Khủng hoảng nhân sự khiến HLV Prandelli phải kéo trụ cột De Rossi ở giữa sân về trám khoảng trống dưới hàng thủ tại Euro 2012.
Kế hoạch chuẩn bị của tuyển Italy cho Euro 2012 liên tục bị xáo trộn trong khoảng một tuần trở lại đây. Đầu tiên là vụ hậu vệ trái số một Domenico Criscito bị khoanh vùng điều tra bán độ, khiến Prandelli phải miễn cưỡng gạt anh này khỏi danh sách đi Ba Lan - Ukraine.
Prandelli và tuyển Italy gặp khó đủ đường khi Euro 2012 đã cận kề.
Sự vắng mặt của Criscito buộc Prandelli phải thay đổi, chuyển từ sơ đồ 4-3-1-2 mà ông áp dụng suốt chặng đường vòng loại, sang 3-5-2. Trong sơ đồ mới này, Prandelli muốn bê nguyên xi hàng thủ Juventus vừa vô địch Serie A vào Euro 2012 với Buffon trong khung gỗ và phía trước là bộ ba Bonucci - Barzagli - Chiellini.
Nhưng toan tính của Prandelli một lần nữa bị phá hỏng. Barzagli rách dây chằng hôm 3/6 và nghỉ khoảng 20 ngày. Leonardo Bonucci thì bị "cóng" thấy rõ vì cáo buộc bán độ và mắc nhiều lỗi trong trận thua Nga 0-3. Do không muốn tiếp tục thay đổi sơ đồ, trong khi chờ Barzagli bình phục, thay vì gọi một cái tên khác, HLV tuyển Italy đã chọn cách vá víu hàng thủ bằng hai cái tên khác.
Trong buổi tập cuối cùng ở Coverciano, Firenze hôm 4/6 và buổi tập đầu tại Krakow, Ba Lan hôm qua, De Rossi đều được xếp đá ở trung tâm hàng thủ ba người của đội hình chính, thay vị trí của Barzagli. Angelo Obgonna thế chỗ Bonucci chếch bên phải, còn Giorgio Chiellini thì đá chếch trái.
De Rossi xuất thân là tiền vệ phòng ngự và luôn đá vị trí này trong máu áo tuyển Italy. Nhưng ở Roma một hai mùa gần đây, anh này nhiều lần được kéo xuống đá trung vệ và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là cơ sở để Prandelli kéo anh xuống vá hàng thủ. Ogbonna là cái tên còn khá mới mẻ, nhưng trung vệ này vừa chơi xuất sắc ở Serie B mùa vừa qua, góp phần giúp Torino đoạt vé lên Serie A.
De Rossi (áo xanh lá cây) sẽ là giải pháp tình thế của tuyển Italy cho hàng thủ, cho đến khi Barzagli bình phục trở lại.
Việc Prandelli liên tiếp dùng hàng thủ ba người này ở hai buổi tập gần nhất khiến giới chuyên môn ở Italy nhận định đây sẽ là lựa chọn của ông cho trận ra quân với Tây Ban Nha. Thay De Rossi đá cạnh Pirlo - Marchisio ở giữa sân, như trong hai buổi tập gần đây, sẽ là Nocerino, tiền vệ vừa có một mùa giải chói sáng cùng Milan.
Hai vị trí đá cánh trong sơ đồ 3-5-2 của Italy nhiều khả năng sẽ là Maggio bên trái và Balzaretti ở phía đối diện. Siêu dự bị của Juventus mùa vừa qua, Emanuele Giaccherini cũng có thể được Prandelli cân nhắc cho vị trí chạy cánh trái, nếu Balzaretti gặp trục trặc. Hai suất tiền đạo sẽ thuộc về Balotelli - Cassano.