Hoá chất + nước = cà phê nguyên chất, bạn có tin không?
seothanh > 10-04-2016, 02:54 AM
Không chỉ độn bắp, đậu... vào cà phê, thời gian qua trên thị trường còn xuất hiện các loại “tinh chất cà phê”, được nhiều người kinh doanh mua về để pha chế thành cà phê, kiếm lợi nhuận khủng. Hãy cùng chúng tôi quan tâm tới sức khoẻ của bạn.
Khi chúng tôi tìm đến một cửa hàng tạp phẩm tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) hỏi mua hương liệu, “tinh chất cà phê” vào ngày 29-6, một nhân viên tại cửa hàng này dẫn chúng tôi vào trong góc tối ở ngách cầu thang rồi đưa ra một số bịch bột màu tro cùng những chai dung dịch đen sóng sánh, quả quyết: “Cứ đổ cái này pha với nước sẽ thành cà phê nguyên chất”.
“Tinh chất cà phê”, ngửi là đau đầu
Chỉ tay vào những chai nhựa đựng các dung dịch lỏng, nhân viên này hỏi: “Anh muốn mua loại nào, nguyên chai hay mua lẻ?”. Ngoài cung cấp “tinh chất cà phê”, cửa hàng này còn bán nhiều loại hương vị, phụ gia làm giò chả, nấu bún bò... được đựng trong những can nhựa, túi nilông và đều không có nhãn mác, hoặc có nhưng toàn bằng chữ Trung Quốc, giá khá rẻ... Theo nhân viên này, phần lớn những hương liệu được lấy từ chợ Kim Biên (TP.HCM), nổi tiếng với tên gọi “chợ tử thần”. Trong khi đó, sau khi bị dư luận phản ảnh về việc kinh doanh “tinh chất cà phê”, hầu hết các cơ sở
kinh doanh hóa chất, hương liệu tại chợ Kim Biên đều khá cảnh giác, thường “nói không” với khách hỏi mua. Trong vai một chủ tiệm cà phê vỉa hè ở Đồng Nai cần mua “tinh chất cà phê” về pha chế cà phê bán cho khách, chúng tôi khá vất vả khi bị các chủ sạp tại chợ Kim Biên từ chối với thái độ “dò xét”, trước khi được chủ sạp N.N. (đường Vạn Tượng) gật đầu đồng ý, đưa ra hai loại “tinh chất cà phê”, trong đó một loại có giá 200.000 đồng/kg và một loại có giá lên tới 400.000 đồng/kg. Sau một lúc kiểm tra nhu cầu của chúng tôi, bà chủ tiệm kêu con gái vô phía sau xách ra một bình nhựa màu trắng, loại 5kg để chiết bán. Theo quan sát, “tinh chất” này là dạng chất lỏng màu đen, đặc quánh, có mùi hương cà phê đặc trưng. Chủ sạp này khẳng định đây chỉ là “tinh chất” làm tăng mùi thơm cho ly cà phê, không có tác dụng thay thế hoàn toàn cà phê như mọi người đồn thổi. “Ăn thua do mình pha chế, mỗi lần pha cà phê cho vào vài giọt tinh chất này, ly cà phê sẽ thơm phức, hấp dẫn hơn” - chủ sạp này giải thích và khuyên chúng tôi nên mua một ít về dùng thử, nếu thấy “đảm bảo” thì mua cả can nhựa 5kg dùng lâu dài. Tuy nhiên, bà chủ tiệm cũng khuyến cáo loại chất này dính vào tay sẽ rất khó bay mùi và ngửi nhiều trong thời gian dài sẽ có cảm giác bị đau đầu. Tại một sạp kinh doanh hương liệu, bột màu, hóa chất khác cũng ở khu vực này, sau khi nghe chúng tôi trình bày nhu cầu, chủ tiệm đem ra một can nhựa 5kg ghi tên “hương cà phê D4161”, trong đó chỉ còn 1,3kg “tinh chất cà phê” sản xuất trong nước. Chủ sạp này khẳng định chỉ bán loại “tinh chất” duy nhất giá 200.000 đồng/kg, nếu khách hàng có nhu cầu mua sẽ chiết sang bình khác, sạp giữ lại bình để trưng bày. “Cái này anh phải hiểu đó là hương liệu cà phê, chỉ là phụ thêm, chứ nói dùng cái này pha cà phê uống luôn là không phải. Khi pha cà phê cho khách, nếu mùi quá nhẹ, chỉ cần cho vô vài giọt để tăng độ thơm đậm đà cho ly cà phê chút xíu, chứ không phải bán tầm bậy tầm bạ được” - chủ sạp này nói.
Trích nguồn: VnExpress