Kỹ thuật trồng cây nhãn lồng cho quả sai trĩu cành
minhnh90 > 11-13-2016, 09:00 AM
Nhãn lồng là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam có cùi dày, vỏ mỏng, vị ngọt đặc trưng lại tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Vì vậy nhãn lồng là một trong những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.
Nhãn lồng là loại cây ăn quả có hình dáng vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân cây nhãn có nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Cây ra hoa vào mùa xuân tháng 2, 3, 4 hoa có màu vàng nhạt, xếp thành chuỳ mọc ở ngọn cành và ở nách lá. Mùa cho quả thu hoạch là vào khoảng tháng 7-8. Quả nhãn lồng tròn, vỏ mỏng, màu vàng xám, nhẵn. Hạt đen nhánh, cùi dày mọng và vị ngọt đặc trưng. Cây nhãn lồng chịu rét tốt hơn so với các cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất trồng hơn.
Cách trồng cây nhãn lồng
Khoảng cách trồng cây thường thay đổi từ 4-8m tùy vào từng loai giống nhãn khác nhau. Đối với cây nhãn lồng nên trồng với hoảng cách và mật độ trồng là: 8 m x 8 m (160 cây/ha) hoặc 7m x 7 m; hoặc 4 m x 4 m hoặc 5 m x 5 m (khi cây phát triển đến gia đoạn giao tán thì cần tỉa bớt đi 1 hàng).
Trồng cây nhãn lồng
Đặt bầu cây vào hố đã đào sẵn, sau đó lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, nén đất xung quanh gốc, nên cắm cọc để buộc cây con vào tránh cho rễ bị lung lay làm đứt rễ cây, cây con sẽ phát triển kém, hoặc có thể cây sẽ chết). Sau khi trồng cây thì tưới đẫm nước, thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây.