, sữa rất giàu chất béo thực vật và axit linoleic sẽ cung cấp nguồn chất béo lành mạnh cho cơ thể, và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Bổ sung canxi và vitamin D: Bổ sung thông qua ánh nắng mặt trời, qua đường ăn uống nhờ các thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, các loại rau họ cải, cá hồi…
Cá tốt cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Tích cực ăn hành, tỏi: hành tỏi chứa nhiều chất allicin không chỉ giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Dầu ô liu: có chứa chiết xuất zyflamend mang lại hiệu quả kiềm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và điều hòa tăng sinh tế bào và có thể dùng điều trị ung thư đại tràng.
Cà rốt sống: đây là loại củ bạn không nên bỏ qua cho chế độ ăn của người bệnh ung thư trực tràng. Bởi theo nghiên cứu mới đây tại Italy cho thấy, cà rốt sống chứa một lượng lớn các hợp chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng. Theo như khảo sát cho thất những đối tượng có thói quen ăn cà rốt 12 lần mỗi tuần đã giảm được 29% nguy cơ ung thư đại tràng, 18% ung thư trực tràng so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn.
Cà rốt sống giảm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng
Ngoài ra, theo như nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh và Hà Lan, tiêu thụ chất xơ từ ngũ cốc có khả năng giảm được nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bởi vậy, những loại đậu, đỗ, mè đen, vừng, lạc… cũng là những loại ngũ cốc bạn nên bổ sung mỗi ngày.
Bên cạnh đó, trong chế độ ăn nên giảm muối và các thức ăn lên men như dưa, cà muối. Hạn chế các chất béo không lành mạnh và không sử dụng các chất kích thích như rượu, bỏ thuốc lá…
Với những hướng dẫn cách chọn thực phẩm để tránh ung thư trực tràng mà bài viết đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh và nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Tag:
cao nhung hươu Siberia Liên Bang Nga,
nhung hươu tươi cao cấp,
viên nhung hươu Siberia