Rau cần tây thường được trồng trong mùa lạnh. Nó được nhiều gia đình rất ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ngon và rất tốt cho sức khỏe
Cần tây là rau gì?
Cần tây thuộc họ Apiaceae, gồm: cà rốt, mùi tây, củ mùi và celeriac. Thân cây giòn làm cho loại rau này trở thành món ăn phổ biến, ít calo và có thể mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Cây cần tây là cây thảo, thân mọc thẳng đứng, cao, nhẵn, nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá gốc có cuống, dạng thuôn hay ba cạnh, hơi có hình 5 cạnh, xẻ ba thùy cho đến phía giữa phiến, những thùy hình ba cạnh, dạng mắt chim, tù có khía lượn tai bèo.
Rau cần tây trồng phổ biến ở nhiều nơi để ăn. Ở châu Âu là nơi rau này cũng được lấy làm thức ăn và thuốc lợi tiểu, chủ yếu sử dụng rễ củ. Quả cần tây được dùng cất tinh dầu và gia vị. Ở nước ta cây rau cần tây được dùng trị huyết áp. Lấy cả cây thái nhỏ nấu nước uống, có thể thu hoạch rồi phơi hoặc sấy khô.
Cách trồng rau cần tây tươi tốt và năng suất cao
Kỹ thuật làm đất
Tiến hành làm đất trước khi gieo trồng sẽ giúp nảy mầm, phát triển của cây cần tây tốt hơn. Trong đó, khi làm đất nên lưu ý:
• Tiến hành xới, đồng thời phơi ải 7 – 10 ngày trước khi làm luống trồng.
• Đảm bảo đất được xử lý vôi trước khi gieo trồng. Lượng vôi cần sử dụng khoảng 70 – 100kg/1000m2.
• Tiến hành lên luống với chiều cao tiêu chuẩn từ 20 – 25cm, chiều rộng 1.2 – 1.5m và rãnh rộng khoảng 30cm. Đồng thời luống phải phẳng, không gồ ghề và đất tơi xốp.
Cách gieo hạt
• Hạt được gieo trực tiếp xuống đất sau khi làm luống hoàn thành. Về lượng hạt giống cần tây cần dùng khoảng 1 – 1.2kg/1000m2.
• Trước khi gieo cần ngâm hạt giống cần tây trong nước với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong thời gian 1 – 2 giờ. Hạt cần tây khá nhỏ nên trộn cùng tro bếp, hoặc cát giúp quá trình rắc đều hơn, tránh hiện tượng chỗ dày chỗ mỏng trên mặt luống.
• Sau khi gieo hạt nên rải thuốc trừ côn trùng chuyên dụng để phòng ngừa dế, kiến, mối,… Cuối cùng, phủ lớp rơm mỏng lên trên để giúp duy trì độ ẩm, cho hạt sớm nảy mầm. Ngoài ra, cần chú ý việc tưới nước để giữ ẩm thích hợp.
Kỹ thuật chăm sóc rau cần tây
Thông thường, 20 – 25 ngày hạt cần tây sẽ nảy mầm và phát triển ra cây con. Khi đó, khi chăm sóc phải áp dụng đúng kỹ thuật để giúp rau cần tây lớn nhanh, chất lượng tốt, năng suất cao.
Thời gian thu hoạch cần tây
Thời gian thu hoạch rau cần tây khoảng 100 – 140 ngày tính từ lúc trồng, lúc này cây cao 30 – 45cm là chuẩn. Việc thu hoạch có thể bằng cách nhổ cả cây, hoặc thu hoạch các lá bẹ quanh gốc.
Tìm hiểu những loại rau nên trồng vào mùa đông
TẠI ĐÂY