Chanh leo là loại quả giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả, mà còn tiết kiệm. Mặc dù vậy, cần biết cách giảm cân bằn chanh leo an toàn cho sức khỏe.
Chanh leo (hay còn được gọi là chanh dây) có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào nước ta từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là loại quả rất đặc biệt, hình cầu, khi chín có màu mận tươi, ruột chanh leo màu vàng có vị chua thanh, hương thơm hấp dẫn.
Chanh leo được đánh giá là một quả bổ dưỡng với rất nhiều dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể, thường được mọi người sử dụng làm nước giải khát hấp dẫn và thơm ngon. Hiện nay, nhiều chị em hay tìm kiếm
cách giảm mỡ bụng bằng chanh dây siêu dễ ngay tại nhà với mong muốn mau chóng có được vóc dáng mơ ước. Mặc dù vậy, nếu như sử dụng chanh leo không đúng cách, sẽ có những nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe. Dưới đây là những điều cần chú ý khi chọn lựa giảm cân bằng chanh leo:
1. Không uống nhiều nước chanh leo
Nhiều người nghĩ rằng chanh leo có vị chua dịu, không chứa calo rất thích hợp cho việc giảm cân, nên vào mùa hè không ít chị em mua hàng cân chanh tích trữ uống dần mỗi ngày để giảm cân.
Tuy nhiên, nước chanh leo dù bổ dù tốt đến mấy cũng cần dùng điều độ mới phát huy hiệu quả chứ không phải cứ càng uống nhiều thì càng tốt. Bất kể thực phẩm nào thì cũng cần ăn uống điều độ, việc lạm dụng đều có thể biến những thứ được đánh giá là tiên dược phản công dụng hoàn toàn. Theo chuyên gia, tốt nhất là bạn chỉ nên uống không quá 2 cốc hàng ngày. Khi uống, nước chanh leo cũng cần được pha loãng chứ đừng nên uống quá đặc.
2. Không uống nước chanh leo lúc bụng đói
Chanh leo giàu tính axit, nếu uống khi đói bụng sẽ gây tác động không nhỏ cho sức khỏe dạ dày. Thói quen ăn đồ chua, uống đồ chua lúc bụng rỗng khiến cho dạ dày trong quá trình co bóp có khả năng sẽ bị bào mòn bởi axit, gây nên tình trạng viêm loét dạ dày, thậm chí xuất huyết dạ dày. Đây là thói quen uống nước chanh leo sai cách mà khá nhiều người mắc nhưng không nhận ra, chỉ tới khi phát hiện mắc bệnh dạ dày mới ngã ngửa.
Chính vì vậy, tốt nhất mọi người chỉ nên uống nước chanh leo sau khi đã ăn đủ no khoảng 30 phút để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày.
3. Những người có cơ địa dị ứng không nên dùng
Theo chuyên gia, trong chanh leo có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng con người. Do vậy, người có cơ địa dị ứng tốt nhất không nên sử dụng chanh leo, hoặc nếu muốn thì nhất định phải tham khảo ý kiến chuyên gia.
4. Uống nước chanh leo có cả hạt cần thận trọng
Nhiều người có thói quen uống nước chanh leo kèm nhai cả hạt mới tốt, mặc dù thế điều đó có thể gây khó tiêu. Hơn thế nữa, hầu như các chất dinh dưỡng của quả chanh leo tập trung ở ruột chanh (áo hạt), còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể hạt chanh leo không tiêu hoá được. Do vậy khi dùng nên tận dụng hết phần ruột chanh (áo hạt), đừng nên uống cả hạt.