Cam mọng nước, ngọt thanh và là thức quả giải khát, tăng cường năng lượng được nhiều người yêu thích. Nhưng loại
trái cây tươi này lại có nhiều nguy hại đến cho sức khỏe nếu bạn không hiểu rõ nó và cơ thể của chính mình. Lợi bất cập hại ra sao thì mời bạn tìm hiểu thông tin dưới đây
1. Uống khi đang dùng thuốc kháng sinh
Trong nước cam chứa một chất tương tự như naringin – chất làm bất hoại men vận chuyển thuốc OATP1A2 và CY3A4, khiến thuốc khó lòng mà được hấp thụ đầu đủ. Cộng với axit của nước cam phá hủy cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, làm giảm sức mạnh diệt khuẩn, hấp thụ thuốc từ ruột, giảm nồng độ thuốc trong máu, từ đó ảnh hưởng đến khả năng chữa bệnh
2. Uống ngay sau khi ăn cơm
Ăn trái cây hay uống nước ép hoa quả ngay sau bữa cơm chính là thói quen của rất nhiều người Việt Nam và là thói quen xấu đối với cơ thể. Ví dụ cụ thể nhất là uống 1 ly nước cam nhiều đường tự nhiên ngay sau khi ăn cơm, khiến đường lên men, gây sình hơi, tức bụng và khó chịu
Khác với sinh tố
quả cherry uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút rất hiệu quả để trị mất ngủ triền miên. Nước cam sử dụng vào buổi tối lại gây mất ngủ bởi tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu quả nó
3. Người viêm lét dạ dày
Mặc dù nhiều vitamin và là thực phẩm tươi mát nên nhiều người nghĩ nước cam tốt cho sức khỏe và có thể thoải mái uống. Tuy nhiên những người vị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy mà cũng suy nghĩ như này thì đặc biệt nguy hiểm
Uống nước cam nhiều chất hữu cơ khiến axit trong dạ dày tăng mạnh, gây ra chứng ợ nóng, khiến viêm loét dạ dày càng nghiêm trọng hơn.
4. Không dùng chung với củ cải
Củ cải khi được nạp vào cơ thể sẽ sản xuất la chất sulfate, chất này được chuyển hóa và sinh ra một chất chống tuyến giáp gọi là thioxianic axit. Nếu ăn cam vào thời điểm này, flavonoid trong cam được phân hủy trong đường ruột thành axit hydroxy và axit frrulic. Hai chất này tăng cường ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, lâu dần gây bướu cổ. Dù là cam Úc hay Mỹ, Việt Nam bạn cũng nhớ phải ăn riêng biệt tránh đụng chung với củ cải
5. Không uống kèm với sữa
Sữa và nước cam là 2 thực phậm cực kị nhau, bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C của cam, khiến hệ tiêu hóa làm việc trì trệ và yếu dần gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,…Bạn tuyệt đối không nên uống sữa sau hoặc trước khi đã ăn cam một giờ đồng hồ để bảo vệ sức khỏe của chính mình
Để tận dụng được giá trị dinh dưỡng của cam và loại bỏ các “mặt trái” của nó bạn nên sử dụng ở mức vừa phải và tuân theo các lưu ý mà chúng tôi chia sẻ ở phía trên nhé !
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...g-nuoc-cam