Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý cực kì nguy hiểm, có thể xảy ra đột ngột và gây tử vong cao cho người bệnh. Bên cạnh các yếu tố nguy cơ đã được nhận thức rõ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá…, một số nghiên cứu đã nhận định rằng có một số loại thực phẩm liên quan đến việc làm tăng hoặc giảm tần suất của nhồi máu cơ tim. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý đáng ngại này.
Ảnh: Internet
Nhồi máu cơ tim là tình trạng cơ tim bị hủy hoại khi một phần hoặc toàn bộ lượng máu nuôi đến vùng cơ tim đó bị giảm sút. Nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là do cục máu đông hoặc mảng xơ vữa làm tắc một hoặc nhiều nhánh mạch vành đến nuôi tim, hay do tình trạng co thắt mạch vành. Đây là bệnh lý khá phổ biến, hàng năm gây tử vong cho khoảng 2,5 triệu người trên thế giới. Không những vậy, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng làm tăng thêm tỉ lệ tử vong lên 5-10% trong mỗi năm sau đó.
Nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở nam giới trên 45 tuổi hoặc phụ nữ tuổi mãn kinh. Bên cạnh những nguyên nhân đã được xác định rõ, nhồi máu cơ tim có thể gặp ở cả những người trẻ, khỏe mạnh, không có bất kì yếu tố nguy cơ nào. Chính vì vậy, các nhà hoa học Italia đã thực hiện một nghiên cứu trên số lượng lớn người bệnh, nhằm xác định những yếu tố khác thuộc về thực phẩm có khả năng liên quan đến sự phát sinh bệnh lý nguy hiểm này.
Nghiên cứu được tiến hành trong hơn 5 năm tại khoa săn sóc mạch mành ở 30 bệnh viện thuộc miền bắc nước Ý. Đối tượng nghiên cứu là 287 phụ nữ bị nhồi máu cơ tim cấp ở độ tuổi trung bình là 49, đối chiếu với 648 trường hợp không mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch ở độ tuổi trung bình là 50. Những người tham gia được phỏng vấn những câu hỏi liên quan đến yếu tố địa lý – xã hội, yếu tố di truyền và thói quen ăn uống cũng như mức độ sử dụng thường xuyên một số loại thực phẩm trước đó.
Kết quả cho thấy có sự liên quan giữa tần suất nhồi máu cơ tim với thói quen sử dụng một số loại thực phẩm nhất định. Nguy cơ bệnh tăng gấp 1,5 lần ở những phụ nữ có thói quen ăn nhiều thịt; gấp 1,4 lần ở phụ nữ ăn nhiều giăm bông và xúc xích; gấp 2,3 lần ở phụ nữ ăn nhiều bơ; gấp 1,6 lần ở phụ nữ ăn nhiều chất béo và gấp 2,8 lần ở phụ nữ uống nhiều café. Ngược lại, một số loại thực phẩm được nhận thấy giúp giảm tần suất nhồi máu cơ tim, bao gồm: cá (nguy cơ 0,6); cà rốt (nguy cơ 0,4); rau xanh (nguy cơ 0,6) và trái cây tươi (nguy cơ 0,4). Bên cạnh các loại thực phẩm vừa nếu, nghiên cứu cũng đồng thời ghi nhận nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng cao ở những nhóm đối tượng như hút thuốc lá (gấp 10 lần), tăng lipid máu (gấp 3,8 lần), đái tháo đường (gấp 2,6 lần) và tăng huyết áp (3,2 lần).
Như vậy, nghiên cứu này đã thêm lần nữa củng cố cho các nghiên cứu trước đây cho rằng só sự liên quan giữa thực phẩm và sự phát sinh nhồi máu cơ tim. Chẳng hạn một khảo sát trên những người nghỉ hưu tại California cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ giúp bảo vệ khỏi nhồi máu cơ tim (nguy cơ 0,3 - 0,4). Một nghiên cứu khác tại Ireland – Boston nhận thấy bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần giúp giảm tần suất nhồi máu cơ tim (nguy cơ 0,6). Hoặc một nghiên cứu dài hạn tiến hành trên 852 người trung niên ở Netherland kết luận rằng nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm đến 50% ở những người có thói quen ăn nhiều cá.
Giải thích điều này, các nhà khoa học cho rằng các thành phần trong cá hoặc trái cây và rau xanh giúp làm giảm nồng độ các lipid có hại và gia tăng nồng độ các lipid có lợi trong máu. Không những vậy, thành phần acid omega-3 trong dầu cá còn giúp giảm huyết áp và chống lại sự hình thành huyết khối – các yếu tố nguy cơ góp phần tạo nên nhồi máu cơ tim.
Như vậy, có mối liên quan giữa thực phẩm và nhồi máu cơ tim. Trong khi nguy cơ nhồi máu cao ở những người có chế độ ăn nhiều thịt, chất béo, bơ, giăm bông, xúc xích, uống nhiều café và hút thuốc lá thì một số loại thực phẩm như cá, cà rốt, rau xanh, trái cây lại có tác dụng bảo vệ đối với bệnh lý này. Do đó, việc áp dụng một khẩu phần lành mạnh để bảo vệ trái tim của bạn khỏi nguy cơ nhồi máu là có cơ sở và cần thiết thực hiện ngay hôm nay.
Cong thong tin thuc pham va dinh duong